(HBĐT) - Trong vài năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số cơ sở bán hàng theo phương thức tiếp thị, quảng cáo kèm bán hàng. Đối tượng mà các cơ sở này nhắm tới là người cao tuổi.Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tư vấn tiêu dùng cho người cao tuổi các xã vùng cao huyện Tân Lạc.

 Thời điểm đầu năm 2016, Công ty Tiến Thành Vương hợp đồng thuê trụ sở trên đường Lê Thánh Tông, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) làm địa điểm tiếp thị và quảng cáo sản phẩm. Khách hàng đến nghe giới thiệu, quảng bá và mua hàng hóa do cơ sở cung cấp chủ yếu là phụ nữ, độ tuổi giới hạn từ 35 đến trên 70 tuổi. Mỗi ngày người dân đến đây lên đến vài trăm. Điều đáng nói là sau khi có phản ánh từ chính người mua hàng về sản phẩm, lực lượng chức năng, cụ thể là Đội QLTT số 1 đã có cơ sở để kiểm tra đột xuất việc hoạt động của doanh nghiệp. Căn cứ Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng đã ra quyết định xử phạt doanh nghiệp này 50 triệu đồng với các lỗi bán hàng không có hóa đơn cho khách và không có phiếu bảo hành.

 
Năm 2016 cũng là năm khá nhiều doanh nghiệp có hoạt động tiếp thị, quảng cáo và bán sản phẩm tương tự xâm nhập vào địa bàn tỉnh, chủ yếu ở TP Hòa Bình, các huyện: Lương Sơn, Cao Phong, Lạc Thủy, Tân Lạc. Đặc điểm dễ nhận thấy là các doanh nghiệp này thường bán sản phẩm không có đối chứng trên thị trường với mức giá cao hơn gấp nhiều lần so với giá trị thực. Mặt khác, doanh nghiệp sử dụng chiêu thức khuyến mại, tặng kèm sản phẩm như: mì chính, nước mắm, kem đánh răng, bột giặt… đánh trúng vào tâm lý ham khuyến mại của người tiêu dùng. Việc duy trì hoạt động của cơ sở thường chỉ trong một thời gian ngắn sau đó sẽ lặng lẽ rút đi.

 Gần đây nhất, tại địa chỉ số 818, đường Cù Chính Lan, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) trở thành địa điểm của Công ty TNHH MTV Bình Thiên Phú. Phương thức kinh doanh của doanh nghiệp là giới thiệu một số sản phẩm đến từ Hàn Quốc như linh chi, sâm, cao Hàn Quốc, các loại đệm điện, đệm than của Hàn Quốc… Kèm theo đó, doanh nghiệp có những chương trình khuyến mại, tặng xà phòng dạng bánh, kem đánh răng và một số hàng hóa khác. Cho đến nay, địa điểm này vẫn thu hút khá đông người cao tuổi đến mua hàng sau hơn 3 tháng hoạt động. Trong tháng 8, Đội QLTT số 1 phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế (Công an TP Hòa Bình) đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về hoạt động thương mại đối với công ty. Tại thời điểm kiểm tra, công ty này vi phạm các hành vi thực hiện không đúng chương trình khuyến mại đã thông báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, hàng hóa vi phạm là 14 cục xà phòng hết hạn sử dụng. Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 51,2 triệu đồng.

 Theo đồng chí Trương Thanh Sơn, Chi cục phó Chi cục QLTT tỉnh, các doanh nghiệp hoạt động về tiếp thị, quảng cáo và bán hàng khuyến mại thường lợi dụng tâm lý người cao tuổi hay lo ngại về sức khỏe, bệnh tật, ham quà khuyến mại để bán hàng giá cao, trục lợi. Trên thực tế, người tiêu dùng khi mua hàng hóa của doanh nghiệp đều không có hóa đơn chứng từ và phải mua với giá "trên trời”. Hiện nay, theo luật định, các doanh nghiệp quảng cáo, tiếp thị thương mại khi có hoạt động tại địa phương chỉ phải gửi thông báo tới cơ quan QLNN, cụ thể là Sở Công Thương. Do vậy, với các ngành chức năng như QLTT, Công an gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở. Khuyến cáo người tiêu dùng, nhất là người cao tuổi khi mua sản phẩm (thường là các sản phẩm có giá trị lớn) cần tìm hiểu kỹ về công dụng, thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, tham khảo các sản phẩm khác có giá trị tương đương hiện có trên thị trường.

 


                                                                                        Bùi Minh

 


Các tin khác


TP. Hồ Chí Minh đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi

Tính đến ngày 19/9, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng 8.773.870 mũi, trong đó có 6.736.823 mũi 1 và 2.037.047 mũi 2.

Tiếp nhận trên 11.000 liều vắc xin AstraZeneca

(HBĐT) - Sáng 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tiếp nhận đợt vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. 

Hồ sơ của vaccine Nano Covax đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc

Toàn bộ hồ sơ của vaccine Nano Covax phòng COVID-19 của Việt Nam đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc; vaccine đã được đánh giá đạt yêu cầu về an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ngày 18/9: Thêm 9.373 ca mắc COVID-19 mới, 14.903 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết: Từ 17h ngày 17/9 đến 17h ngày 18/9, cả nước có 9.373 ca mắc mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 9.360 ca trong nước.

Sáng 18/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo CDC Hà Nội, sáng nay, 18/9, địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca. Trong đó, có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục