(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, đến ngày 24/7/2017, toàn tỉnh đã ghi nhận 13 ca có dấu hiệu lâm sàng sốt xuất huyết. Trong đó, thành phố Hòa Bình 3 ca, Lương Sơn 2 ca, Đà Bắc 1 ca, Tân Lạc 1 ca, Lạc Sơn 2 ca, Kim Bôi 4 ca, Tân Lạc 1 ca.


Bà Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Hầu hết các bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng sốt xuất huyết là người ở Hà Nội di cư về Hoà Bình. Họ đã có triệu chứng từ trước khi đến cơ sở y tế. Chúng tôi đã gửi mẫu máu đi xét nghiệm, hiện chỉ có 1 ca ở Đà Bắc là âm tính, còn các ca khác chưa có kết quả.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xây dựng kế hoạch phòng dịch sốt xuất huyết Dengue. Theo đó sẽ kiện toàn và phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phòng, chống sốt xuất huyết Dengue từ tỉnh, huyện đến các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Lập kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue theo từng tuyến phù hợp tình hình thực tế của địa phương, trong đó có phương án thu dung, điều trị bệnh nhân, đáp ứng về vật tư, hoá chất, thuốc khi có dịch xảy ra. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, bao gồm đội chống dịch cơ động tuyến tỉnh, huyện gồm: cán bộ điều trị, dịch tễ, côn trùng được trang bị đủ hóa chất, máy móc, phương tiện. Chuẩn bị hóa chất, phương tiện sẵn sàng chống dịch tại các tuyến. Tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý kịp thời không để bùng phát thành dịch lớn.

Tuyến tỉnh chủ động giám sát Bệnh viện Đa khoa tỉnh hàng tuần, tuyến huyện chủ động giám sát, phát hiện ca bệnh sốt xuất huyết Dengue tại Bệnh viện Đa huyện, Phòng khám Đa khoa khu vực (nếu có) và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn nhằm phát hiện sớm, xử trí kịp thời khi có các trường hợp bệnh, ổ dịch. Tuyến xã, phường phát hiện, giám sát, báo cáo thông qua hoạt động khám, chữa bệnh thường xuyên. Tổ chức điều tra định loại muỗi và bọ gậy tại các xã có ổ dịch sốt xuất huyết cũ như TP Hoà Bình, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lương Sơn và các xã có nguy cơ để có biện pháp kịp thời, chủ động, phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức tuyên truyền các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue tại tất cả các tuyến. Đa dạng hoá các loại hình truyền thông phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương.

Cũng theo bà Trần Thị ái Hương, đối với cá nhân phòng bệnh thì điều quan trọng nhất cần loại bỏ các ổ loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi, làm lưới chắn muỗi vào nhà. Thường xuyên ngủ màn kể cả ban ngày, mặc quần áo dài nếu có thể, nhất là đối với trẻ nhỏ. Sử dụng hương xua muỗi, bình xịt, diệt muỗi cầm tay, hun khói bằng đốt vỏ cau, dừa hoặc lá cây. Treo mành tre, rèm tẩm hóa chất diệt muỗi ở cửa ra vào, cửa sổ hoặc sử dụng vợt điện… Bệnh sốt xuất huyết có quá trình diễn biến trong 7 ngày với các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, đau cơ, đau nhức hốc mắt, mệt mỏi, phát ban và có xuất huyết trên da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Người bệnh vật vã, lừ đừ, li bì, đau bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan, gan to trên 2cm, nôn nhiều, xuất huyết niêm mạc, tiểu ít… Do vậy, khi người bệnh có các dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết, gia đình cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng.


                                                                                                         Việt Lâm


Các tin khác


Chấn thương cột sống: Nguy hiểm nếu không xử trí đúng cách

(HBĐT)) - Với số lượng xe gắn máy gia tăng nhưng cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông còn kém; sự hiểu biết về bảo hộ trong lao động có những hạn chế… Điều này đi đôi với việc chấn thương cột sống và tủy sống cũng ngày một gia tăng theo.

Cẩn trọng với bệnh dại

(HBĐT) - Từ năm 2013 - 2017, tỉnh Hòa Bình ghi nhận 10.393 trường hợp điều trị dự phòng bệnh dại và 16 ca tử vong do bệnh dại (trung bình 3, 2 ca tử vong/năm). Hầu hết các ca tử vong đều do bị chó cắn, không được điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Điều đáng quan tâm là đến nay chưa có thuốc đặc trị bệnh dại khi bệnh nhân đã phát bệnh.

Uống rượu, 2 người chết, 3 người nguy kịch

Nhóm người dân sinh sống ở một huyện vùng núi tỉnh Quảng Nam tổ chức uống rượu thì có 2 người tử vong, 3 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Giảm tải khám, chữa bệnh cho tuyến tỉnh và Trung ương - vấn đề còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 92/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án giảm tải bệnh viện của Bộ y tế, Sở y tế Hòa Bình đã triển khai các biện pháp như: cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn, cử cán bộ tuyến huyện về tuyến xã, thu hút nguồn lực đầu tư cho ngành Y tế… Tuy nhiên, việc giảm tải vẫn còn nhiều khó khăn.

Uống rượu ngâm rễ cây: 3 người chết, 1 nguy kịch

Một gia đình có 4 người nhập viện vì ngộ độc rượu, có 3 người chết và một người đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Trao đổi với VietNamNet hôm qua, ông Sầm Văn Hải - GĐ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, 4 người trong một gia đình ở bản Chà Lắn, xã Hữu Lập đến Trung tâm cấp cứu trong tình trạng ngộ độc do uống rượu.

Kinh hoàng ma túy đá

Ca tử vong của cô gái 20 tuổi nghi bị ca sĩ Châu Việt Cường sau khi đã dùng ma túy đá, nhét tỏi vào miệng làm nghẹt đường thở tối 5-3 đang làm dấy lên nỗi lo âu về việc sử dụng ma túy đá ở người trẻ.