Sau khi phân tích điểm thi của thí sinh trên toàn quốc và xây dựng phổ điểm của các môn thi, cho đến thời điểm này, theo đánh giá tổng thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phần lớn các môn thi có phổ điểm gần với phân phối chuẩn.


Các thí sinh tập trung trao đổi kết quả sau khi rời khỏi phòng thi. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)


Sự phân bố phổ điểm như vậy hỗ trợ tốt cho các Sở Giáo dục và Đào tạo trong xét tốt nghiệp cũng như hỗ trợ các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh.

Một số môn có phổ điểm tốt là Vật lý, Hóa học, Sinh học và Địa lý; một số môn có điểm trung bình thấp hơn các môn khác là Ngoại ngữ, Lịch sử. 

Mục đích thi ảnh hưởng tới phổ điểm môn Lịch sử 

Trước băn khoăn của dư luận về phổ điểm môn Lịch sử thấp, ở nhiều địa phương, tỷ lệ thí sinh đạt điểm trên trung bình chỉ xấp xỉ 20% , ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết năm nay, với môn Lịch sử, ban ra đề thi có một bước chuyển về định hướng câu hỏi trong đề thi theo hướng đánh giá năng lực của thí sinh. 

Tức là đề bài không yêu cầu học sinh phải ghi nhớ hay trả lời các câu hỏi máy móc theo khuôn mẫu có sẵn mà chú trọng vận dụng kiến thức lịch sử trong việc giải quyết các vấn đề. Có lẽ, đây là một trong những lý do căn bản khiến kết quả thi của các em không cao như những môn khác. 

Tuy nhiên, kết quả thi Lịch sử của các em chỉ phản ánh một phần nội dung đề thi, cách thức tổ chức thi, điều quan trọng hơn là phải thay đổi phương pháp dạy học để môn Lịch sử thân thiện hơn, học sinh học hứng thú hơn, giáo viên dạy hiệu quả hơn. 

Từ đó, kiến thức lịch sử được tích lũy, năng lực vận dụng lịch sử trong cuộc sống được nâng lên, chắc chắn kết quả thi Lịch sử của các em trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia cũng như những kỳ thi khác sẽ được thể hiện qua điểm số ở mức độ cao hơn. 

Ông Mai Văn Trinh cũng chia sẻ môn Lịch sử vẫn là môn có số lượng điểm 10 lớn, với 11 điểm 10 và hơn 700 thí sinh đạt điểm 9 trở lên. Đây là những thí sinh dự thi môn Lịch sử để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. 

Như vậy, có thể thấy mục đích dự thi của thí sinh đã ảnh hưởng tới phổ điểm môn Lịch sử. Thực tế là những thí sinh dự thi môn Lịch sử với mục đích xét tuyển đại học, cao đẳng có điểm số tốt hơn hẳn so với những thí sinh chỉ dự thi với mục đích tốt nghiệp. 

Phổ điểm Ngoại ngữ chuyển biến chưa rõ nét 

Năm nay, phổ điểm Ngoại ngữ vẫn nghiêng về phía điểm thấp nhiều hơn, tình trạng này không phải lần đầu tiên xảy ra. Nhận định về điều này, ông Mai Văn Trinh cho rằng riêng môn Ngoại ngữ, nhìn trong phạm vi cả nước thì sự chuyển biến chưa rõ nét. 

Tuy nhiên, đi vào phân tích sâu theo từng tỉnh, từng vùng thì thấy rất rõ, đối với những thành phố, thị xã có điều kiện để học ngoại ngữ tốt thì kết quả của các em cao và sự cải tiến nâng cao chất lượng rất rõ.

Ở những vùng còn khó khăn, sự chuyển biến về ngoại ngữ chưa rõ nét. Tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai một cách hiệu quả Đề án 2080 để nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong nền giáo dục quốc dân. 

Với một kỳ thi đổi mới theo hướng ra đề thi đánh giá được năng lực học sinh, ông Mai Văn Trinh bày tỏ không bất ngờ với kết quả thi năm nay. 

Ông phân tích Việt Nam đang chuyển nền giáo dục từ chú trọng truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất và năng lực, điều đó đòi hỏi một quá trình, không thể chỉ ngày một, ngày hai. 

Trong quá trình ấy, phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, có thay đổi, đổi mới để năm sau kết quả cao hơn năm trước và đến một thời điểm nào đó, việc dạy học sẽ hoàn toàn theo định hướng phẩm chất, năng lực. Kèm với đó, hình thức thi theo hướng đánh giá năng lực của học sinh ở mức độ hoàn chỉnh, lúc đó chúng ta sẽ phản ánh một cách chính xác hơn, khách quan hơn năng lực của các em, không chỉ với môn Lịch sử mà tất cả các môn khác. 

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh nhấn mạnh không phải năm nay, mới đưa vào các câu hỏi đánh giá năng lực, việc này đã làm từ những năm trước, đặc biệt là từ năm 2016 trở lại đây. 

Các câu hỏi đánh giá năng lực ngày càng xuất hiện nhiều trong đề thi Trung học Phổ thông quốc gia, chỉ khác nhau về mức độ, năm sau dày hơn năm trước. 

Tất nhiên mỗi môn học có một đặc thù riêng, có thể với môn này sự chuyển đổi, sự tiếp nhận từ dạy học cho đến việc học sinh lĩnh hội, thi cử thuận lợi hoặc khó khăn hơn nên kết quả thể hiện ra bên ngoài có sự khác nhau./.

 

          TheoVietnamplus

Các tin khác


Tỉnh ta có 16 thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2019

(HBĐT) - Bộ GD&ĐT đã có thông báo chính thức về danh sách thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2019 diễn ra từ ngày 13 – 15/1/2019.

Những điểm mới dự kiến áp dụng trong kỳ tuyển sinh đại học 2019

Trường đại học tổ chức thi năng lực chuyên biệt phải công bố đề thi minh họa, điều chỉnh về chế độ ưu tiên khu vực, quy định điểm sàn riêng với nhóm ngành y có cấp chứng chỉ hành nghề... Đó là những điểm mới đáng lưu ý trong Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy...

Thừa Thiên - Huế tuyên dương học sinh giỏi quốc gia 2019

Sáng 11-2, tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng những học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT 2019.

Ngôi nhà thân thương của học sinh dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Những bao lì xì đỏ tươi được trao tận tay học sinh; thầy, cô giáo hôm qua nghiêm túc trên bục giảng, giờ khéo léo, háo hức trong phần thi gói bánh chưng. Cả sân trường ngập trong sắc đỏ chào xuân, rộn rã tiếng hò reo, cổ vũ của hàng trăm học sinh. "Tết sum vầy” đã mang đến màu sắc thật đặc biệt và ý nghĩa trước khi các em học sinh trường PT DTNT THCS& THPT Đà Bắc tạm biệt mái trường để về quê ăn Tết cùng gia đình.

Cô sinh viên Lào háo hức đón Tết cổ truyền Việt Nam

"Đà Lạt mùa xuân thật đẹp và quyến rũ, đi đâu cũng thấy hoa. Đặc biệt, hoa mai anh đào đang chuẩn bị rực hồng khắp phố… Em đang rất háo hức được trải nghiệm không khí Tết cổ truyền Việt Nam tại Đà Lạt”, sinh viên Sichansomboun Hatsaphone, Trường Đại học Đà Lạt chia sẻ.

Khẳng định đẳng cấp chất lượng

(HBĐT) - Sau 10 năm thành lập, Trường Mầm non tư thục Sao Mai do Công ty Cổ phần Điện tử - Viễn thông Thành Biên đầu tư xây dựng đã khẳng định được uy tín và chất lượng đối với việc chăm sóc, giáo dục trẻ bậc mầm non. Trong quá trình phát triển và trưởng thành, nhà trường đã và đang kiên trì đi theo con đường để hoàn thành sứ mệnh của mình: đem đến không gian học tập và phát triển tri thức cũng như thể chất lý tưởng cho học sinh, nơi các con hứng thú đón nhận tri thức mới và phát triển kỹ năng một cách toàn diện nhất, nơi mà các bậc phụ huynh tin tưởng và hài lòng khi gửi gắm con em mình, nơi đó là ”vườn ươm tài năng tuổi thơ”.