(HBĐT) - Trường PT DTNT THPT tỉnh có 677 học sinh, trong đó có 570 em ở nội trú. Là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, kỹ năng sống và phương pháp học còn nhiều hạn chế. Do đó, nhà trường xác định xây dựng phương pháp tự học chính là yếu tố tiên quyết giúp học sinh rèn luyện ý thức, tính cách, nâng cao kết quả học tập.


Học sinh trường PT DTNT THPT tỉnh tự giác thực hiện hoạt động tự học.

Thời gian tự học của học sinh được nhà trường xác định vào một số buổi chiều (theo thời khóa biểu) từ 14h - 16h30’ và các buổi tối trong tuần từ 19h15’ - 22h trên lớp và đến 22h30’ đối với những học sinh học tại phòng máy tính kết nối internet của nhà trường.
 
Đồng chí Quách Thắng Cảnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để hỗ trợ học sinh tự học hiệu quả hơn, nhà trường tăng cường công tác giám sát dưới nhiều hình thức và giao Chi đoàn giáo viên là nòng cốt. Đây là lực lượng tình nguyện tham gia các buổi trực tối vừa để quản lý học sinh, vừa giúp các em giải đáp những kiến thức khi chưa hiểu bài. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên nhà trường tăng cường các hoạt động tự quản của đội cờ đỏ, đội xung kích. Từ năm học 2016-2017, nhà trường trang bị hệ thống camera giám sát, giúp các thầy, cô giáo quản lý học sinh một cách hiệu quả hơn. Các buổi tự học thực sự giúp các em trao đổi kiến thức, kỹ năng học tập một cách thuận lợi và hiệu quả nhất. Học sinh coi công tác tự học là động lực để nỗ lực tìm tòi, nắm bắt kiến thức cho bản thân.
 
Để phát huy ý thức tự giác của học sinh, nhà trường giao mỗi lớp tự quản một máy tính tại phòng máy tính của chương trình "Ngàn máy tính - triệu ước mơ” để phục vụ học sinh nội trú tự học và truy cập kiến thức từ Inernet. Việc truy cập thông tin học liệu từ internet của học sinh được giáo viên tư vấn và nhà trường giám sát bởi máy chủ kết nối với máy tính các lớp. Do đó, tất cả học sinh khi truy cập internet đều đảm bảo các nội dung truy cập hữu ích, học sinh nào vi phạm sẽ bị xử lý kịp thời. Vì thế, các em đều tận dụng thời gian mỗi khi được sử dụng máy tính kết nối internet trong nhà trường.
 
Ngoài ra, nhà trường luôn chú trọng xây dựng thư viện học liệu, hàng năm mua bổ sung các đầu sách phục vụ giảng dạy và học tập. Thư viện nhà trường mở cửa hàng ngày để học sinh dễ dàng tìm được các tài liệu cần thiết phục vụ việc tự học.
 
Đồng chí Quách Thắng Cảnh, Hiệu trưởng nhà trường đánh giá: Mô hình "Hướng dẫn học sinh dân tộc phương pháp tự học” được thực hiện một cách khá khoa học và đồng bộ đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao ý thức tự giác của học sinh, chủ động, ham học; tạo sự đoàn kết, gắn bó trong môi trường nội trú. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường không ngừng được nâng lên, nhất là những năm gần đây đã có nhiều bứt phá về chất lượng học sinh giỏi các cấp và chất lượng thi THPT quốc gia hàng năm. Năm học 2017 – 2018, nhà trường có 97% học sinh đạt học lực khá, giỏi; 99,9% học sinh có hạnh kiểm khá, tốt. Tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa đã có 94 em đoạt giải, trong đó có 12 giải nhất.

 

                                                                              Dương Liễu

Các tin khác


Kỷ luật giáo viên và Ban giám hiệu Trường tiểu học Quán Toan

Kỷ luật Hiệu trưởng Trường tiểu học Quán Toan Nguyễn Thị Họa với hình thức khiển trách; yêu cầu tập thể Ban giám hiệu nhà trường rút kinh nghiệm sâu sắc về vụ việc hai cô giáo của Trường tiểu học Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) có hành vi bạo lực với nhiều học sinh lớp 2A7 và thực hiện các thủ tục hành chính xử lý kỷ luật đối với hai cô giáo này. Đó là kết quả cuộc họp giải quyết vụ việc này của UBND quận Hồng Bàng tổ chức chiều 22-5.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, tính đến thời điểm hiện tại có tổng số 8.993 thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi tỉnh Hòa Bình. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có 37 điểm thi, 447 cán bộ coi thi, 69 cán bộ giám sát. Kỳ thi năm 2019 có một số điểm mới so với các kỳ thi trước. Ngoài ra, rút kinh nghiệm từ những sự việc đã xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tỉnh ta đang tích cực, nghiêm túc thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. 


Huyện Lương Sơn tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi và giáo viên có thành tích xuất sắc trong năm học 2018 – 2019

(HBĐT) - Ngày 21/5/2019, Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng cán bộ quản lí, giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2018 - 2019.

Bảo đảm an toàn cho học sinh khi đến trường - cần lưu ý từ những điều nhỏ nhất

(HBĐT) - Xây dựng mô hình trường học "an toàn, thân thiện” là một trong những phong trào được ngành Giáo dục tỉnh triển khai rộng khắp, có chiều sâu và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, đến năm học 2018-2019, một vài sự cố hy hữu đã xảy ra, mới đây nhất là vụ 2 em học sinh trường THCS thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) bị thương vong do thanh chắn bê tông tầng 2 của nhà lớp học rơi trúng người đã dóng lên một lời cảnh tỉnh: cần quan tâm hơn nữa tới việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường.

Tổng kết mô hình đổi mới, sáng tạo cấp tiểu học năm học 2018 - 2019

(HBĐT)- Ngày 20/5, tại trường Tiểu học Ngọc Lương A (Yên Thủy), Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình đổi mới, sáng tạo cấp tiểu học năm học 2018 – 2019.

Hiệu quả việc thực hiện Đề án 281 ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) -   Theo số liệu bình xét cuối năm 2018, huyện Yên Thủy hiện có gần 76% số hộ gia đình học tập, 42% dòng họ học tập, gần 60% cộng đồng học tập cấp thôn và gần 63% đơn vị học tập cấp xã. Tất cả các chỉ tiêu này đều đạt, vượt so với kế hoạch từ 12 - 33%. Yên Thủy cũng chính là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về việc thực hiện Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ xây dựng phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục