(HBĐT) - Còn gần 20 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia. Đây đang là giai đoạn nước rút được các cấp, các ngành tập trung cao độ chuẩn bị cho kỳ thi. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tỉnh ta có 8.991 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 514 thí sinh tự do. Dự kiến huy động 1.190 cán bộ coi thi.

Theo quy định và phân công của Bộ GD &ĐT, 50% cán bộ thực hiện nhiệm vụ coi thi tại tỉnh ta là cán bộ, giáo viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Sư phạm nghệ thuật T.ư, Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.

 


Trường THPT Lũng Vân (Tân Lạc) tích cực ôn tập và quyết tâm giữ vững tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100% như năm học 2016 - 2017.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD &ĐT cho biết: Sở GD &ĐT đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi theo đúng Quy chế thi và Hướng dẫn của Bộ GD &ĐT. Sở đã triển khai đầy đủ các văn bản hướng dẫn về tổ chức kỳ thi cũng như ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết về công tác tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các sở, ban, ngành, các trường cao đẳng, đại học có liên quan để triển khai thực hiện các nội dung, yêu cầu của Bộ GD &ĐT đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, đúng quy chế. Sở chỉ đạo các đơn vị hoàn thành chương trình theo đúng biên chế năm học, tiếp tục ôn tập cho học sinh nắm được kiến thức và các quy định trước khi bước vào kỳ thi. Chỉ đạo các đơn vị tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về công tác thi, quán triệt sâu sắc cho học sinh về những điểm mới trong kỳ thi; quán triệt, phân công trách nhiệm của lãnh đạo, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn với chất lượng học tập. Thực hiện quy trình kiểm tra hồ sơ theo hướng dẫn của Bộ GD &ĐT, tuyển chọn, giới thiệu cán bộ, giáo viên, nhân viên có đủ năng lực, nghiệp vụ và có tinh thần trách nhiệm cao tham gia hội đồng thi. Quan điểm của Sở là tuyệt đối không chủ quan, tiến hành rà soát kỹ ở tất cả các khâu.

Đặc biệt, trong công tác chuẩn bị, Sở GD &ĐT đã tăng cường thanh tra, kiểm tra trước kỳ thi, điều động các đơn vị thực hiện kiểm tra chéo về công tác chuẩn bị trước kỳ thi. Sau khi các đơn vị thực hiện kiểm tra chéo, Sở GD &ĐT đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra từ ngày 30/5 - 12/6 sẽ thanh tra tất cả các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên… để tập trung khắc phục các tồn tại mà đoàn kiểm tra chéo phát hiện. Tập trung vào nội dung: hồ sơ thí sinh, công tác ôn tập, chuẩn bị nhân sự tham gia làm thi, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án tổ chức coi thi…

Việc chuẩn bị công tác in sao đề thi đã được thực hiện đúng quy chế, quy trình và hướng dẫn về công tác in sao đề thi của Bộ GD &ĐT; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị, văn phòng phẩm… phục vụ in sao đề thi đảm bảo chất lượng. Sở phối hợp với Công an tỉnh tiến hành khảo sát, chọn địa điểm in đề thi đảm bảo các yêu cầu đề ra của Bộ GD &ĐT. Việc tổng hợp dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu thi, sắp xếp phòng thi đã hoàn thành; tiến hành công tác in ấn các loại bảng biểu, danh sách thí sinh trong phòng thi theo môn thi và điểm thi, danh sách ảnh của thí sinh, thẻ dự thi…

Để công tác tổ chức kỳ thi diễn ra đảm bảo, an toàn, đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD &ĐT cho biết thêm: Hiện nay, các trường tiếp tục tổ chức ôn tập cho thí sinh theo kế hoạch, tiến hành rà soát và yêu cầu thí sinh tự kiểm tra lại các thông tin đăng ký dự thi. Các thông tin về công tác chỉ đạo, tổ chức thi sẽ được đưa lên Website của ngành và gửi qua email của các đơn vị, yêu cầu các đơn vị thường xuyên cập nhật, kịp thời thông báo đến cán bộ, giáo viên, nhân viên có liên quan. Các điểm thi chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các tài liệu ấn phẩm thi. Đặc biệt là đối với các đơn vị được phân công làm điểm thi chủ động phối hợp với đơn vị có thí sinh dự thi tại điểm thi, các ban, ngành, chính quyền địa phương chuẩn bị về nhân sự, cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự, chăm sóc sức khỏe. Bố trí nhân sự hướng dẫn, sắp xếp nơi ăn, ở cho cán bộ, giáo viên được cử làm nhiệm vụ tại điểm thi. 

                                                                                              Dương Liễu

Các tin khác


GS Đàm Thanh Sơn được trao Huy chương Vật lý Dirac

Ngày 8/8, Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế đã trao Giải thưởng và Huy chương Dirac 2018 cho 3 nhà vật lý học nổi tiếng, trong đó có GS. Đàm Thanh Sơn của ĐH Chicago, Mỹ.

Cục trưởng Mai Văn Trinh nói về gian lận thi cử: Tôi rất đau lòng, phẫn nộ

"Khi phát hiện ra sai phạm ở Hà Giang, Sơn La, đầu tiên cảm xúc của tôi là phẫn nộ. Cảm xúc sau đó là sự lo lắng. Tôi lo lắng là có thể tìm được thủ phạm thực sự là ai không, cách làm như thế nào, nhất là có trả lại được điểm cho các thí sinh không, để mang lại một kỳ thi công bằng” - PGS-TS Mai Văn Trinh chia sẻ.

Tuyển sinh 2018: Hết “cửa” vào trường top trên, thênh thang trường top dưới

Sau khi công bố điểm chuẩn năm 2018, hầu hết các trường đại học top trên đều tuyên bố không xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Cơ hội hiện nay cho thí sinh chưa trúng tuyển chỉ vào các trường top giữa và top dưới xét theo nguyện vọng bổ sung.

Tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình của trường đại học

Trường đại học có trách nhiệm giải trình đối với người học, xã hội, cơ quan quản lý về cam kết chất lượng, công khai chỉ số kết quả hoạt động hàng năm, về báo cáo tài chính. Trường cũng phải giải trình về mức lương, thưởng, quyền lợi của lãnh đạo, quản lý nhà trường…

Đánh giá con qua điểm số: Xin đừng làm tổn thương con trẻ!

Xung quanh chúng ta là những đứa trẻ vẫn luôn đặt nhiệm vụ học tập lên hàng đầu. Phụ huynh vẫn mang nặng tư tưởng đánh giá năng lực của con thông qua điểm số, thành tích. Tôi cũng đã từng là một đứa trẻ bị bố mẹ so sánh điểm số với bạn bè và áp lực trong tôi lớn vô cùng.

Thí sinh gian lận điểm sẽ bị xử lý ngay cả khi đã nhập học

Theo Bộ GD-ĐT, sau khi có kết quả trúng tuyển đợt 1, trong thời gian tới, thí sinh nào bị phát hiện gian lận điểm thi sẽ bị xử lý kỷ luật theo đúng quy định của Quy chế thi, trong trường hợp cao nhất là bị buộc thôi học, ngay cả khi đã trúng tuyển và nhập học tại các trường đại học.