(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, đến ngày 24/7/2017, toàn tỉnh đã ghi nhận 13 ca có dấu hiệu lâm sàng sốt xuất huyết. Trong đó, thành phố Hòa Bình 3 ca, Lương Sơn 2 ca, Đà Bắc 1 ca, Tân Lạc 1 ca, Lạc Sơn 2 ca, Kim Bôi 4 ca, Tân Lạc 1 ca.


Bà Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Hầu hết các bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng sốt xuất huyết là người ở Hà Nội di cư về Hoà Bình. Họ đã có triệu chứng từ trước khi đến cơ sở y tế. Chúng tôi đã gửi mẫu máu đi xét nghiệm, hiện chỉ có 1 ca ở Đà Bắc là âm tính, còn các ca khác chưa có kết quả.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xây dựng kế hoạch phòng dịch sốt xuất huyết Dengue. Theo đó sẽ kiện toàn và phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phòng, chống sốt xuất huyết Dengue từ tỉnh, huyện đến các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Lập kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue theo từng tuyến phù hợp tình hình thực tế của địa phương, trong đó có phương án thu dung, điều trị bệnh nhân, đáp ứng về vật tư, hoá chất, thuốc khi có dịch xảy ra. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, bao gồm đội chống dịch cơ động tuyến tỉnh, huyện gồm: cán bộ điều trị, dịch tễ, côn trùng được trang bị đủ hóa chất, máy móc, phương tiện. Chuẩn bị hóa chất, phương tiện sẵn sàng chống dịch tại các tuyến. Tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý kịp thời không để bùng phát thành dịch lớn.

Tuyến tỉnh chủ động giám sát Bệnh viện Đa khoa tỉnh hàng tuần, tuyến huyện chủ động giám sát, phát hiện ca bệnh sốt xuất huyết Dengue tại Bệnh viện Đa huyện, Phòng khám Đa khoa khu vực (nếu có) và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn nhằm phát hiện sớm, xử trí kịp thời khi có các trường hợp bệnh, ổ dịch. Tuyến xã, phường phát hiện, giám sát, báo cáo thông qua hoạt động khám, chữa bệnh thường xuyên. Tổ chức điều tra định loại muỗi và bọ gậy tại các xã có ổ dịch sốt xuất huyết cũ như TP Hoà Bình, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lương Sơn và các xã có nguy cơ để có biện pháp kịp thời, chủ động, phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức tuyên truyền các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue tại tất cả các tuyến. Đa dạng hoá các loại hình truyền thông phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương.

Cũng theo bà Trần Thị ái Hương, đối với cá nhân phòng bệnh thì điều quan trọng nhất cần loại bỏ các ổ loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi, làm lưới chắn muỗi vào nhà. Thường xuyên ngủ màn kể cả ban ngày, mặc quần áo dài nếu có thể, nhất là đối với trẻ nhỏ. Sử dụng hương xua muỗi, bình xịt, diệt muỗi cầm tay, hun khói bằng đốt vỏ cau, dừa hoặc lá cây. Treo mành tre, rèm tẩm hóa chất diệt muỗi ở cửa ra vào, cửa sổ hoặc sử dụng vợt điện… Bệnh sốt xuất huyết có quá trình diễn biến trong 7 ngày với các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, đau cơ, đau nhức hốc mắt, mệt mỏi, phát ban và có xuất huyết trên da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Người bệnh vật vã, lừ đừ, li bì, đau bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan, gan to trên 2cm, nôn nhiều, xuất huyết niêm mạc, tiểu ít… Do vậy, khi người bệnh có các dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết, gia đình cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng.


                                                                                                         Việt Lâm


Các tin khác


Hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS

(HBĐT) - Ngày 12/12, Ban quản lý tiểu dự án VAAC-US.CDC tổ chức hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hòa Bình. 

Ngày hội "Cơm ngon - Con khỏe" cùng Knorr

(HBĐT) - Ngày 12/12/2017, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội LHPN huyện Lạc Sơn phối hợp với Nhãn hàng Knorr thuộc tập đoàn Unilever Việt Nam, tổ chức ngày hội "Cơm ngon - con khỏe" năm 2017. 

Vì sao trẻ nhập viện vì xuất huyết não, hôn mê?

BV Nhi TƯ liên tục tiếp nhận 3 bệnh nhi bị xuất huyết não, hôn mê li bì từ tuyến dưới chuyển lên.

Đổi mới hình thức tuyên truyền đối thoại chính sách BHXH, BHYT

(HBĐT) - Vừa qua, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức Diễn đàn đối thoại về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Cao Phong. Tham gia diễn đàn có trên 100 người là lãnh đạo các xã, thị trấn, trưởng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị, nhân dân đã được cán bộ các đơn vị liên quan thông tin về chính sách BHXH, BHYT như: Đối tượng tham gia, quyền lợi được hưởng, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia; những điểm mới quan trọng của Luật BHXH sửa đổi, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao số người sử dụng ARV, Methandone, giảm số người nghiện và điểm mại dâm trong cả nước

(HBĐT) - Đó là nội dung chính của hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm năm 2018 của UBQG phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm do Văn phòng Chính Phủ và các bộ ngành tổ chức ngày 8/12.

Huyện Kim Bôi: Cấp trên 1 vạn thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH Kim Bôi, trong năm 2017, trên địa bàn huyện có tổng số 100.451 thẻ BHYT được cấp cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo.