Phụ huynh ở Hà Nội đang trải qua cuộc đua đầy căng thẳng để giành một suất vào lớp 10 cho con, trong khi các trường ngoài công lập giở đủ chiêu để "làm giá"

Trước khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội công bố điểm chuẩn chính thức vào các trường công lập, hàng chục ngàn phụ huynh đứng ngồi không yên vì phải tìm một trường thích hợp cho con chuẩn bị vào năm học mới.

Nháo nhào tìm trường

Kết quả điểm thi vào lớp 10 của Hà Nội năm nay thấp hơn hẳn năm trước khiến những phụ huynh có con điểm dưới 50 như ngồi trên lửa vì sợ… trượt.

Chị Trần Mai, có con dự thi vào Trường THPT Phạm Hồng Thái, quận Ba Đình, đạt 48,5 điểm, gọi điện khắp nơi quen biết nhờ hỏi điểm chuẩn để tìm phương án khác cho con. "Suốt chục ngày cả nhà mệt mỏi tìm trường. Tôi tính nộp hồ sơ vào Trường Thực nghiệm cho con để an toàn nhưng lại lăn tăn biết đâu trúng tuyển vào Trường THPT Phạm Hồng Thái. Nộp hồ sơ rồi không rút ra được nên cả nhà bất an suốt ngày" - chị Mai tâm sự.

Cũng giống chị Mai, chị Phương Lê có con thi vào một trường tốp đầu của Hà Nội là THPT Yên Hòa với điểm số 50 cũng vội vàng rút học bạ nộp vào một trường ngoài công lập. Chị Lê cho hay nếu tính theo điểm chuẩn năm trước thì con chị "cầm chắc trượt" cả nguyện vọng (NV) 1 lẫn NV2 nên chị không cần công bố điểm chuẩn mà nộp học bạ ghi danh vào Trường Phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm.

 

Thí sinh sau buổi thi vào lớp 10 tại Hà Nội

"Năm "dê vàng" Hà Nội tăng gần 20.000 thí sinh nên các chuyên gia đều dự đoán điểm chuẩn vào trường THPT công lập sẽ tăng lên 1-2 điểm. Chúng tôi nộp hồ sơ trước cho an toàn, vì sợ đến lúc có điểm chuẩn các cháu ồ ạt nộp hồ sơ vào đây thì hết chỉ tiêu. Chẳng ai biết năm nay điểm chuẩn thấp thế, 50 điểm là đủ đỗ Yên Hòa, chúng tôi bây giờ lại đang tiếc vì mất cơ hội vào trường công lập" - chị Lê tâm sự.

Tại Trường THPT Phan Huy Chú, một trường công lập tự chủ tài chính của Hà Nội, nhiều phụ huynh đã xếp hàng ở cổng trường ngay trong đêm để mong được nhập học sớm nhất. Cảnh tượng này khiến người ta liên tưởng đến những năm bao cấp người dân Hà Nội phải xếp hàng từ nửa đêm để mua dầu, gạo, thực phẩm. Ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, cho hay chỉ trong một ngày trường đã hoàn tất việc tuyển sinh.

Đau tim hơn... chơi chứng khoán

Không chỉ khó khăn vào các trường công lập, ngay việc ghi tên vào các trường ngoài công lập cũng khiến phụ huynh điên đầu. Mấy ngày qua, nhiều phụ huynh có con không đỗ vào lớp 10 trường THPT công lập ở Hà Nội đã trải qua cuộc đua đầy căng thẳng và mệt mỏi để giành một suất học cho con ở trường ngoài công lập.

Tâm lý sợ con không có chỗ học của phụ huynh đang tạo điều kiện để một số trường ngoài công lập của Hà Nội hưởng lợi, trong khi phụ huynh và học sinh khốn khổ vì chạy theo các trường. Trường THCS -THPT Lương Thế Vinh công bố mức điểm chuẩn là 51 và nhận hồ sơ của học sinh từ ngày 26-6. Khi nộp hồ sơ, mỗi học sinh phải nộp các khoản tổng cộng hơn 6 triệu đồng cùng học bạ gốc. Điều đáng nói là khi công bố điểm chuẩn công lập, thấy con đủ điểm vào công lập, một số phụ huynh muốn rút đơn tại trường này đều được trả lời trường không hoàn trả số tiền trên. Không ít phụ huynh chấp nhận mất tiền đến trường rút hồ sơ thì thấy trường đóng cửa nghỉ làm việc đến hết ngày 2-7.

Ba ngày qua, cách tuyển sinh của Trường THCS-THPT Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng) đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Tối 29-6, trường này thông báo mức điểm chuẩn vào trường là 46 điểm. Kèm theo đó là thông báo mức này chỉ có hiệu lực trong nửa ngày (từ 8 giờ sáng đến 11 giờ ngày 30-6). Nhiều phụ huynh lập tức đến xếp hàng nộp hồ sơ vì mức điểm này so với các năm trước không thể vào trường nào khác. Thế nhưng chiều 30-6, trường này lại thông báo mức mới là 49 điểm, đồng thời lưu ý ngày 1-7 sẽ có mức điểm chuẩn mới. Và sáng 1-7, trường này lại thông báo lần thứ 3 điểm chuẩn ở mức 50,5. Việc trường liên tục tăng điểm chuẩn đã khiến phụ huynh rơi vào hoang mang, nhiều người khóc nức nở vì không nộp được hồ sơ nhập học lớp 10 cho con. Theo các phụ huynh, chiêu công bố điểm chuẩn theo giờ và tăng dần đã khiến phụ huynh lập tức phải lao đến nộp hồ sơ ngay vì nếu do dự là hết cơ hội.

Chia sẻ với báo chí ngày 2-7, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết đã nắm được thông tin Trường THCS - THPT Tạ Quang Bửu thay đổi điểm chuẩn "chóng mặt" chỉ trong 2 ngày. Theo ông, việc thay đổi điểm này tùy quyết định của ban giám hiệu vì đây là trường ngoài công lập. Tuy nhiên, ban giám hiệu của trường cần có cách thức tuyển sinh khoa học hơn, tránh gây nhiều xáo trộn cho phụ huynh học sinh và gây dư luận xấu trong xã hội.

Phải tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường THPT thực hiện nghiêm túc hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019. Hiệu trưởng phải phân công cán bộ tuyển sinh có đủ thẩm quyền trực trong thời gian tuyển sinh đến hết ngày 15-7 để hướng dẫn, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc, tạo thuận lợi cho học sinh và phụ huynh, không được gây khó dễ. Học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường, khi có nhu cầu thì được quyền rút hồ sơ, nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ.

 

          Theo NLD

Các tin khác


9 điều phụ huynh có thể làm giúp con nâng cao điểm số

Bạn không nên đánh giá trẻ chỉ qua một bài thi, hãy động viên về những điều con làm tốt và đừng quá lo lắng về điểm số.

Đại học RMIT giành giải nhất cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN

Vượt qua 10 đội đến từ 8 trường đại học trên cả nước tham gia vòng chung kết quốc gia cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ASEAN Data Science Explorers – ASEAN DSE) ngày 19/9, đội Pangolin đến từ Trường Đại học quốc tế RMIT Việt Nam đã xuất sắc giành giải nhất.

Lùm xùm SGK: Nghi ngại Nhà xuất bản Giáo dục độc quyền

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Bộ GD-ĐT và Chính phủ làm rõ: Có câu hỏi, nghi ngại xung quanh việc độc quyền trong hoạt động của NXB Giáo dục.

Tổng kết công tác chính trị, học sinh sinh viên, giáo dục thể chất và thể thao trường học, quốc phòng an ninh năm học 2017-2018

(HBĐT) - Ngày 19/9, Sở Giáo dục và đào tạo, tổ chức hội nghị tổng kết công tác chính trị tư tưởng, công tác học sinh sinh viên, hoạt động ngoại khoá năm học 2017- 2018 và hướng dẫn triển khai năm học 2018-2019.

Triển khai nhiệm vụ công tác công đoàn năm học 2018 – 2019

(HBĐT) - Ngày 19/9, Công đoàn giáo dục tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2017 – 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018 – 2019.

Ngành Giáo dục tỉnh bàn giải pháp, biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị bàn các giải pháp, biện pháp nâng cao chất lượng Giáo dục phổ thông và Giáo dục thường xuyên.