(HBĐT) - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc đi lại, tập trung đông người bị hạn chế, nhiều buổi lễ hiến máu phải tạm hoãn khiến nhu cầu về máu trong điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh đang dần thiếu hụt. Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, kêu gọi người dân đăng ký tham gia hiến máu, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch (PCD), đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu.


Cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và người dân tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện tại huyện Cao Phong.

Đồng chí Bùi Quốc Việt, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Với thông điệp "Hiến máu an toàn - Không ngại Covid”, BCĐ vận động HMTN tỉnh phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, cùng các cấp, ngành tổ chức tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, căn cứ theo tình hình thực tế để triển khai các kế hoạch, tổ chức nhiều ngày hội HMTN, đảm bảo an toàn PCD.

Hiện, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương hạn chế việc đi lại, người dân cũng e ngại ra ngoài đường, tham gia các hoạt động xã hội khiến nhiều buổi lễ hiếu máu phải hủy bỏ, hoãn lịch, dẫn đến ảnh hưởng về nguồn máu phục vụ cho cấp cứu, điều trị. Nhằm đảm bảo vừa an toàn trong mùa dịch, vừa bổ sung lượng máu thiếu hụt tại các bệnh viện, BCĐ vận động HMTN tỉnh đã xây dựng các kế hoạch phù hợp tình hình thực tế trên địa bàn, tổ chức các buổi hiến máu đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế, tình nguyện viên và người tham gia hiến máu. Toàn tỉnh có 237 BCĐ vận động HMTN cơ sở. Ngoài ra, thành lập nhiều câu lạc bộ (CLB) hiến máu như: Ngân hàng máu sống, CLB người có nhóm máu hiếm, CLB gia đình hiến máu... sẵn sàng truyền máu bất cứ khi nào có bệnh nhân cần hỗ trợ.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 9 đợt HMTN, thu hút trên 6.800 người đăng ký tham gia, thu được 5.388 đơn vị máu. Có được kết quả đó là nhờ sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và người dân trên toàn tỉnh. Tại các buổi lễ hiếu máu, tất cả cán bộ, nhân viên y tế, tình nguyện viên, người tham gia hiến máu đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào hội trường. Thông báo tới các đơn vị khung thời gian đến tham gia hiến máu, kéo dài thời gian tổ chức buổi lễ đến hết cả ngày, bố trí khu vực hiến máu cách xa nhau, yêu cầu tránh tập trung đông người cùng một lúc. BCĐ vận động HMTN tỉnh cùng các BCĐ cơ sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, áp phích về ý nghĩa của HMTN đối với cộng đồng, những lợi ích về sức khỏe mang lại. Phối hợp các cơ sở tiếp nhận máu thực hiện các biện pháp PCD Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế với thông điệp "Hiến máu an toàn - Không ngại Covid”.

Tham gia hiến máu tại chương trình "Hành trình đỏ” năm 2021, anh Vũ Mạnh Hùng (TP Hòa Bình) cho biết: "HMTN là hành động cao cả, thầm lặng để giúp một ai đó trên đời, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đem lại cơ hội sống cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, người bị tai nạn cần máu để cấp cứu… Một ngày nào đó, nếu có người thân, bạn bè và những người xung quanh mình cần máu để điều trị, việc hiến máu cứu người lại càng trở nên ý nghĩa. Do vậy, mỗi người trong chúng ta nếu mạnh khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm hãy đăng ký tham gia hiến máu, đưa phong trào tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội”.

Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại, HMTN là hành động cao đẹp, đậm tính nhân văn, thể hiện tinh thần "tương thân tương ái” trong cộng đồng. Được biết, 1 túi máu được sản xuất thành 3 chế phẩm máu, do đó chỉ một lần hiếu máu có thể cứu được 3 người. Chính vì vậy, bên cạnh việc tuân thủ yêu cầu về PCD Covid-19, các cơ quan, đơn vị và cộng đồng cần tiếp tục chung tay, đồng lòng tham gia hiến máu, giải quyết vấn đề thiếu nguồn máu dự trữ, đem lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh.


Hoàng Anh


Các tin khác


Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Triển khai nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2022

(HBĐT) - Chiều 24/1, Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Ngày 23/1, thêm 14.978 ca mắc COVID-19 mới

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 22/1 đến 16h ngày 23/1, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 14.978 ca mắc mới.

Chương trình "Chủ nhật đỏ và "Ngày hội xuân Hòa Bình” lần thứ VI năm 2022

(HBĐT) - Ngày 22/1, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Báo Tiền Phong, Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Hội CTĐ tỉnh tổ chức chương trình "Chủ nhật đỏ” và "Ngày hội xuân Hòa Bình” lần thứ VI năm 2022. 

Ngày 22/1, thêm 15.707 ca mắc COVID-19 mới

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 21/1 đến 16h ngày 22/1, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 15.707 ca mắc mới.

Ngày 22/1, tỉnh ghi nhận 265 trường hợp dương tính với SARS – CoV2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, tính đến 16h ngày 22/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 265 trường hợp dương tính với SARS – CoV2. Trong đó: 173 ca cộng đồng và 92 ca đã cách ly từ trước.

Tập huấn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), ngày 20/1, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc tổ chức tập huấn "Hướng dẫn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen” cho hơn 30 cán bộ, cộng tác viên dân số và người nhà người mang gen bệnh trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục