Mưa lớn kéo dài khiến trạm y tế xã Phú Lương (Lạc Sơn) vốn dĩ đã xuống cấp trầm trọng, càng trở nên rệu rã hơn. Trong khi đó, nhu cầu khám, chữa bệnh của bà con tăng cao nên đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm chỉ biết cầu trời tạnh mưa để bệnh nhân có chỗ ngồi khô ráo…Nền nhà đọng nước do trần nhà bị thấm dột, ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cũng như bảo quản các trang thiết bị, thuốc men ở trạm y tế xã Phú Lương (Lạc Sơn). 

Ngày 20/10/2016, Báo Hòa Bình đã đăng tải bài viết "Xã Phú Lương (Lạc Sơn): Cấp thiết di dời trạm y tế xuống cấp, "lấn” khuôn viên UBND xã”. Bài viết phản ánh về thực trạng trạm y tế của xã đặc biệt khó khăn này đã được xây dựng từ lâu, hiện đã xuống cấp trầm trọng. Theo đó, các phòng làm việc của trạm đều xuất hiện các vết nứt trên tường, nền nhà bị bong tróc, cửa sổ hư hỏng, đặc biệt là tình trạng thấm dột trong mùa mưa. Chưa kể, trạm nằm trong khuôn viên của UBND xã Phú Lương gây trở ngại đến công việc chuyên môn của 2 cơ quan. 

Theo lãnh đạo UBND xã Phú Lương, sau khi bài viết được đăng tải, thực trạng này đã nhận được sự quan tâm của ngành chức năng. Đoàn công tác của Sở Y tế về kiểm tra, thẩm định và xã đã bàn giao mặt bằng để xây dựng trạm mới ở vị trí phù hợp. Thế nhưng đến nay, trạm mới vẫn là mong mỏi của đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm cũng như bà con ở xã vùng sâu này.
 
Những ngày này, sau những trận mưa liên tục, trạm y tế xã Phú Lương tiếp tục xuống cấp trầm trọng hơn. Phòng tiêm, truyền và đựng trang thiết bị, thuốc men của trạm bị dột nặng. Nhiều điểm trên nền nhà gạch lát nền bị bong tróc. Cửa sổ phòng tiêm mục nát nên mưa hắt vào phòng. Bà Bùi Thị Hồng Phú, Phó trưởng Trạm cho biết: Mỗi ngày có trên 30 bệnh nhân đến khám bệnh, chủ yếu khám BHYT. Một số bệnh nhân đến tiêm, truyền nhưng do phòng cửa sổ bị hư hỏng, trần nhà dột nên nhiều hôm trời mưa không có chỗ để người bệnh nằm. Các trang thiết bị, thuốc cũng khó bảo quản vì các phòng bị thấm dột, ẩm ướt. 

Thời điểm chúng tôi có mặt ở trạm có trên 10 bệnh nhân đang khám bệnh. Khoảng 9 giờ, trời đã tạnh mưa nhưng trên nền nhà ở các phòng làm việc của dãy nhà được xây dựng từ những năm 1980 vẫn còn đọng nước. Theo các y, bác sỹ cho biết, mặc dù họ thường xuyên dọn dẹp nhưng cứ mưa xuống là phòng ẩm ướt vì nước đọng trên mái thấm xuống. 

Bà Bùi Thị Tìn, xóm Vơng đưa cháu đến trạm khám bệnh ái ngại khi nhìn vào hạ tầng của trạm. Bà Tìn chia sẻ: "Xã chúng tôi đông dân, cách xa trung tâm huyện nên khi đau ốm đều đến trạm để khám bệnh. Hiện nay, hạ tầng của trạm xuống cấp quá rồi lại nằm ở không gian chật chội nên không thể đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh. Chúng tôi rất phấn khởi khi nghe thông tin trạm sắp được xây mới, rất mong cơ quan chức năng quan tâm, sớm thi công để bà con yên tâm khi đến khám, chữa bệnh”.
 
Theo bà Phú, Phó trưởng Trạm y tế xã Phú Lương, theo kế hoạch, tháng 7/2017, trạm sẽ được khởi công xây dựng. Đã gần hết tháng 8, mưa lớn kéo dài khiến cơ sở vật chất của trạm ngày càng xuống cấp hơn. Bà con xã vùng 135 với trên 7.000 dân đang từng ngày mong mỏi được xây dựng trạm y tế khang trang hơn.

 

                                                                          Viết Đào

 

Các tin khác


Người mang hạnh phúc cho những bà mẹ hiếm muộn

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi gặp thầy thuốc đông y Lê Thị Miểu, xóm Tân Lập, xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) là khuôn mặt phúc hậu, nụ cười thân thiện, dáng người nhanh nhẹn, hoạt bát hơn hẳn so với tuổi gần thất thập của bà. Không chỉ là người kết hợp từ bài thuốc y học cổ truyền với những bài thuốc của những bà lang, bà mế, hàn gắn cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn mà bà còn giúp đỡ nhiều bệnh nhân khó khăn khi đến khám, chữa bệnh.

Cảnh giác viêm não Nhật Bản

Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) vừa tiếp nhận một trẻ có các biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản. Đây là loại bệnh nguy hiểm, thường để lại di chứng nặng nề.

Bộ trưởng y tế: Phải đầu tư ra tấm ra món y tế cơ sở!

Ngày 15/5, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về y tế cơ sở, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, như Tổ chức Y tế thế giới nhìn nhận, nhiều nước tiêu quá nhiều tiền cho hệ thống bệnh viện mà lãng quên y tế cơ sở.

Chớ sử dụng lại chai nước nhựa, rước bệnh vào người đấy!

Nhiều người có thói quen tái sử dụng chai nước nhựa trên bàn làm việc và hầu như không ai suy nghĩ về hàng triệu vi khuẩn ở chai.

Cần tập trung cho chiến dịch tiêm phòng bệnh dại

(HBĐT) - Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó của tỉnh khởi động từ trung tuần tháng 3, dự kiến kết thúc vào trung tuần tháng 5. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin dại thực hiện thấp hơn nhiều so với mọi năm. Đáng lo ngại, hiện đang bước vào giai đoạn nắng nóng cũng là cao điểm bùng phát bệnh dại.

Lương Sơn: Phát hiện 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả có sử dụng hàn the

(HBĐT) - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả.