Với việc giúp con người kết nối và chia sẻ thông tin với nhau dễ dàng, nhanh chóng hơn, mạng xã hội facebook đang trở thành "món ăn” hàng ngày dường như không thể thiếu đối với rất nhiều người.


Thậm chí, không ít người trở thành "nô lệ” facebook, dẫn tới những hệ lụy, tổn hại vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe tâm thần của bản thân, tới mức phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên đáng lo ngại hơn, tới nay y học thế giới vẫn chưa tìm ra phương thuốc đặc trị cho căn bệnh nghiện facebook. 
Nghiện facebook - Khó chữa! ảnh 1Nghiện facebook gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần
Co giật, hoang tưởng
Một cậu bé mới chỉ 14 tuổi, nhưng hơn một năm qua ngày nào cậu cũng ôm facebook không dưới 10 giờ tới mức loạn thần, khiến gia đình phải đưa tới bệnh viện điều trị.
TS-BS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia, người trực tiếp thăm khám cho cậu bé, chia sẻ: Bệnh nhân nghiện facebook tới mức thần kinh bị ảo giác, ảo thanh, cứ tới buổi chiều là có tiếng vọng trong đầu, lúc thì tiếng nói của đàn ông, lúc thì tiếng của đàn bà. Tệ hơn, khi gia đình phát hiện cháu bé có biểu hiện đam mê thế giới ảo quá mức, đã tiến hành các biện pháp ngăn cấm thì bệnh nhân lên cơn co giật rất nguy hiểm. 
TS-BS Nguyễn Doãn Phương cho biết, sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện các cơn co giật xuất phát từ việc bệnh nhân không được dùng facebook. Do đó, bên cạnh điều trị cho bệnh nhân hết các cơn giật liên tục trong hơn 3 tháng, các bác sĩ còn phải tư vấn cho gia đình cách phân bổ thời gian cho trẻ sử dụng điện thoại và mạng xã hội.
Trong khi đó, một bệnh nhân khác là sinh viên đại học năm thứ 2 cũng do "cùng ăn, cùng ngủ” với facebook mà đã bị bệnh trầm cảm thứ phát, phải chia tay giảng đường. Sau đó, bệnh nhân rơi vào trạng thái ngơ ngơ ngẩn ngẩn, không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh.
Các bác sĩ của Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, mỗi ngày có tới hàng trăm bệnh nhân tới viện khám và điều trị các bệnh lý liên quan tới sức khỏe tâm thần, từ mất ngủ, rối loạn trí nhớ, tâm thần phân liệt cho tới trầm cảm, rối loạn tâm thần do nghiện rượu, nghiện game. Tuy nhiên, gần đây, viện đã tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do nghiện facebook, hầu hết đều là những người rất trẻ tuổi.
Thậm chí, tại Khoa Tâm thần trẻ em của Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia từng điều trị nhiều bệnh nhân mới chỉ học lớp 8-9 nhưng đã bị rối loạn tâm thần, rối loạn cảm xúc chỉ vì lên facebook tới 5-6 giờ/ngày, trong đó có cả lạm dụng game. Các bác sĩ cũng cho biết, khi lạm dụng nhiều facebook, game sẽ tác động lên hệ thần kinh, làm thay đổi giấc ngủ, thói quen sinh hoạt hàng ngày dẫn tới rối loạn thần kinh của trẻ. 
Điều trị không đơn giản
Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, nghiện facebook có nghĩa là dành quá nhiều thời gian trên facebook, làm ảnh hưởng đến các hoạt động quan trọng trong cuộc sống, chẳng hạn như làm việc, trường học hoặc duy trì mối quan hệ với bạn bè trong gia đình và bạn bè "thật”.
"Hiện chưa có mốc thời gian cụ thể về tần suất sử dụng facebook để coi là nghiện, nhưng một người dùng facebook hàng ngày, khi không có mạng để vào facebook hoặc người nhà không cho vào sẽ cảm thấy bồn chồn, khó chịu; khi một người vào facebook mọi lúc mọi nơi kể cả đang làm việc, đang học thì nên ngừng lại hoặc giảm tần suất bởi khi đó sẽ ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống và học tập”.
Hệ lụy của bệnh nghiện facebook có thể thấy rõ ràng là người dùng sẽ mất ngủ, nghèo nàn các kỹ năng xã hội, giảm sút các mối quan hệ thật, giảm hiệu suất công việc, học tập, cho tới những tổn hại về sức khỏe và thần kinh.
Trong khi đó, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết, số bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do nghiện facebook phải nhập viện điều trị chưa nhiều. Tuy nhiên, đã có khá nhiều ca tư vấn các bệnh lý đồng diễn hoặc hậu quả của quá trình nghiện facebook nói riêng, cũng như nghiện mạng xã hội nói chung cho bệnh nhân đến điều trị trầm cảm, tâm thần phân liệt có yếu tố liên quan tới việc dùng facebook.
Đáng lo ngại khi hiện nay, y học thế giới chưa có mã bệnh về nghiện facebook nên không có thuốc điều trị đặc hiệu, bác sĩ chỉ chỉ định dùng thuốc khi bệnh nhân có các bệnh đồng diễn hoặc hậu quả của nghiện facebook gây nên như: mất ngủ, trầm cảm, hoang tưởng, âu lo. 
TS Nguyễn Doãn Phương cũng cảnh báo, khi bạn thường xuyên và rất thường xuyên có từ 4/6 những dấu hiệu sau trở lên thì có thể coi là nghiện facebook và cần phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa về tâm thần kinh để điều trị. Đó là các dấu hiệu: 
Bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về facebook hoặc lên kế hoạch sử dụng nó; 
Bạn cảm thấy một sự thúc giục sử dụng facebook càng ngày càng nhiều; 
Bạn sử dụng facebook để quên đi các vấn đề cá nhân; 
Bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng facebook mà không thành công; 
Bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bạn bị cấm sử dụng facebook; 
Bạn sử dụng facebook rất nhiều đến nỗi mà nó đã có một tác động tiêu cực đến công việc, học tập của bản thân.

                                                                            Theo báo SGGP

Các tin khác


Hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS

(HBĐT) - Ngày 12/12, Ban quản lý tiểu dự án VAAC-US.CDC tổ chức hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hòa Bình. 

Ngày hội "Cơm ngon - Con khỏe" cùng Knorr

(HBĐT) - Ngày 12/12/2017, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội LHPN huyện Lạc Sơn phối hợp với Nhãn hàng Knorr thuộc tập đoàn Unilever Việt Nam, tổ chức ngày hội "Cơm ngon - con khỏe" năm 2017. 

Vì sao trẻ nhập viện vì xuất huyết não, hôn mê?

BV Nhi TƯ liên tục tiếp nhận 3 bệnh nhi bị xuất huyết não, hôn mê li bì từ tuyến dưới chuyển lên.

Đổi mới hình thức tuyên truyền đối thoại chính sách BHXH, BHYT

(HBĐT) - Vừa qua, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức Diễn đàn đối thoại về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Cao Phong. Tham gia diễn đàn có trên 100 người là lãnh đạo các xã, thị trấn, trưởng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị, nhân dân đã được cán bộ các đơn vị liên quan thông tin về chính sách BHXH, BHYT như: Đối tượng tham gia, quyền lợi được hưởng, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia; những điểm mới quan trọng của Luật BHXH sửa đổi, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao số người sử dụng ARV, Methandone, giảm số người nghiện và điểm mại dâm trong cả nước

(HBĐT) - Đó là nội dung chính của hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm năm 2018 của UBQG phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm do Văn phòng Chính Phủ và các bộ ngành tổ chức ngày 8/12.

Huyện Kim Bôi: Cấp trên 1 vạn thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH Kim Bôi, trong năm 2017, trên địa bàn huyện có tổng số 100.451 thẻ BHYT được cấp cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo.