(HBĐT) - Còn gần 20 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia. Đây đang là giai đoạn nước rút được các cấp, các ngành tập trung cao độ chuẩn bị cho kỳ thi. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tỉnh ta có 8.991 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 514 thí sinh tự do. Dự kiến huy động 1.190 cán bộ coi thi.

Theo quy định và phân công của Bộ GD &ĐT, 50% cán bộ thực hiện nhiệm vụ coi thi tại tỉnh ta là cán bộ, giáo viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Sư phạm nghệ thuật T.ư, Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.

 


Trường THPT Lũng Vân (Tân Lạc) tích cực ôn tập và quyết tâm giữ vững tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100% như năm học 2016 - 2017.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD &ĐT cho biết: Sở GD &ĐT đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi theo đúng Quy chế thi và Hướng dẫn của Bộ GD &ĐT. Sở đã triển khai đầy đủ các văn bản hướng dẫn về tổ chức kỳ thi cũng như ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết về công tác tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các sở, ban, ngành, các trường cao đẳng, đại học có liên quan để triển khai thực hiện các nội dung, yêu cầu của Bộ GD &ĐT đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, đúng quy chế. Sở chỉ đạo các đơn vị hoàn thành chương trình theo đúng biên chế năm học, tiếp tục ôn tập cho học sinh nắm được kiến thức và các quy định trước khi bước vào kỳ thi. Chỉ đạo các đơn vị tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về công tác thi, quán triệt sâu sắc cho học sinh về những điểm mới trong kỳ thi; quán triệt, phân công trách nhiệm của lãnh đạo, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn với chất lượng học tập. Thực hiện quy trình kiểm tra hồ sơ theo hướng dẫn của Bộ GD &ĐT, tuyển chọn, giới thiệu cán bộ, giáo viên, nhân viên có đủ năng lực, nghiệp vụ và có tinh thần trách nhiệm cao tham gia hội đồng thi. Quan điểm của Sở là tuyệt đối không chủ quan, tiến hành rà soát kỹ ở tất cả các khâu.

Đặc biệt, trong công tác chuẩn bị, Sở GD &ĐT đã tăng cường thanh tra, kiểm tra trước kỳ thi, điều động các đơn vị thực hiện kiểm tra chéo về công tác chuẩn bị trước kỳ thi. Sau khi các đơn vị thực hiện kiểm tra chéo, Sở GD &ĐT đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra từ ngày 30/5 - 12/6 sẽ thanh tra tất cả các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên… để tập trung khắc phục các tồn tại mà đoàn kiểm tra chéo phát hiện. Tập trung vào nội dung: hồ sơ thí sinh, công tác ôn tập, chuẩn bị nhân sự tham gia làm thi, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án tổ chức coi thi…

Việc chuẩn bị công tác in sao đề thi đã được thực hiện đúng quy chế, quy trình và hướng dẫn về công tác in sao đề thi của Bộ GD &ĐT; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị, văn phòng phẩm… phục vụ in sao đề thi đảm bảo chất lượng. Sở phối hợp với Công an tỉnh tiến hành khảo sát, chọn địa điểm in đề thi đảm bảo các yêu cầu đề ra của Bộ GD &ĐT. Việc tổng hợp dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu thi, sắp xếp phòng thi đã hoàn thành; tiến hành công tác in ấn các loại bảng biểu, danh sách thí sinh trong phòng thi theo môn thi và điểm thi, danh sách ảnh của thí sinh, thẻ dự thi…

Để công tác tổ chức kỳ thi diễn ra đảm bảo, an toàn, đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD &ĐT cho biết thêm: Hiện nay, các trường tiếp tục tổ chức ôn tập cho thí sinh theo kế hoạch, tiến hành rà soát và yêu cầu thí sinh tự kiểm tra lại các thông tin đăng ký dự thi. Các thông tin về công tác chỉ đạo, tổ chức thi sẽ được đưa lên Website của ngành và gửi qua email của các đơn vị, yêu cầu các đơn vị thường xuyên cập nhật, kịp thời thông báo đến cán bộ, giáo viên, nhân viên có liên quan. Các điểm thi chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các tài liệu ấn phẩm thi. Đặc biệt là đối với các đơn vị được phân công làm điểm thi chủ động phối hợp với đơn vị có thí sinh dự thi tại điểm thi, các ban, ngành, chính quyền địa phương chuẩn bị về nhân sự, cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự, chăm sóc sức khỏe. Bố trí nhân sự hướng dẫn, sắp xếp nơi ăn, ở cho cán bộ, giáo viên được cử làm nhiệm vụ tại điểm thi. 

                                                                                              Dương Liễu

Các tin khác


Cả nước còn tới 150.452 phòng học tranh tre nứa lá, tạm, nhờ, mượn, thuê

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước còn khoảng 150.452 phòng học để xóa phòng tranh tre nứa lá, bán kiên cố, tạm, nhờ, mượn, thuê (mầm non 54.700 phòng; tiểu học 71.289 phòng; THCS 21.700 phòng; THPT 2.763 phòng).

Bộ GD&ĐT giải thích vì sao học sinh phải học chương trình nặng

"Chương trình học của học sinh nặng bởi 2 lý do: Cách sắp xếp chương trình hiện hành còn cồng kềnh, có sự trùng lặp kiến thức; Cách truyền tải, phương pháp dạy học của giáo viên, có thói quen dạy những cái gì đã viết trong sách..."

Italy tuyên bố không rời khỏi Eurozone, các thị trường vẫn lo ngại

Ngày 14/10, Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio đã loại trừ khả năng nước này rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cho rằng những đồn đoán như vậy là do các đối thủ chính trị phao tin nhằm gây hoảng loạn.

“Đưa” học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường bảo đảm “3 đủ”

(HBĐT) - 5 tuổi, cháu Lường Đại Nghĩa ở xóm Tình, xã Tu Lý (Đà Bắc) chỉ sống với mẹ. Cuộc sống của 2 mẹ con Nghĩa phụ thuộc chủ yếu vào ít ruộng của ông bà để lại và thu nhập thêm việc thu gom phế liệu. Do vậy, cuộc sống của 2 mẹ con gặp rất nhiều khó khăn. "Khó khăn này còn lớn hơn nếu con tôi đến trường mà không có sự hỗ trợ của Nhà nước”, chị Lường Thị Thu chia sẻ.

Cấp thiết phổ cập bơi cho học sinh

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2018, trên địa bàn tỉnh có 1 bể bơi cấp tỉnh, 28 bể bơi theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, các bể bơi đều do tư nhân đầu tư ở quy mô nhỏ, tự phát nhằm phục vụ vui chơi, giải trí, hoạt động kinh doanh trong các nhà hàng, khách sạn và một số ít trong trường học. Hầu hết phụ huynh cho con em học bơi tự túc, chưa có sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên môn. Hoạt động này chỉ được diễn ra tại các khu vực có bể bơi, công tác phổ cập bơi chưa được triển khai thực hiện theo yêu cầu.

Sức hút cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 14

(HBĐT) - Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng trải qua 14 lần tổ chức, tạo thành phong trào sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh trong tỉnh tham gia sáng tạo khoa học - kỹ thuật. Số lượng tác phẩm dự thi tăng, chất lượng có nhiều bước đột phá. Nhiều tác phẩm đạt giải được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, không ít tác giả trẻ đã trở thành doanh nhân.