(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, đến ngày 24/7/2017, toàn tỉnh đã ghi nhận 13 ca có dấu hiệu lâm sàng sốt xuất huyết. Trong đó, thành phố Hòa Bình 3 ca, Lương Sơn 2 ca, Đà Bắc 1 ca, Tân Lạc 1 ca, Lạc Sơn 2 ca, Kim Bôi 4 ca, Tân Lạc 1 ca.


Bà Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Hầu hết các bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng sốt xuất huyết là người ở Hà Nội di cư về Hoà Bình. Họ đã có triệu chứng từ trước khi đến cơ sở y tế. Chúng tôi đã gửi mẫu máu đi xét nghiệm, hiện chỉ có 1 ca ở Đà Bắc là âm tính, còn các ca khác chưa có kết quả.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xây dựng kế hoạch phòng dịch sốt xuất huyết Dengue. Theo đó sẽ kiện toàn và phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phòng, chống sốt xuất huyết Dengue từ tỉnh, huyện đến các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Lập kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue theo từng tuyến phù hợp tình hình thực tế của địa phương, trong đó có phương án thu dung, điều trị bệnh nhân, đáp ứng về vật tư, hoá chất, thuốc khi có dịch xảy ra. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, bao gồm đội chống dịch cơ động tuyến tỉnh, huyện gồm: cán bộ điều trị, dịch tễ, côn trùng được trang bị đủ hóa chất, máy móc, phương tiện. Chuẩn bị hóa chất, phương tiện sẵn sàng chống dịch tại các tuyến. Tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý kịp thời không để bùng phát thành dịch lớn.

Tuyến tỉnh chủ động giám sát Bệnh viện Đa khoa tỉnh hàng tuần, tuyến huyện chủ động giám sát, phát hiện ca bệnh sốt xuất huyết Dengue tại Bệnh viện Đa huyện, Phòng khám Đa khoa khu vực (nếu có) và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn nhằm phát hiện sớm, xử trí kịp thời khi có các trường hợp bệnh, ổ dịch. Tuyến xã, phường phát hiện, giám sát, báo cáo thông qua hoạt động khám, chữa bệnh thường xuyên. Tổ chức điều tra định loại muỗi và bọ gậy tại các xã có ổ dịch sốt xuất huyết cũ như TP Hoà Bình, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lương Sơn và các xã có nguy cơ để có biện pháp kịp thời, chủ động, phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức tuyên truyền các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue tại tất cả các tuyến. Đa dạng hoá các loại hình truyền thông phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương.

Cũng theo bà Trần Thị ái Hương, đối với cá nhân phòng bệnh thì điều quan trọng nhất cần loại bỏ các ổ loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi, làm lưới chắn muỗi vào nhà. Thường xuyên ngủ màn kể cả ban ngày, mặc quần áo dài nếu có thể, nhất là đối với trẻ nhỏ. Sử dụng hương xua muỗi, bình xịt, diệt muỗi cầm tay, hun khói bằng đốt vỏ cau, dừa hoặc lá cây. Treo mành tre, rèm tẩm hóa chất diệt muỗi ở cửa ra vào, cửa sổ hoặc sử dụng vợt điện… Bệnh sốt xuất huyết có quá trình diễn biến trong 7 ngày với các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, đau cơ, đau nhức hốc mắt, mệt mỏi, phát ban và có xuất huyết trên da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Người bệnh vật vã, lừ đừ, li bì, đau bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan, gan to trên 2cm, nôn nhiều, xuất huyết niêm mạc, tiểu ít… Do vậy, khi người bệnh có các dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết, gia đình cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng.


                                                                                                         Việt Lâm


Các tin khác


Tân Lạc: Thu 593 đơn vị máu trong ngày hội hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Tân Lạc đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2018.

Ít nhất 14 người thiệt mạng vì nắng nóng ở Nhật Bản

Đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài tại Nhật Bản ba ngày qua, đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 2.000 người phải nhập viện do kiệt sức, đột quỵ.

Yên Thủy: Trao tặng xe lăn và hỗ trợ tiền cho người khuyết tật

(HBĐT) - Vừa qua, Hội CTĐ huyện Yên Thủy đã phối hợp với Ban liên lạc dòng họ Đinh Hòa Bình và nhóm thiện nguyện "Vòng tay nhân ái”, quỹ thiện nguyện "Bé Hải và những người bạn" tặng xe lăn và tặng quà cho người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Yên Thủy.

Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Thanh Hóa

Ngày 16-7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa công bố ca ghép thận thành công đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 250 đối tượng chính sách và người nghèo

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), vừa qua Hội Chữ thập đỏ huyện Lương Sơn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 257 đối tượng chính sách và người nghèo, người cao tuổi ở 2 xã Hợp Thanh và Thanh Lương.

Gần 1/3 cơ sở được thanh, kiểm tra vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.