Công ty CP Nông lâm nghiệp Kim Bôi (xã Thanh Nông -Lạc Thuỷ) chưa làm tốt việc tập huấn kiến thức VSATTP cho nhân viên.

Công ty CP Nông lâm nghiệp Kim Bôi (xã Thanh Nông -Lạc Thuỷ) chưa làm tốt việc tập huấn kiến thức VSATTP cho nhân viên.

(HBĐT) - Theo thống kê chưa đầy đủ, bình quân mỗi năm, tỉnh ta có khoảng 100 ca ngộ độc thực phẩm và hàng ngàn lượt người mắc các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Với thói quen trong ăn uống của đa số người dân và tình trạng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo thì nguy cơ nhiễm bệnh qua thực phẩm là không thể tránh khỏi.

 

Trong những ngày đầu tháng 6, chúng tôi có dịp được theo chân một đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm đến một vài điểm kinh doanh nhà hàng cơm phở, đặc sản thì hầu hết các cơ sở kinh doanh trên đều vi phạm tiêu chuẩn về VSATTP.

 

Đến nhà hàng của chị Nguyễn Thị Mến khu Đoàn Kết, TT Thanh Hà (Lạc Thủy), cảm nhận đầu tiên của chúng tôi thì đây là một cơ sở kinh doanh to, đẹp và thoáng mát. Tuy nhiên, sau khi đoàn tiến hành kiểm tra thì phát hiện một loạt hành vi vi phạm về tiêu chuẩn VSATTP: nhà hàng không có giấy phép bán thuốc lá, không có tủ lưu đồ ăn (căn cứ quan trọng để xét nghiệm mẫu thức ăn khi có hiện tượng ngộ độc thực phẩm sau 24 giờ), thiếu bản cam kết bảo vệ tài nguyên môi trường… Đặc biệt, sau khi dùng test nhanh bằng cồn I ốt thì có 7/10 vật dụng chứa đồ ăn vẫn còn chứa tinh bột được rửa chưa sạch. Còn với nhà hàng Dũng Nhàn (xóm Quyết Chiến, Thanh Nông, Lạc Thủy) chuyên kinh doanh đồ đặc sản phục vụ khách hàng  trong và ngoài xã cũng có những sai phạm tương tự. Nhà hàng không có giấy giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, nhân viên chưa được tập huấn các kiến thức về vệ sinh môi trường,VSATTP, …

 

Đó là những cơ sở có giấy phép kinh doanh, còn đối với các quán hàng nhỏ lẻ tự phát thì nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm càng cao. Tình trạng chung có thể nhận thấy bằng trực quan ở các quán cơm, phở, quán bún, chả đường phố là tình trạng mất vệ sinh đáng báo động. Hầu hết các quầy bán thức ăn nằm gần các trục đường đầy bụi bẩn, khu vệ sinh cho thực khách không có hoặc bố trí quá gần khu vực chế biến thức ăn; thức ăn không được che đậy hợp vệ sinh và không rõ nguồn gốc; ngổn ngang các loại giấy, rác không được thu gom…

 

Mùa hè, mùa của nắng nóng, nhu cầu ăn chè, uống các loại nước ngọt giải nhiệt tăng cao. Trước nhu cầu đó, hàng loạt quán chè, nước mía giải khát mọc lên. Dạo quanh một vòng quanh thành phố Hòa Bình, hầu hết các quán đều không có tủ kín chứa thực phẩm; các quán chè cứ mặc sức cho bụi bẩn báo vào; cốc chén được chất đống bên cạnh vài chậu nước dùng để tráng rửa đã đục ngầu… Còn những cây mía được cạo sạch vỏ vô tư dựng vào góc tường mặc cho ruồi, nhặng bâu vào. Khi khách đến chủ quán “hồn nhiên” cho vào máy quay mà không hề có bất cứ hình thức lau, rửa gì. Điều đáng ngạc nhiên là thực khách cứ vô tư thưởng thức các món khoái khẩu mà không hề lo nghĩ về tình trạng vệ sinh thực phẩm và tác hại của nó đối với sức khỏe của bản thân mặc dù có thể nhận thấy tình trạng mất vệ sinh bằng mắt thường. Càng nghịch lý hơn khi quán hàng càng đông khách thì dường như lại tỷ lệ nghịch với mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Theo bà Bùi Thị Thu Hoài, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Việc không đảm bảo chất lượng VSATTP là thực trạng chung của nhiều nhà hàng, quán ăn trong toàn tỉnh. Năm vừa qua, nhằm đánh giá thực trạng công tác bảo đảm chất lượng VSATTP, Chi cục đã tiến hành thanh, kiểm tra giám sát các cơ sở, cá nhân kinh doanh thực phẩm thì đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm tiêu chuẩn VSATTP như sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm; không được tập huấn kiến thức về VSATTP, thực phẩm không rõ nguồn gốc…

 

Kết quả kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh giò, chả thì có tới 87% cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, 57% cơ sở sử dụng phụ gia ngoài danh mục, 100% cơ sở không đạt thực hành vệ sinh cá nhân, 95% cơ sở không chứng minh được nguồn gốc nguyên liệu, gần 80% sử dụng nguồn nước sản xuất, chế biến không đạt yêu cầu. Tiến hành test nhanh tại các cơ sở đã phát hiện 42,6% mẫu giò chả có chứa hàn the, 50% mẫu bánh phở chứa formon. Đối với các nhà hàng, cửa hàng ăn uống, trong 42 cơ sở được kiểm tra thì có tới 73,8% không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, 78,6% cơ sở chưa cho nhân viên đi tập huấn kiến thức về VSATTP, 100% cơ sở không có tủ lưu thức ăn 24h, gần 90 % thiết bị, dụng cụ chế biến đựng đồ ăn không đạt tiêu chuẩn… Đây quả là những con số đáng báo động về  tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Tình trạng mất VSATTP đang diễn ra ngày càng phổ biến, nhưng công tác kiểm tra, giám sát chưa được thắt chặt. Đối với các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ tại các xóm, thôn thì tình trạng không đăng ký giấy phép kinh doanh diễn ra tràn lan. Tại huyện Lạc Thủy có tới 380/400 cơ sở kinh doanh không có giấy phép kinh doanh. Điều đó đã gây nhiều khó khăn cho công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Lạc Thủy cho biết: Đa số các vụ ngộ độc thực phẩm đều là do ăn uống tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, tự phát. Nhưng có một thực trạng đáng buồn là, khi có các lớp tập huấn về VSATTP tại cơ sở thì một vài cơ sở kinh doanh không tham gia dù cán bộ y tế về tận nơi vận động dẫn đến thiếu kiến thức về VSATTP.

 

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, trước hết mỗi người dân phải tự ý thức và thay đổi thói quen ăn uống của mình; hạn chế đi đến loại bỏ việc chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo VSATTP. Bên cạnh đó, chính quyền các cấp cần phải vào cuộc, tất cả các cơ sở không đảm bảo điều kiện VSATTP cần phải được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, đặc biệt là công tác hậu kiểm; tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức ATVSTP sâu rộng đến từng người dân.

 

                                                                                          Hồng Nhung

 

Các tin khác


Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục