Theo báo cáo từ 21 tỉnh/thành tại Việt Nam, số lượng người sử dụng ma túy tổng hợp chiếm khoảng 46% số người sử dụng ma túy. Một số tỉnh có tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp trên 80% là Trà Vinh, Đà Nẵng, Quảng Trị...


Một điểm cai nghiện ma túy bằng Methadone tại TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Ngày 24-6, Cục Phòng chống HIV/AIDS phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng tổ chức Hội thảo báo chí can thiệp lĩnh vực y tế cho người sử dụng ma túy trong tình hình mới.

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế thông tin, hiện nay tổng số người sử dụng ma túy trên thế giới có khoảng 255 triệu người, trong đó có khoảng 29,5 triệu người có rối loạn sử dụng (11,5%).

Trong 10 năm qua, Việt Nam ghi nhận 222.582 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 11.131 người so với năm 2016, trong đó, heroin vẫn là chất được sử dụng nhiều nhất, chiếm từ 65% tới 85%; tỷ lệ người sử dụng thuốc phiện giảm từ 92,7% xuống còn 6,4%. Tỷ lệ sử dụng các chất dạng Amphetamine (ma túy tổng hợp) tăng nhanh từ 1,5 (năm 2001) lên tới 6,5% (năm 2012) và lên tới 9,8% (năm 2016).

Ông Hoàng Đình Cảnh cho biết, người sử dụng ma túy tổng hợp đều có nguy cơ bị nhiễm HIV và các bệnh về máu. Ngoài việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, người sử dụng ma túy tổng hợp còn bị ảo giác, rối loạn tâm thần, gây nên những hành vi rất nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội. Những vụ việc giết người man rợ xảy ra thời gian qua ở Hà Nội, Hải Phòng... là minh chứng rõ nét cho hệ lụy nguy hại của tình trạng này.

Qua điều tra xã hội học trên đối tượng sử dụng ma túy tại các thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An... cho thấy, tỷ lệ lớn thanh niên sử dụng ma túy tổng hợp không có giấy khai sinh, không có sổ hộ khẩu, không đi học; hơn 50% thanh, thiếu niên gia đình không đầy đủ, trọn vẹn; nhiều trong số đó cũng sống trong gia đình bị bạo hành, lạm dụng tình dục, gia đình không hạnh phúc.

Được biết, hiện nay, trên thị trường có nhiều dạng ma túy tổng hợp mới với nhiều thành phần, dạng bào chế cũng như nhiều tên gọi khác nhau. Trong khi đó, trạng thái cai các chất ma túy này là khá mờ nhạt, dẫn tới quan niệm sai lầm cho rằng sử dụng các chất ma túy mới là không gây nghiện giống như các chất dạng thuốc phiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc cai nghiện cho nhóm đối tượng này rất khó để thực hiện mà chỉ can thiệp giảm tác hại với người dùng ma túy tổng hợp.

 

BS Dương Thị Hương, Trưởng khoa Y tế, Đại học Y được Hải Phòng cho biết, hiện một số loại ma túy mới chưa có các xét nghiệm nhanh để xác định, đặc biệt trong điều kiện Việt Nam còn hạn chế về phương tiện, tài chính trong việc xét nghiệm xác định chất ma túy của đối tượng sử dụng.

Để giúp người nghiện vượt qua hội chứng cai và duy trì chống tái nghiện, theo ông Hoàng Đình Cảnh, cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị (hóa dược, liệu pháp tâm lý cá nhân, liệu pháp gia đình, liệu pháp nhóm, liệu pháp lao động tái thích ứng tại cộng đồng…).

                                                     
                        TheoNhandan

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục