(HBĐT) - Để đạt được mục tiêu cấp thẻ điện tử cho người dân và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHXH, BHYT theo yêu cầu của Chính phủ và Quốc hội đề ra, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 595/QĐ-BHXH về quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.


Quyết định này nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc; kết nối liên thông bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT thông qua mã số BHXH được cấp duy nhất cho từng người tham gia. Trong quá trình triển khai sẽ cấp được mã số BHXH duy nhất cho người tham gia BHXH, BHYT trên cơ sở thống nhất, đồng bộ mã số sổ BHXH, thẻ BHYT và dữ liệu hộ gia đình. Đây là nền tảng, tạo cơ sở chuyển từ phương thức quản lý thu qua đơn vị sang quản lý theo từng cá nhân tham gia, tập trung thống nhất dữ liệu toàn ngành BHXH về quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia BHXH, BHYT trên cả nước.
 
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh cho biết: Trước đây, việc cấp thẻ BHYT được cấp theo từng năm. Mỗi người khi tham gia BHYT mỗi năm được cấp mã số riêng nên việc quản lý quá trình tham gia, đồng bộ, thống nhất dữ liệu rất khó khăn. Do vậy, Quyết định số 595 của BHXH Việt Nam sẽ tiến tới cấp mã số BHXH, BHYT duy nhất cho từng người trong suốt quá trình tham gia, thuận tiện cho việc quản lý, theo dõi, cấp thẻ… Theo đó, theo dõi và liên thông từ đầu vào đến đầu ra, nghĩa là từ công tác thu tới trả chế độ, chính sách. Phương pháp này rất thuận tiện khi NLĐ nắm rõ được mã số này khi kê khai, tra cứu quá trình đóng, hưởng và đặc biệt là việc giảm thủ tục hành chính cho người tham gia. Ví dụ người tham gia chỉ cần đọc mã số của mình, không cần phải kê khai bất kỳ hồ sơ nào, cơ quan BHXH sẽ thực hiện các nhiệm vụ của mình, người lao động đóng tiền là có thể hoàn tất thủ tục. Đặc biệt, trong mã số này chúng tôi dựa trên thành quả của việc thu thập dữ liệu hộ gia đình trong thời gian qua. Như vậy giảm tối đa thủ tục hành chính để người dân tham gia BHXH một cách thuận tiện nhất, đơn giản nhất.
 
"Thực hiện quyết định này, BHXH Hòa Bình đã triển khai tập huấn trong toàn ngành. Trong thời gian tới sẽ triển khai cấp mã số BHXH. Việc bổ sung hoàn thiện thông tin lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý hộ gia đình và giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám, chữa bệnh BHYT được thuận lợi. Tuy nhiên, qua triển khai tại các địa phương, đơn vị vẫn cần được thu thập, bổ sung thông tin để tiếp tục đồng bộ dữ liệu. Đây là khối lượng công việc lớn, không ít khó khăn với BHXH. Chúng tôi mong muốn mỗi người dân tham gia bảo hiểm khi cần bổ sung thông tin giúp ngành kê khai thông tin đầy đủ, chính xác, trung thực để tránh phát sinh nhiều mã số BHXH cấp trùng một người và để giúp ngành BHXH hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất” - đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh nhấn mạnh.
 


                                                                                      Việt Lâm 

Các tin khác


Người mang hạnh phúc cho những bà mẹ hiếm muộn

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi gặp thầy thuốc đông y Lê Thị Miểu, xóm Tân Lập, xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) là khuôn mặt phúc hậu, nụ cười thân thiện, dáng người nhanh nhẹn, hoạt bát hơn hẳn so với tuổi gần thất thập của bà. Không chỉ là người kết hợp từ bài thuốc y học cổ truyền với những bài thuốc của những bà lang, bà mế, hàn gắn cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn mà bà còn giúp đỡ nhiều bệnh nhân khó khăn khi đến khám, chữa bệnh.

Cảnh giác viêm não Nhật Bản

Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) vừa tiếp nhận một trẻ có các biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản. Đây là loại bệnh nguy hiểm, thường để lại di chứng nặng nề.

Bộ trưởng y tế: Phải đầu tư ra tấm ra món y tế cơ sở!

Ngày 15/5, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về y tế cơ sở, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, như Tổ chức Y tế thế giới nhìn nhận, nhiều nước tiêu quá nhiều tiền cho hệ thống bệnh viện mà lãng quên y tế cơ sở.

Chớ sử dụng lại chai nước nhựa, rước bệnh vào người đấy!

Nhiều người có thói quen tái sử dụng chai nước nhựa trên bàn làm việc và hầu như không ai suy nghĩ về hàng triệu vi khuẩn ở chai.

Cần tập trung cho chiến dịch tiêm phòng bệnh dại

(HBĐT) - Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó của tỉnh khởi động từ trung tuần tháng 3, dự kiến kết thúc vào trung tuần tháng 5. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin dại thực hiện thấp hơn nhiều so với mọi năm. Đáng lo ngại, hiện đang bước vào giai đoạn nắng nóng cũng là cao điểm bùng phát bệnh dại.

Lương Sơn: Phát hiện 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả có sử dụng hàn the

(HBĐT) - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả.