(HBĐT) - Còn gần 20 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia. Đây đang là giai đoạn nước rút được các cấp, các ngành tập trung cao độ chuẩn bị cho kỳ thi. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tỉnh ta có 8.991 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 514 thí sinh tự do. Dự kiến huy động 1.190 cán bộ coi thi.

Theo quy định và phân công của Bộ GD &ĐT, 50% cán bộ thực hiện nhiệm vụ coi thi tại tỉnh ta là cán bộ, giáo viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Sư phạm nghệ thuật T.ư, Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.

 


Trường THPT Lũng Vân (Tân Lạc) tích cực ôn tập và quyết tâm giữ vững tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100% như năm học 2016 - 2017.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD &ĐT cho biết: Sở GD &ĐT đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi theo đúng Quy chế thi và Hướng dẫn của Bộ GD &ĐT. Sở đã triển khai đầy đủ các văn bản hướng dẫn về tổ chức kỳ thi cũng như ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết về công tác tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các sở, ban, ngành, các trường cao đẳng, đại học có liên quan để triển khai thực hiện các nội dung, yêu cầu của Bộ GD &ĐT đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, đúng quy chế. Sở chỉ đạo các đơn vị hoàn thành chương trình theo đúng biên chế năm học, tiếp tục ôn tập cho học sinh nắm được kiến thức và các quy định trước khi bước vào kỳ thi. Chỉ đạo các đơn vị tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về công tác thi, quán triệt sâu sắc cho học sinh về những điểm mới trong kỳ thi; quán triệt, phân công trách nhiệm của lãnh đạo, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn với chất lượng học tập. Thực hiện quy trình kiểm tra hồ sơ theo hướng dẫn của Bộ GD &ĐT, tuyển chọn, giới thiệu cán bộ, giáo viên, nhân viên có đủ năng lực, nghiệp vụ và có tinh thần trách nhiệm cao tham gia hội đồng thi. Quan điểm của Sở là tuyệt đối không chủ quan, tiến hành rà soát kỹ ở tất cả các khâu.

Đặc biệt, trong công tác chuẩn bị, Sở GD &ĐT đã tăng cường thanh tra, kiểm tra trước kỳ thi, điều động các đơn vị thực hiện kiểm tra chéo về công tác chuẩn bị trước kỳ thi. Sau khi các đơn vị thực hiện kiểm tra chéo, Sở GD &ĐT đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra từ ngày 30/5 - 12/6 sẽ thanh tra tất cả các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên… để tập trung khắc phục các tồn tại mà đoàn kiểm tra chéo phát hiện. Tập trung vào nội dung: hồ sơ thí sinh, công tác ôn tập, chuẩn bị nhân sự tham gia làm thi, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án tổ chức coi thi…

Việc chuẩn bị công tác in sao đề thi đã được thực hiện đúng quy chế, quy trình và hướng dẫn về công tác in sao đề thi của Bộ GD &ĐT; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị, văn phòng phẩm… phục vụ in sao đề thi đảm bảo chất lượng. Sở phối hợp với Công an tỉnh tiến hành khảo sát, chọn địa điểm in đề thi đảm bảo các yêu cầu đề ra của Bộ GD &ĐT. Việc tổng hợp dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu thi, sắp xếp phòng thi đã hoàn thành; tiến hành công tác in ấn các loại bảng biểu, danh sách thí sinh trong phòng thi theo môn thi và điểm thi, danh sách ảnh của thí sinh, thẻ dự thi…

Để công tác tổ chức kỳ thi diễn ra đảm bảo, an toàn, đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD &ĐT cho biết thêm: Hiện nay, các trường tiếp tục tổ chức ôn tập cho thí sinh theo kế hoạch, tiến hành rà soát và yêu cầu thí sinh tự kiểm tra lại các thông tin đăng ký dự thi. Các thông tin về công tác chỉ đạo, tổ chức thi sẽ được đưa lên Website của ngành và gửi qua email của các đơn vị, yêu cầu các đơn vị thường xuyên cập nhật, kịp thời thông báo đến cán bộ, giáo viên, nhân viên có liên quan. Các điểm thi chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các tài liệu ấn phẩm thi. Đặc biệt là đối với các đơn vị được phân công làm điểm thi chủ động phối hợp với đơn vị có thí sinh dự thi tại điểm thi, các ban, ngành, chính quyền địa phương chuẩn bị về nhân sự, cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự, chăm sóc sức khỏe. Bố trí nhân sự hướng dẫn, sắp xếp nơi ăn, ở cho cán bộ, giáo viên được cử làm nhiệm vụ tại điểm thi. 

                                                                                              Dương Liễu

Các tin khác


Hơn 4.000 cán bộ thanh tra cắm chốt tại các điểm thi THPT Quốc gia 2018

Điểm mới trong công tác thanh tra kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là mỗi Hội đồng thi có 2 cán bộ thanh tra do Giám đốc Sở GD-ĐT trưng tập.

Huyện Lạc Sơn: 28 xã đạt tiêu chí số giáo dục

(HBĐT) - Năm 2018, hệ thống trường lớp trên địa bàn huyện Lạc Sơn tiếp tục được đầu tư xây dựng theo quy hoạch, được nâng cấp cải tạo ngày càng khang trang, cơ bản đủ các phòng học, phòng chức năng, chuyên môn.

Ra quân chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2018

(HBĐT) - Tại trường Phổ thông DTNT tỉnh Hòa Bình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn vừa tổ chức Lễ ra quân chương trình "Tiếp sức mùa thi” năm 2018. Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Đức Minh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hòa Bình, Ban Giám hiệu nhà trường cùng 250 bạn tình nguyện, điều phối viên đến từ 15 phường xã và 05 trường THPT, PTDT nội trú trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Thi lớp 10 ở TP.HCM: Hơn 51% bài thi Toán đạt điểm dưới trung bình

Chiều 13/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019.

Nâng cao chất lượng giáo dục đại học

Những năm qua, giáo dục đại học (GDĐH) nước ta đã có những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực, phát triển kinh tế- xã hội. Tuy nhiên, với con số khoảng hơn 200 nghìn người có trình độ đại học lâm vào tình trạng thất nghiệp đòi hỏi ngành giáo dục cần có những giải pháp hữu hiệu nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy GDĐH phát triển, đáp ứng nhu cầu xã hội.

766 học sinh được hỗ trợ tiền ăn và gạo theo Nghị định số 116/2016

(HBĐT) - UBND huyện Yên Thủy đã ban hành Quyết định số 1160/QĐ-UBND, ngày 4/6/2018 về việc phê duyệt danh sách đối tượng học sinh được hỗ trợ tiền ăn và hỗ trợ gạo theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn học kỳ II năm học 2017 - 2018. Theo đó sẽ có 766 em được hỗ trợ tiền ăn và gạo.