Ngày 25-1, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận đã có kết luận chính thức về nguyên nhân ngộ độc bánh mì hàng loạt ở huyện Bắc Bình (Bình Thuận)
Sau khi vụ việc xảy ra, các ngành chức năng đã lấy 15 mẫu thực phẩm bị nhiễm độc để xét nghiệm, gồm: thịt ram, pate, nem, chả lụa, pho mai, dưa leo, đu đủ, xúc xích, tương ớt, dấm ăn, phẩm màu, nước tương, trứng gà của cơ sở Cẩm Tú (số 01 Huỳnh Thúc Kháng, khu phố Hiệp Phước – Thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình) và 2 mẫu bánh mì từ lò của hộ Nguyễn Phước Nghĩa (hiệp Phước, Chợ Lầu – Bắc Bình), lò bánh mì Phạm Văn Tâm (Chợ Lầu, Bắc Bình).
Kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh của Viện Pasteur Nha Trang xác định: Trong mẫu patê nhiễm 2 loại độc tố Staphylococcol Enterotoxin (SE) và độc tố Bacillus Diarrhoeal Enterotoxin (BDE).
Ngoài patê, hai mẫu bánh mì từ các cơ sở nêu trên cũng nhiễm độc tố BDE. Các mẫu xét nghiệm khác không phát hiện độc tố SE và BDE. Hiện, gần 200 ca ngộ độc bánh mì đã bình phục và xuất viện. Ca cuối cùng xuất viện vào chiều 25-1. Về ca tử vong của em Võ Thị Mỹ Quyên, lớp 7A3 Trường THCS Chợ Lầu bị chết vào rạng sáng ngày 19-1 (trước đó có ăn bánh mì), ngành y tế địa phương xác nhận nguyên nhân do bị choáng viêm trùng đường tiêu hóa. Trường hợp này đã nhập viên trước đó 2 ngày, chứ không phải ngộ độc do ăn bánh mì.
Sau vụ việc này, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận đã khuyến cáo các địa phương trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, các trung tâm y tế dự phòng đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tại các cơ sở sản xuất bánh mì, cơ sơ bán bánh mì thức ăn đường phố.
Theo SGGP