Với việc giúp con người kết nối và chia sẻ thông tin với nhau dễ dàng, nhanh chóng hơn, mạng xã hội facebook đang trở thành "món ăn” hàng ngày dường như không thể thiếu đối với rất nhiều người.


Thậm chí, không ít người trở thành "nô lệ” facebook, dẫn tới những hệ lụy, tổn hại vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe tâm thần của bản thân, tới mức phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên đáng lo ngại hơn, tới nay y học thế giới vẫn chưa tìm ra phương thuốc đặc trị cho căn bệnh nghiện facebook. 
Nghiện facebook - Khó chữa! ảnh 1Nghiện facebook gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần
Co giật, hoang tưởng
Một cậu bé mới chỉ 14 tuổi, nhưng hơn một năm qua ngày nào cậu cũng ôm facebook không dưới 10 giờ tới mức loạn thần, khiến gia đình phải đưa tới bệnh viện điều trị.
TS-BS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia, người trực tiếp thăm khám cho cậu bé, chia sẻ: Bệnh nhân nghiện facebook tới mức thần kinh bị ảo giác, ảo thanh, cứ tới buổi chiều là có tiếng vọng trong đầu, lúc thì tiếng nói của đàn ông, lúc thì tiếng của đàn bà. Tệ hơn, khi gia đình phát hiện cháu bé có biểu hiện đam mê thế giới ảo quá mức, đã tiến hành các biện pháp ngăn cấm thì bệnh nhân lên cơn co giật rất nguy hiểm. 
TS-BS Nguyễn Doãn Phương cho biết, sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện các cơn co giật xuất phát từ việc bệnh nhân không được dùng facebook. Do đó, bên cạnh điều trị cho bệnh nhân hết các cơn giật liên tục trong hơn 3 tháng, các bác sĩ còn phải tư vấn cho gia đình cách phân bổ thời gian cho trẻ sử dụng điện thoại và mạng xã hội.
Trong khi đó, một bệnh nhân khác là sinh viên đại học năm thứ 2 cũng do "cùng ăn, cùng ngủ” với facebook mà đã bị bệnh trầm cảm thứ phát, phải chia tay giảng đường. Sau đó, bệnh nhân rơi vào trạng thái ngơ ngơ ngẩn ngẩn, không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh.
Các bác sĩ của Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, mỗi ngày có tới hàng trăm bệnh nhân tới viện khám và điều trị các bệnh lý liên quan tới sức khỏe tâm thần, từ mất ngủ, rối loạn trí nhớ, tâm thần phân liệt cho tới trầm cảm, rối loạn tâm thần do nghiện rượu, nghiện game. Tuy nhiên, gần đây, viện đã tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do nghiện facebook, hầu hết đều là những người rất trẻ tuổi.
Thậm chí, tại Khoa Tâm thần trẻ em của Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia từng điều trị nhiều bệnh nhân mới chỉ học lớp 8-9 nhưng đã bị rối loạn tâm thần, rối loạn cảm xúc chỉ vì lên facebook tới 5-6 giờ/ngày, trong đó có cả lạm dụng game. Các bác sĩ cũng cho biết, khi lạm dụng nhiều facebook, game sẽ tác động lên hệ thần kinh, làm thay đổi giấc ngủ, thói quen sinh hoạt hàng ngày dẫn tới rối loạn thần kinh của trẻ. 
Điều trị không đơn giản
Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, nghiện facebook có nghĩa là dành quá nhiều thời gian trên facebook, làm ảnh hưởng đến các hoạt động quan trọng trong cuộc sống, chẳng hạn như làm việc, trường học hoặc duy trì mối quan hệ với bạn bè trong gia đình và bạn bè "thật”.
"Hiện chưa có mốc thời gian cụ thể về tần suất sử dụng facebook để coi là nghiện, nhưng một người dùng facebook hàng ngày, khi không có mạng để vào facebook hoặc người nhà không cho vào sẽ cảm thấy bồn chồn, khó chịu; khi một người vào facebook mọi lúc mọi nơi kể cả đang làm việc, đang học thì nên ngừng lại hoặc giảm tần suất bởi khi đó sẽ ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống và học tập”.
Hệ lụy của bệnh nghiện facebook có thể thấy rõ ràng là người dùng sẽ mất ngủ, nghèo nàn các kỹ năng xã hội, giảm sút các mối quan hệ thật, giảm hiệu suất công việc, học tập, cho tới những tổn hại về sức khỏe và thần kinh.
Trong khi đó, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, số bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do nghiện facebook phải nhập viện điều trị chưa nhiều. Tuy nhiên, đã có khá nhiều ca tư vấn các bệnh lý đồng diễn hoặc hậu quả của quá trình nghiện facebook nói riêng, cũng như nghiện mạng xã hội nói chung cho bệnh nhân đến điều trị trầm cảm, tâm thần phân liệt có yếu tố liên quan tới việc dùng facebook.
Đáng lo ngại khi hiện nay, y học thế giới chưa có mã bệnh về nghiện facebook nên không có thuốc điều trị đặc hiệu, bác sĩ chỉ chỉ định dùng thuốc khi bệnh nhân có các bệnh đồng diễn hoặc hậu quả của nghiện facebook gây nên như: mất ngủ, trầm cảm, hoang tưởng, âu lo. 
TS Nguyễn Doãn Phương cũng cảnh báo, khi bạn thường xuyên và rất thường xuyên có từ 4/6 những dấu hiệu sau trở lên thì có thể coi là nghiện facebook và cần phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa về tâm thần kinh để điều trị. Đó là các dấu hiệu: 
Bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về facebook hoặc lên kế hoạch sử dụng nó; 
Bạn cảm thấy một sự thúc giục sử dụng facebook càng ngày càng nhiều; 
Bạn sử dụng facebook để quên đi các vấn đề cá nhân; 
Bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng facebook mà không thành công; 
Bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bạn bị cấm sử dụng facebook; 
Bạn sử dụng facebook rất nhiều đến nỗi mà nó đã có một tác động tiêu cực đến công việc, học tập của bản thân.

                                                                            Theo báo SGGP

Các tin khác


Xử lý dịch bệnh và môi trường sau mưa lũ

(HBĐT) - Ngay sau khi mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn toàn tỉnh trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, đánh giá xử lý môi trường và nước tại vùng lũ lụt và sạt lở đất.

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng gia tăng

Trong 2 tuần gần đây, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng đang gia tăng tại nhiều địa phương như Hà Nội, Cần Thơ, Khánh Hòa, Nghệ An… Theo các chuyên gia y tế, bệnh tay chân miệng có quanh năm và thường tăng mạnh vào thời gian từ tháng 3-5 và tháng 9-10.

Cửa hàng đầu tiên cung cấp thực phẩm theo chuỗi liên kết: Góp phần giải tỏa “cơn khát” thực phẩm sạch

(HBĐT) - Hiện nay, thực trạng vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP vẫn diễn biến phức tạp, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng ATTP còn lưu thông trên thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mặt khác, người sản xuất ra sản phẩm an toàn khó cạnh tranh về giá, không phân biệt được sản phẩm an toàn và không an toàn khiến người tiêu dùng mất lòng tin khi sử dụng thực phẩm nói chung, sản phẩm nông, lâm, thủy sản nói riêng.

Bộ Y tế đưa ra phương án điều chỉnh mức sinh hợp lý

Bộ Y tế hiện đang đưa ra ba phương án điều chỉnh mức sinh gồm tự do sinh con, sinh ít hơn hai con, duy trì vợ chồng chỉ có hai con. Trong đó, Bộ Y tế ủng hộ phương án nới lỏng chính sách sinh con và các địa phương sẽ phải có chính sách điều chỉnh cho sát mức sinh thay thế.

Huyện Lương Sơn: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 82,78%

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn hiện có 570 đơn vị với 77.000 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 6 đơn vị, tăng 9% số người tham gia so với 9 tháng năm 2016. Tổng tiền thu bảo hiểm ước đạt 115 tỉ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2016; chi trả chế độ BHXH, BHYT số tiền 121,561 tỉ đồng. Hiện nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện là 6 tỉ đồng, chủ yếu ở khối doanh nghiệp.

BHXH huyện Kim Bôi đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

(HBĐT) - BHXH huyện Kim Bôi xác định cải cách hành chính (CCHC), đơn giản hóa, nhanh gọn giải quyết các thủ tục bảo hiểm là nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, BHXH huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh CCHC ở đơn vị, triển khai đến cán bộ, tổ chuyên môn, trọng tâm là các trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết BHXH, BHYT, BHTN theo hướng cắt giảm chi phí thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, thuận tiện cho người tham gia.