Mưa lớn kéo dài khiến trạm y tế xã Phú Lương (Lạc Sơn) vốn dĩ đã xuống cấp trầm trọng, càng trở nên rệu rã hơn. Trong khi đó, nhu cầu khám, chữa bệnh của bà con tăng cao nên đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm chỉ biết cầu trời tạnh mưa để bệnh nhân có chỗ ngồi khô ráo…Nền nhà đọng nước do trần nhà bị thấm dột, ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cũng như bảo quản các trang thiết bị, thuốc men ở trạm y tế xã Phú Lương (Lạc Sơn). 

Ngày 20/10/2016, Báo Hòa Bình đã đăng tải bài viết "Xã Phú Lương (Lạc Sơn): Cấp thiết di dời trạm y tế xuống cấp, "lấn” khuôn viên UBND xã”. Bài viết phản ánh về thực trạng trạm y tế của xã đặc biệt khó khăn này đã được xây dựng từ lâu, hiện đã xuống cấp trầm trọng. Theo đó, các phòng làm việc của trạm đều xuất hiện các vết nứt trên tường, nền nhà bị bong tróc, cửa sổ hư hỏng, đặc biệt là tình trạng thấm dột trong mùa mưa. Chưa kể, trạm nằm trong khuôn viên của UBND xã Phú Lương gây trở ngại đến công việc chuyên môn của 2 cơ quan. 

Theo lãnh đạo UBND xã Phú Lương, sau khi bài viết được đăng tải, thực trạng này đã nhận được sự quan tâm của ngành chức năng. Đoàn công tác của Sở Y tế về kiểm tra, thẩm định và xã đã bàn giao mặt bằng để xây dựng trạm mới ở vị trí phù hợp. Thế nhưng đến nay, trạm mới vẫn là mong mỏi của đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm cũng như bà con ở xã vùng sâu này.
 
Những ngày này, sau những trận mưa liên tục, trạm y tế xã Phú Lương tiếp tục xuống cấp trầm trọng hơn. Phòng tiêm, truyền và đựng trang thiết bị, thuốc men của trạm bị dột nặng. Nhiều điểm trên nền nhà gạch lát nền bị bong tróc. Cửa sổ phòng tiêm mục nát nên mưa hắt vào phòng. Bà Bùi Thị Hồng Phú, Phó trưởng Trạm cho biết: Mỗi ngày có trên 30 bệnh nhân đến khám bệnh, chủ yếu khám BHYT. Một số bệnh nhân đến tiêm, truyền nhưng do phòng cửa sổ bị hư hỏng, trần nhà dột nên nhiều hôm trời mưa không có chỗ để người bệnh nằm. Các trang thiết bị, thuốc cũng khó bảo quản vì các phòng bị thấm dột, ẩm ướt. 

Thời điểm chúng tôi có mặt ở trạm có trên 10 bệnh nhân đang khám bệnh. Khoảng 9 giờ, trời đã tạnh mưa nhưng trên nền nhà ở các phòng làm việc của dãy nhà được xây dựng từ những năm 1980 vẫn còn đọng nước. Theo các y, bác sỹ cho biết, mặc dù họ thường xuyên dọn dẹp nhưng cứ mưa xuống là phòng ẩm ướt vì nước đọng trên mái thấm xuống. 

Bà Bùi Thị Tìn, xóm Vơng đưa cháu đến trạm khám bệnh ái ngại khi nhìn vào hạ tầng của trạm. Bà Tìn chia sẻ: "Xã chúng tôi đông dân, cách xa trung tâm huyện nên khi đau ốm đều đến trạm để khám bệnh. Hiện nay, hạ tầng của trạm xuống cấp quá rồi lại nằm ở không gian chật chội nên không thể đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh. Chúng tôi rất phấn khởi khi nghe thông tin trạm sắp được xây mới, rất mong cơ quan chức năng quan tâm, sớm thi công để bà con yên tâm khi đến khám, chữa bệnh”.
 
Theo bà Phú, Phó trưởng Trạm y tế xã Phú Lương, theo kế hoạch, tháng 7/2017, trạm sẽ được khởi công xây dựng. Đã gần hết tháng 8, mưa lớn kéo dài khiến cơ sở vật chất của trạm ngày càng xuống cấp hơn. Bà con xã vùng 135 với trên 7.000 dân đang từng ngày mong mỏi được xây dựng trạm y tế khang trang hơn.

 

                                                                          Viết Đào

 

Các tin khác


100 thú y viên được tập huấn quy trình phòng bệnh cho lợn bản địa

(HBĐT) - Ngày 12/11, trong khuôn khổ Dự án bảo tồn nguồn gen lợn bản địa do tổ chức JiCa – Nhật Bản tài trợ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã mở 6 lớp tập huấn quy trình phòng bệnh cho lợn bản địa cho 100 thú y viên trên tại các xã Đoàn Kết, Tân Pheo, Mường Chiềng, Giáp Đắt, Cao Sơn và Hiền Lương.

Phát hiện 6 mẫu nông, lâm, thủy sản không đảm bảo chất lượng

(HBĐT) - Thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, trong tháng 10, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã kiểm tra phân loại theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT được 63 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thu 2 mẫu thủy sản để kiểm tra chất cấm.

Sẽ tập trung nâng cao chất lượng dân số người Việt

Nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam; Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; Phát triển nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng; Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế... là những mục tiêu mà Nghị quyết của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đặt ra cho ngành y tế tới đây.

Khởi động dự án “Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalassemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình” với kinh phí hỗ trợ 500 triệu đồng

(HBĐT) - Ngày 11/11, tại phòng khám chi nhánh Bệnh viên Đa khoa Medlatec (tổ 3, phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình), Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương; Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chi cục Dân số tỉnh tổ chức chương trình khởi động dự án "Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalasemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình”.

Xã Liên Sơn (Lương Sơn): Cộng đồng chung tay chăm sóc và bảo vệ trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em của xã Liên Sơn (Luơng Sơn) còn nhiều khó khăn như: thiếu kinh phí hoạt động, cán bộ phụ trách... Để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, chính quyền xã Liên Sơn đã tích cực vận động người dân, đơn vị, cơ quan, các tổ chức xã hội đóng trên địa bàn xã cùng chung tay chăm sóc trẻ em, đặc biệt là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Khó trong xử lý nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn TP Hòa Bình

(HBĐT) - Đó là khẳng định của đồng chí Đậu Thị Giang, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hòa Bình khi nói về thực trạng nợ đọng BHXH kéo dài của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn trong thời gian qua. Là địa bàn trung tâm, hiện nay, BHXH thành phố Hòa Bình thực hiện quản lý và khai thác thu BHXH, BHYT, BHTN trên 500 doanh nghiệp. Tính đến hết tháng 9/2017, tổng số nợ bảo hiểm trên địa bàn trên 17 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 9%. Trong đó, nợ BHXH trên 15 tỷ đồng, BHYT trên 1,3 tỷ đồng, BHTN trên 500 triệu đồng.