Mưa lớn kéo dài khiến trạm y tế xã Phú Lương (Lạc Sơn) vốn dĩ đã xuống cấp trầm trọng, càng trở nên rệu rã hơn. Trong khi đó, nhu cầu khám, chữa bệnh của bà con tăng cao nên đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm chỉ biết cầu trời tạnh mưa để bệnh nhân có chỗ ngồi khô ráo…Nền nhà đọng nước do trần nhà bị thấm dột, ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cũng như bảo quản các trang thiết bị, thuốc men ở trạm y tế xã Phú Lương (Lạc Sơn). 

Ngày 20/10/2016, Báo Hòa Bình đã đăng tải bài viết "Xã Phú Lương (Lạc Sơn): Cấp thiết di dời trạm y tế xuống cấp, "lấn” khuôn viên UBND xã”. Bài viết phản ánh về thực trạng trạm y tế của xã đặc biệt khó khăn này đã được xây dựng từ lâu, hiện đã xuống cấp trầm trọng. Theo đó, các phòng làm việc của trạm đều xuất hiện các vết nứt trên tường, nền nhà bị bong tróc, cửa sổ hư hỏng, đặc biệt là tình trạng thấm dột trong mùa mưa. Chưa kể, trạm nằm trong khuôn viên của UBND xã Phú Lương gây trở ngại đến công việc chuyên môn của 2 cơ quan. 

Theo lãnh đạo UBND xã Phú Lương, sau khi bài viết được đăng tải, thực trạng này đã nhận được sự quan tâm của ngành chức năng. Đoàn công tác của Sở Y tế về kiểm tra, thẩm định và xã đã bàn giao mặt bằng để xây dựng trạm mới ở vị trí phù hợp. Thế nhưng đến nay, trạm mới vẫn là mong mỏi của đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm cũng như bà con ở xã vùng sâu này.
 
Những ngày này, sau những trận mưa liên tục, trạm y tế xã Phú Lương tiếp tục xuống cấp trầm trọng hơn. Phòng tiêm, truyền và đựng trang thiết bị, thuốc men của trạm bị dột nặng. Nhiều điểm trên nền nhà gạch lát nền bị bong tróc. Cửa sổ phòng tiêm mục nát nên mưa hắt vào phòng. Bà Bùi Thị Hồng Phú, Phó trưởng Trạm cho biết: Mỗi ngày có trên 30 bệnh nhân đến khám bệnh, chủ yếu khám BHYT. Một số bệnh nhân đến tiêm, truyền nhưng do phòng cửa sổ bị hư hỏng, trần nhà dột nên nhiều hôm trời mưa không có chỗ để người bệnh nằm. Các trang thiết bị, thuốc cũng khó bảo quản vì các phòng bị thấm dột, ẩm ướt. 

Thời điểm chúng tôi có mặt ở trạm có trên 10 bệnh nhân đang khám bệnh. Khoảng 9 giờ, trời đã tạnh mưa nhưng trên nền nhà ở các phòng làm việc của dãy nhà được xây dựng từ những năm 1980 vẫn còn đọng nước. Theo các y, bác sỹ cho biết, mặc dù họ thường xuyên dọn dẹp nhưng cứ mưa xuống là phòng ẩm ướt vì nước đọng trên mái thấm xuống. 

Bà Bùi Thị Tìn, xóm Vơng đưa cháu đến trạm khám bệnh ái ngại khi nhìn vào hạ tầng của trạm. Bà Tìn chia sẻ: "Xã chúng tôi đông dân, cách xa trung tâm huyện nên khi đau ốm đều đến trạm để khám bệnh. Hiện nay, hạ tầng của trạm xuống cấp quá rồi lại nằm ở không gian chật chội nên không thể đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh. Chúng tôi rất phấn khởi khi nghe thông tin trạm sắp được xây mới, rất mong cơ quan chức năng quan tâm, sớm thi công để bà con yên tâm khi đến khám, chữa bệnh”.
 
Theo bà Phú, Phó trưởng Trạm y tế xã Phú Lương, theo kế hoạch, tháng 7/2017, trạm sẽ được khởi công xây dựng. Đã gần hết tháng 8, mưa lớn kéo dài khiến cơ sở vật chất của trạm ngày càng xuống cấp hơn. Bà con xã vùng 135 với trên 7.000 dân đang từng ngày mong mỏi được xây dựng trạm y tế khang trang hơn.

 

                                                                          Viết Đào

 

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục