(HBĐT) - Nhắc đến giáo dục ở xã nghèo Tân Dân (Mai Châu), câu chuyện những thầy, cô giáo ngày dạy chữ, đêm ra sông Đà đánh cá để cải thiện bữa ăn cho học trò đã trở thành câu chuyện cổ tích giữa thời hiện đại. Trong đó, thầy Hiệu trưởng Hà Mạnh Quyết được ví như người mở đường để giáo dục vùng khó từng ngày khởi sắc.


Thầy giáo Hà Mạnh Quyết luôn hết lòng vì học sinh thân yêu.

Trong một ngày tiết trời khô ráo, từ TP Hòa Bình, chúng tôi vượt quãng đường dài 110 km với hành trình hơn 3 tiếng đồng hồ đi xe máy mới tới được trung tâm xã nghèo Tân Dân. Những ngày mưa gió, cung đường ngoằn ngoèo trở nên trơn trượt, đường về Tân Dân như xa hơn. ấy vậy mà, từ những năm 2009, đường về Tân Dân toàn là đất, đá lởm chởm, thầy Hà Mạnh Quyết đã lên "nằm vùng”, gieo chữ ở xã vùng cao này. Trước đó, thầy Quyết công tác ở xã Ba Khan, rồi Xăm Khòe, đều là những xã đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu. Thế nhưng, lên đến Tân Dân, mảnh đất khi đó còn nhiều hoang sơ, đời sống của bà con gặp vô vàn khó khăn. Do đó, hành trình "gieo” chữ gian nan hơn nhiều so với hai ngôi trường thầy đã công tác trước đó.

Thầy Quyết nhớ lại: Năm 2009, tôi về nhận công tác tại trường THCS xã Tân Dân. Đây là xã đặc biệt khó khăn, giao thông trắc trở. Xã có hai khu dân cư, một ở ven hồ sông Đà, khu còn lại ở trên cao. Có xóm cách xa trung tâm đến 15 km nên việc vận động học sinh đến lớp gặp rất nhiều khó khăn. Để con em mình có điều kiện đi học, phụ huynh phải dựng các lán trại bằng tre nứa ở quanh trường, rồi cho gạo, mắm muối xuống dưới này học. Nhìn các em thiếu thốn cái ăn, chỗ ở, chúng tôi thương lắm. Trăn trở mãi thì nhận thấy, ban đêm, bà con đi cất vó, quăng chài được khá nhiều tôm, cá nên tôi nảy ra ý định mua vó ra sông bắt cá để cải thiện bữa ăn cho các em. ý tưởng này nhận được sự đồng tình, ủng hộ, các thầy, cô giáo góp tiền mua một cái vó ở xã Tiền Phong (Đà Bắc) với giá 5 triệu đồng.

Ngày lên lớp, tối miệt mài bên những trang giáo án. 23 giờ, khi những trang giáo án gấp lại, thầy Quyết cùng các thầy, cô ra sông kéo vó, kiếm tôm, cá cho học trò. Đến 5 giờ sáng hôm sau, các thầy lại thức dậy kéo vó một lần nữa. Đã thành quen, ngày này qua tháng nọ, hôm may mắn bắt được nhiều tôm, cá, có hôm chẳng được gì nhưng các thầy vẫn cần mẫn với mong muốn bữa ăn của học trò đủ đầy hơn. Thầy Quyết cho biết, sắp tới, nhà trường sẽ đề xuất với các cấp, xin tài trợ lồng cá để thầy, trò cùng tăng gia, cải thiện bữa ăn.

Nhà ở xã Xăm Khòe, cách nơi công tác gần 80 km, quãng đường xa xôi là vậy nhưng vì học sinh thân yêu, thầy Quyết không quản ngại. Lên công tác từ ngày con trai mới chập chững vào lớp 1, đến nay, con đã vào lớp 10 với nhiều sự thay đổi. Sự nghiệp giáo dục ở mảnh đất nghèo Tân Dân cùng sự quan tâm của ngành hữu quan, cấp ủy, chính quyền cấp trên nên cũng từng ngày đổi thay.

Thầy Quyết phấn khởi cho biết: "So với 5 năm trước, chất lượng giáo dục của nhà trường đã có những chuyển biến tích cực. Khi mới lên nhận công tác, tôi luôn đau đáu làm thế nào để nhà trường có học sinh giỏi các cấp, vì trước đó chưa từng có. Đến năm 2011, niềm mong mỏi đó trở thành hiện thực khi có học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp huyện. Thêm nữa, dù đường sá đi lại rất khó khăn nhưng từ năm học 2015 – 2016 đến nay, nhà trường không có học sinh bỏ học. Nhận thức của bà con về việc học ngày được nâng cao, công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình và xã hội được thực hiện thường xuyên hơn. Vừa rồi, nhà trường đã có giáo viên đoạt giải nhì của tỉnh về công tác chủ nhiệm lớp”.

Đó là những thành tích đáng ghi nhận của thầy và trò ở mảnh đất khó Tân Dân. Tháng 9/2017, nhà trường là đơn vị đầu tiên thực hiện mô hình trường bán trú của huyện Mai Châu. Nhờ đó mà mỗi tháng, 85 học sinh ở nội trú được Nhà nước hỗ trợ 25 kg gạo, 520.000 đồng tiền ăn. "Các thầy, cô luôn yêu thương, chỉ dạy cho chúng em, không chỉ về kiến thức, mà còn dạy các kỹ năng sống. Nhờ đó, lực học của em và các bạn ngày càng tiến bộ hơn”, em Quách Thị Hằng, lớp 8 vừa đạt giải học sinh giỏi môn văn cấp huyện, trường PTDT bán trú TH &THCS xã Tân Dân chia sẻ.

Theo đồng chí Đinh Văn Kiệm, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dân, ở đây giáo viên đều từ xa về công tác, dù khó khăn, thiếu thốn nhưng các thầy, cô luôn hết lòng thương yêu, dạy dỗ học sinh. Chính từ câu chuyện thầy Quyết cùng các thầy, cô đêm đêm xuống sông đánh cá được chia sẻ trên mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng mà nhiều người biết đến những khó khăn của giáo dục Tân Dân. Từ đó đã có nhiều tập thể, tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất cũng như quyên góp thực phẩm, quần áo, đồ dùng học tập giúp học sinh nơi đây.

                                                                                   Viết Đào

 


Các tin khác


GS Đàm Thanh Sơn được trao Huy chương Vật lý Dirac

Ngày 8/8, Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế đã trao Giải thưởng và Huy chương Dirac 2018 cho 3 nhà vật lý học nổi tiếng, trong đó có GS. Đàm Thanh Sơn của ĐH Chicago, Mỹ.

Cục trưởng Mai Văn Trinh nói về gian lận thi cử: Tôi rất đau lòng, phẫn nộ

"Khi phát hiện ra sai phạm ở Hà Giang, Sơn La, đầu tiên cảm xúc của tôi là phẫn nộ. Cảm xúc sau đó là sự lo lắng. Tôi lo lắng là có thể tìm được thủ phạm thực sự là ai không, cách làm như thế nào, nhất là có trả lại được điểm cho các thí sinh không, để mang lại một kỳ thi công bằng” - PGS-TS Mai Văn Trinh chia sẻ.

Tuyển sinh 2018: Hết “cửa” vào trường top trên, thênh thang trường top dưới

Sau khi công bố điểm chuẩn năm 2018, hầu hết các trường đại học top trên đều tuyên bố không xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Cơ hội hiện nay cho thí sinh chưa trúng tuyển chỉ vào các trường top giữa và top dưới xét theo nguyện vọng bổ sung.

Tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình của trường đại học

Trường đại học có trách nhiệm giải trình đối với người học, xã hội, cơ quan quản lý về cam kết chất lượng, công khai chỉ số kết quả hoạt động hàng năm, về báo cáo tài chính. Trường cũng phải giải trình về mức lương, thưởng, quyền lợi của lãnh đạo, quản lý nhà trường…

Đánh giá con qua điểm số: Xin đừng làm tổn thương con trẻ!

Xung quanh chúng ta là những đứa trẻ vẫn luôn đặt nhiệm vụ học tập lên hàng đầu. Phụ huynh vẫn mang nặng tư tưởng đánh giá năng lực của con thông qua điểm số, thành tích. Tôi cũng đã từng là một đứa trẻ bị bố mẹ so sánh điểm số với bạn bè và áp lực trong tôi lớn vô cùng.

Thí sinh gian lận điểm sẽ bị xử lý ngay cả khi đã nhập học

Theo Bộ GD-ĐT, sau khi có kết quả trúng tuyển đợt 1, trong thời gian tới, thí sinh nào bị phát hiện gian lận điểm thi sẽ bị xử lý kỷ luật theo đúng quy định của Quy chế thi, trong trường hợp cao nhất là bị buộc thôi học, ngay cả khi đã trúng tuyển và nhập học tại các trường đại học.