Mưa lớn kéo dài khiến trạm y tế xã Phú Lương (Lạc Sơn) vốn dĩ đã xuống cấp trầm trọng, càng trở nên rệu rã hơn. Trong khi đó, nhu cầu khám, chữa bệnh của bà con tăng cao nên đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm chỉ biết cầu trời tạnh mưa để bệnh nhân có chỗ ngồi khô ráo…Nền nhà đọng nước do trần nhà bị thấm dột, ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cũng như bảo quản các trang thiết bị, thuốc men ở trạm y tế xã Phú Lương (Lạc Sơn). 

Ngày 20/10/2016, Báo Hòa Bình đã đăng tải bài viết "Xã Phú Lương (Lạc Sơn): Cấp thiết di dời trạm y tế xuống cấp, "lấn” khuôn viên UBND xã”. Bài viết phản ánh về thực trạng trạm y tế của xã đặc biệt khó khăn này đã được xây dựng từ lâu, hiện đã xuống cấp trầm trọng. Theo đó, các phòng làm việc của trạm đều xuất hiện các vết nứt trên tường, nền nhà bị bong tróc, cửa sổ hư hỏng, đặc biệt là tình trạng thấm dột trong mùa mưa. Chưa kể, trạm nằm trong khuôn viên của UBND xã Phú Lương gây trở ngại đến công việc chuyên môn của 2 cơ quan. 

Theo lãnh đạo UBND xã Phú Lương, sau khi bài viết được đăng tải, thực trạng này đã nhận được sự quan tâm của ngành chức năng. Đoàn công tác của Sở Y tế về kiểm tra, thẩm định và xã đã bàn giao mặt bằng để xây dựng trạm mới ở vị trí phù hợp. Thế nhưng đến nay, trạm mới vẫn là mong mỏi của đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm cũng như bà con ở xã vùng sâu này.
 
Những ngày này, sau những trận mưa liên tục, trạm y tế xã Phú Lương tiếp tục xuống cấp trầm trọng hơn. Phòng tiêm, truyền và đựng trang thiết bị, thuốc men của trạm bị dột nặng. Nhiều điểm trên nền nhà gạch lát nền bị bong tróc. Cửa sổ phòng tiêm mục nát nên mưa hắt vào phòng. Bà Bùi Thị Hồng Phú, Phó trưởng Trạm cho biết: Mỗi ngày có trên 30 bệnh nhân đến khám bệnh, chủ yếu khám BHYT. Một số bệnh nhân đến tiêm, truyền nhưng do phòng cửa sổ bị hư hỏng, trần nhà dột nên nhiều hôm trời mưa không có chỗ để người bệnh nằm. Các trang thiết bị, thuốc cũng khó bảo quản vì các phòng bị thấm dột, ẩm ướt. 

Thời điểm chúng tôi có mặt ở trạm có trên 10 bệnh nhân đang khám bệnh. Khoảng 9 giờ, trời đã tạnh mưa nhưng trên nền nhà ở các phòng làm việc của dãy nhà được xây dựng từ những năm 1980 vẫn còn đọng nước. Theo các y, bác sỹ cho biết, mặc dù họ thường xuyên dọn dẹp nhưng cứ mưa xuống là phòng ẩm ướt vì nước đọng trên mái thấm xuống. 

Bà Bùi Thị Tìn, xóm Vơng đưa cháu đến trạm khám bệnh ái ngại khi nhìn vào hạ tầng của trạm. Bà Tìn chia sẻ: "Xã chúng tôi đông dân, cách xa trung tâm huyện nên khi đau ốm đều đến trạm để khám bệnh. Hiện nay, hạ tầng của trạm xuống cấp quá rồi lại nằm ở không gian chật chội nên không thể đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh. Chúng tôi rất phấn khởi khi nghe thông tin trạm sắp được xây mới, rất mong cơ quan chức năng quan tâm, sớm thi công để bà con yên tâm khi đến khám, chữa bệnh”.
 
Theo bà Phú, Phó trưởng Trạm y tế xã Phú Lương, theo kế hoạch, tháng 7/2017, trạm sẽ được khởi công xây dựng. Đã gần hết tháng 8, mưa lớn kéo dài khiến cơ sở vật chất của trạm ngày càng xuống cấp hơn. Bà con xã vùng 135 với trên 7.000 dân đang từng ngày mong mỏi được xây dựng trạm y tế khang trang hơn.

 

                                                                          Viết Đào

 

Các tin khác


Góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền Luật BHXH, BHYT

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng BTC hội thi "Tuyên truyền viên về BHXH, BHYT” cho biết: Ngày 22/11/2012, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020”. Ngày 13/6/2014, Quốc hội khóa 13 ban hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (Luật số 46/2014/ QH13). Ngày 20/11/2014, Quốc hội khóa 13 tiếp tục ban hành Luật BHXH năm 2014 (Luật số 58/2014/ QH13).

Đối thoại với các gia đình có bệnh nhân tử vong do sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/9, BVĐK tỉnh đã tổ chức đối thoại với 8 gia đình có bệnh nhân tử vong trong sự cố y khoa nghiêm trọng tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh) ngày 29/5/2017. Ông Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc Thường trực, Phụ trách BVĐK tỉnh chủ trì cuộc đối thoại. Tham dự có các đồng chí thay mặt Đảng ủy, các phòng chuyên môn BVĐK tỉnh. Hỗ trợ, tư vấn về pháp lý có đại diện Đoàn Luật sư Hà Nội và Văn phòng Luật sư Hòa Bình.

Cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác trong xử lý các ổ dịch

(HBĐT) - Ngày 14/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh tổ chức họp bàn về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh tỉnh. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban ngành là thành viên Ban chỉ đạo và lãnh đạo 4 huyện, thành phố trong tỉnh.

Huyện Lương Sơn “nóng” vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh

(HBĐT) - Lương Sơn là một trong những huyện có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) cao của tỉnh. Năm 2016, tỷ số GTKS của huyện là 117 nam/100 nữ trong khi đó tỷ số GTKS của tỉnh là 115,3 nam/100 nữ. Năm 2015, tỷ số GTKS của huyện Lương Sơn lên tới 132 nam/100 nữ. Tỷ số này có giảm nhưng chưa thật sự bền vững. Vấn đề giảm thiểu MCBGTKS tại Lương Sơn đang trở nên rất khó khăn đối với lực lượng làm công tác DS/KHHGĐ của huyện.

Thông báo kết quả thực hiện Dự án ODA “Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh tại Việt Nam” tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 13/9, Đoàn công tác của Nhật Bản đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh để thông báo kết quả thực hiện Dự án ODA "Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh tại Việt Nam” tại tỉnh Hòa Bình từ tháng 10/2015 đến nay. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Giám sát công tác khám, chữa bệnh tại huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Sáng ngày 13/9, Đoàn công tác của Ban VH-XH (HĐND tỉnh) do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại huyện Yên Thủy. Cùng tham gia có lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các Ban của HĐND tỉnh.