Cháu Q trong tình trạng kích thích vật vã, nôn ói nhiều, nói nhảm, nhịp tim chậm. Đặc biệt, cháu H trong tình trạng rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, nôn nhiều, da tái nhợt, thở chậm và có những cơ ngừng thở. Sau khi tập trung cứu chữa, cháu Q đã dần hồi phục, khi xác định có đủ điều kiện chuyển tuyến, Khoa Nhi đã báo cáo Ban Giám đốc BVĐK tỉnh cho chuyển lên Viện Nhi Trung ương. Đến nay, sau 4 ngày cấp cứu, điều trị, cháu Q đã tỉnh táo, ổn định, các Bác sỹ có thể nói chuyện được. Sau gần 2 tiếng cấp cứu, do ngộ độc quá nặng, cháu H, đã tử vong tại BVĐK tỉnh.
Bác sỹ khoa nhi Bùi Như Quyển, kíp trưởng trực tiếp cấp cứu cho 2 bệnh nhân cho biết: người nhà của bệnh nhân cung cấp, do bố mẹ đi làm ăn xa, nhân dịp nghỉ hè đã gửi cháu về nhà bà ngoại ở xóm Sỳ, xã Mỹ Thành (Lạc Sơn). Chiều ngày 30/5, trong lúc đi bắt cua, bắt ốc, hai cháu bắt được một con cóc và mang về thịt. Khi ăn cháu H ăn nhiều trứng và cháu Q ăn thịt nhưng có lẫn trứng cóc. Đến khoảng 21 giờ, thấy hai cháu có hiện tượng bất thường, bà ngoại kiểm tra thấy trên mâm cơm vẫn bát thịt lẫn trứng cóc đang ăn dở và vội vàng gọi người nhà đưa xuống Trung tâm y tế huyện Lạc Sơn cấp cứu. Thấy tình trạng 2 cháu quá nặng, Trung tâm y tế Lạc Sơn và gia đình đã chuyển hai cháu lên BVĐK tỉnh tiếp tục cấp cứu, điều trị.
Theo Bác sỹ Bùi Như Quyển, trong cóc có độc tố Bufotoxin, nhất là ở da, gan, mật, trứng và các bộ phận nội tạng khác. Khi ăn vào sẽ gây ngộ độc dẫn đến ức chế tim mạch, hô hấp, thần kinh trung ương, kể cả khi ăn thịt cóc có lẫn những bộ phận trên, nên nguy cơ tử vong rất cao nếu không được phát hiện, cấp cứu kịp thời, không chỉ đối với người lớn và trẻ em. Bác sỹ Đinh Thị Diệu cho rằng, từ sự việc đau lòng trên cho thấy dù ở nông thôn hay thành thị, trong quá trình ăn uống hàng ngày các gia đình cần lựa chọn thực phẩm đã qua sơ chế, có tem nhãn xác định rõ nguồn gốc hoặc giấy chứng nhận của các cơ quan chức năng. Đặc biệt, trong dịp nghỉ hè của học sinh lưu ý quản lý chặt chẽ, không để trẻ tự chế biến và ăn các động vật lạ. Riêng đối với thịt cóc giá trị cũng chỉ như thịt gà, ít can xi và vitamin D, không thực sự có tác dụng giúp cho những trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng trở nên béo khoẻ như mọi người vẫn lầm tưởng. Quá trình tự chế biến thịt cóc nếu dính trứng, mủ, nội tạng sẽ dẫn đến ngộ độc và nguy cơ tử vong rất cao.
Đức Phượng