Với việc giúp con người kết nối và chia sẻ thông tin với nhau dễ dàng, nhanh chóng hơn, mạng xã hội facebook đang trở thành "món ăn” hàng ngày dường như không thể thiếu đối với rất nhiều người.


Thậm chí, không ít người trở thành "nô lệ” facebook, dẫn tới những hệ lụy, tổn hại vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe tâm thần của bản thân, tới mức phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên đáng lo ngại hơn, tới nay y học thế giới vẫn chưa tìm ra phương thuốc đặc trị cho căn bệnh nghiện facebook. 
Nghiện facebook - Khó chữa! ảnh 1Nghiện facebook gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần
Co giật, hoang tưởng
Một cậu bé mới chỉ 14 tuổi, nhưng hơn một năm qua ngày nào cậu cũng ôm facebook không dưới 10 giờ tới mức loạn thần, khiến gia đình phải đưa tới bệnh viện điều trị.
TS-BS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia, người trực tiếp thăm khám cho cậu bé, chia sẻ: Bệnh nhân nghiện facebook tới mức thần kinh bị ảo giác, ảo thanh, cứ tới buổi chiều là có tiếng vọng trong đầu, lúc thì tiếng nói của đàn ông, lúc thì tiếng của đàn bà. Tệ hơn, khi gia đình phát hiện cháu bé có biểu hiện đam mê thế giới ảo quá mức, đã tiến hành các biện pháp ngăn cấm thì bệnh nhân lên cơn co giật rất nguy hiểm. 
TS-BS Nguyễn Doãn Phương cho biết, sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện các cơn co giật xuất phát từ việc bệnh nhân không được dùng facebook. Do đó, bên cạnh điều trị cho bệnh nhân hết các cơn giật liên tục trong hơn 3 tháng, các bác sĩ còn phải tư vấn cho gia đình cách phân bổ thời gian cho trẻ sử dụng điện thoại và mạng xã hội.
Trong khi đó, một bệnh nhân khác là sinh viên đại học năm thứ 2 cũng do "cùng ăn, cùng ngủ” với facebook mà đã bị bệnh trầm cảm thứ phát, phải chia tay giảng đường. Sau đó, bệnh nhân rơi vào trạng thái ngơ ngơ ngẩn ngẩn, không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh.
Các bác sĩ của Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, mỗi ngày có tới hàng trăm bệnh nhân tới viện khám và điều trị các bệnh lý liên quan tới sức khỏe tâm thần, từ mất ngủ, rối loạn trí nhớ, tâm thần phân liệt cho tới trầm cảm, rối loạn tâm thần do nghiện rượu, nghiện game. Tuy nhiên, gần đây, viện đã tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do nghiện facebook, hầu hết đều là những người rất trẻ tuổi.
Thậm chí, tại Khoa Tâm thần trẻ em của Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia từng điều trị nhiều bệnh nhân mới chỉ học lớp 8-9 nhưng đã bị rối loạn tâm thần, rối loạn cảm xúc chỉ vì lên facebook tới 5-6 giờ/ngày, trong đó có cả lạm dụng game. Các bác sĩ cũng cho biết, khi lạm dụng nhiều facebook, game sẽ tác động lên hệ thần kinh, làm thay đổi giấc ngủ, thói quen sinh hoạt hàng ngày dẫn tới rối loạn thần kinh của trẻ. 
Điều trị không đơn giản
Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, nghiện facebook có nghĩa là dành quá nhiều thời gian trên facebook, làm ảnh hưởng đến các hoạt động quan trọng trong cuộc sống, chẳng hạn như làm việc, trường học hoặc duy trì mối quan hệ với bạn bè trong gia đình và bạn bè "thật”.
"Hiện chưa có mốc thời gian cụ thể về tần suất sử dụng facebook để coi là nghiện, nhưng một người dùng facebook hàng ngày, khi không có mạng để vào facebook hoặc người nhà không cho vào sẽ cảm thấy bồn chồn, khó chịu; khi một người vào facebook mọi lúc mọi nơi kể cả đang làm việc, đang học thì nên ngừng lại hoặc giảm tần suất bởi khi đó sẽ ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống và học tập”.
Hệ lụy của bệnh nghiện facebook có thể thấy rõ ràng là người dùng sẽ mất ngủ, nghèo nàn các kỹ năng xã hội, giảm sút các mối quan hệ thật, giảm hiệu suất công việc, học tập, cho tới những tổn hại về sức khỏe và thần kinh.
Trong khi đó, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, số bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do nghiện facebook phải nhập viện điều trị chưa nhiều. Tuy nhiên, đã có khá nhiều ca tư vấn các bệnh lý đồng diễn hoặc hậu quả của quá trình nghiện facebook nói riêng, cũng như nghiện mạng xã hội nói chung cho bệnh nhân đến điều trị trầm cảm, tâm thần phân liệt có yếu tố liên quan tới việc dùng facebook.
Đáng lo ngại khi hiện nay, y học thế giới chưa có mã bệnh về nghiện facebook nên không có thuốc điều trị đặc hiệu, bác sĩ chỉ chỉ định dùng thuốc khi bệnh nhân có các bệnh đồng diễn hoặc hậu quả của nghiện facebook gây nên như: mất ngủ, trầm cảm, hoang tưởng, âu lo. 
TS Nguyễn Doãn Phương cũng cảnh báo, khi bạn thường xuyên và rất thường xuyên có từ 4/6 những dấu hiệu sau trở lên thì có thể coi là nghiện facebook và cần phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa về tâm thần kinh để điều trị. Đó là các dấu hiệu: 
Bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về facebook hoặc lên kế hoạch sử dụng nó; 
Bạn cảm thấy một sự thúc giục sử dụng facebook càng ngày càng nhiều; 
Bạn sử dụng facebook để quên đi các vấn đề cá nhân; 
Bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng facebook mà không thành công; 
Bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bạn bị cấm sử dụng facebook; 
Bạn sử dụng facebook rất nhiều đến nỗi mà nó đã có một tác động tiêu cực đến công việc, học tập của bản thân.

                                                                            Theo báo SGGP

Các tin khác


Trạm y tế xã Do Nhân cần sớm được nâng cấp

(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại trạm Y tế xã Do Nhân (Tân Lạc) vào ngày tổ chức khám - chữa bệnh nhân đạo do Bộ CHQS tỉnh và Hội CTĐ tỉnh khám cho các hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách. Trạm có 4 phòng chuyên môn: Phòng thuốc Bảo hiểm - hành chính, phòng lưu bệnh nhân, phòng sản và phòng trực cấp thuốc. Phòng thuốc bảo hiểm - hành chính của Trạm chỉ rộng khoảng 15 m2 với 2 bàn làm việc, tủ hồ sơ, tủ thuốc cùng một số thiết bị hỗ trợ khám, điều trị bệnh nhân kê chung. Do phòng chật hẹp nên y tá, y sĩ, dược sĩ phải ngồi làm việc chung. Nhiều khi có bệnh nhân phải kê bàn ra ngoài hiên ngồi khám.

Kỳ Sơn cấp trên 9.300 thẻ BHYT cho các đối tượng được Ngân sách Nhà nước đảm bảo

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn phối hợp với BHXH huyện tổ chức thẩm định và đề nghị UBND huyện phê duyệt cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Vì sao Hà Nội vẫn chưa khống chế được dịch sốt xuất huyết?

Chỉ tám tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. Ngành y tế dù đã rất khẩn trương ứng phó, nhưng dường như vẫn "trở tay không kịp" với sự biến đổi bất thường của mùa dịch năm nay. Vì thế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Hà Nội cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để dập tắt dịch sốt xuất huyết.

Tập huấn phòng chống sốt xuất huyết

(HBĐT) - Sáng ngày 10/8 Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tổ chức tập huấn hướng dẫn chuyên môn về phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Tham dự lớp tập huấn có đại diện một số khoa, phòng Bệnh viện đa khoa tỉnh, lãnh đạo và cán bộ các phòng ban liên quan của trung tâm y tế 11 huyện, thành phố.

Hoàn thành đưa vào sử dụng Đơn nguyên thận nhân tạo mở rộng BVĐK TP Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 10/8, Đơn nguyên thận nhân tạo mở rộng BVĐK TP Hòa Bình đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tham dự có đại diện Khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai; lãnh đạo Sở Y tế, UBND TP Hòa Bình.

Hòa Bình ghi nhận 82 trường hợp bệnh nhân mắc và nghi mắc sốt xuất huyết

(HBĐT) - Hiện nay tình hình dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng tăng nhanh, dịch xuất hiện tại tất cả các tỉnh, thành phố. Tại miền Bắc dịch đang phát triển mạnh Thành phố Hà Nội.