(HBĐT) - Ngày 25/8, Chi cục DS/ KHHGĐ tổ chức Hội nghị giao ban quý III. Tới dự có lãnh đạo Sở y tế, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe và đông đảo lãnh đạo Trung tâm DS/ KHHGĐ của các huyện, thành phố.


Từ đầu năm đến nay, công tác DS/ KHHGĐ đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội và đạt được một số kết quả: Tổng số trẻ sinh là 8.290 trẻ, giảm 151 trẻ so với cùng kỳ năm 2016 là 8.441 trẻ. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 6,9%, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó số Đảng viên sinh con thứ 3 giảm 3 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016. Có 327 trường hợp tảo hôn, giảm 26 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016. Số người sử dụng BPTT là 42.026 người đạt 75,5% kế hoạch. Tổ chức được 11 lớp tập huấn cho 11 huyện, thành phố đối tượng là Trưởng Ban Chỉ đạo công tác DS/ KHHGĐ huyện, lãnh đạo Trung tâm y tế huyện và 210 Trạm trưởng trạm y tế về công tác DS/ KHHGĐ. Tổ chức 2 lớp tập huấn cho 100 CTV dân số thôn xóm về chuyên môn, nghiệp vụ.


Thành viên Ban quản lý đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ và hàng hóa SKSS/ KHHGĐ” chia sẻ kinh nghiệm triển khai thí điểm mô hình đòn bẩy truyền thông.

Trong quý III, Các Trung tâm DS/ KHHGĐ đã xây dựng kế hoạch thực hiện đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ và hàng hóa SKSS/ KHHGĐ” tại địa phương năm 2017. Chi cục DS/ KHHGĐ tỉnh đã triển khai truyền thông tại 8 huyện với 41 cuộc truyền thông tại các xã thu hút khoảng hơn 5.000 người tham dự, với tổng số tiền phân phối sản phẩm trên 123.000.000 đồng.

Tại hội nghị cũng đề ra nhiệm vụ 3 tháng cuối năm là phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu công tác DS/ KHHGĐ năm 2017 nhằm giảm tình trạng sinh con thứ 3 trở lên; tăng cường các hoạt động truyền thông dân số góp phần nâng cao chất lượng công tác DS/KHHGĐ.


                   Thu Thủy

Các tin khác


Phát hiện 6 mẫu nông, lâm, thủy sản không đảm bảo chất lượng

(HBĐT) - Thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, trong tháng 10, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã kiểm tra phân loại theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT được 63 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thu 2 mẫu thủy sản để kiểm tra chất cấm.

Sẽ tập trung nâng cao chất lượng dân số người Việt

Nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam; Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; Phát triển nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng; Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế... là những mục tiêu mà Nghị quyết của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đặt ra cho ngành y tế tới đây.

Khởi động dự án “Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalassemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình” với kinh phí hỗ trợ 500 triệu đồng

(HBĐT) - Ngày 11/11, tại phòng khám chi nhánh Bệnh viên Đa khoa Medlatec (tổ 3, phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình), Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương; Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chi cục Dân số tỉnh tổ chức chương trình khởi động dự án "Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalasemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình”.

Xã Liên Sơn (Lương Sơn): Cộng đồng chung tay chăm sóc và bảo vệ trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em của xã Liên Sơn (Luơng Sơn) còn nhiều khó khăn như: thiếu kinh phí hoạt động, cán bộ phụ trách... Để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, chính quyền xã Liên Sơn đã tích cực vận động người dân, đơn vị, cơ quan, các tổ chức xã hội đóng trên địa bàn xã cùng chung tay chăm sóc trẻ em, đặc biệt là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Khó trong xử lý nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn TP Hòa Bình

(HBĐT) - Đó là khẳng định của đồng chí Đậu Thị Giang, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hòa Bình khi nói về thực trạng nợ đọng BHXH kéo dài của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn trong thời gian qua. Là địa bàn trung tâm, hiện nay, BHXH thành phố Hòa Bình thực hiện quản lý và khai thác thu BHXH, BHYT, BHTN trên 500 doanh nghiệp. Tính đến hết tháng 9/2017, tổng số nợ bảo hiểm trên địa bàn trên 17 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 9%. Trong đó, nợ BHXH trên 15 tỷ đồng, BHYT trên 1,3 tỷ đồng, BHTN trên 500 triệu đồng.

Triển khai mạnh công tác phòng - chống mù lòa

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã khám sàng lọc và phát hiện 4.457 bệnh nhân mắc các bệnh về mắt, trong đó có 1.090 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, 174 bệnh nhân mộng, 21 bệnh nhân quặm; phẫu thuật được trên 700 ca.