Chúng ta hãy cùng điểm lại những nghiên cứu tâm lý đáng được chú ý trong năm 2010 vừa qua.

 

Quảng cáo có thể vô hình ảnh hưởng đến lựa chọn của chúng ta

 

Melanie Dempsey và Andrew Mitchell phát biểu một bài báo gây sự chú ý rất lớn trên tạp chí “nghiên cứu người tiêu dùng”. Họ đưa ra quảng cáo về sản phẩm và để người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm cùng loại. Kết quả là mặc dù sản phẩm được quảng cáo có thương hiệu và chất lượng kém hơn so với các sản phẩm khác nhưng cuối cùng người tiêu dùng vẫn lựa chọn sản phẩm này. 

 

Khi nghỉ ngơi, não bộ làm gì?

 

Đã có rất nhiều nghiên cứu giả thuyết rằng não nghỉ ngơi khi hoàn hoàn thành các nhiệm vụ được giao Nhưng nghiên cứu gần đây nhất cho thấy não bộ khi “nghỉ ngơi” cũng không hề yên tĩnh mà vẫn hoạt động nhịp nhàng. Điều này chứng tỏ những vùng này có mối liên kết quan trọng với nhau. Trong năm 2010, nghiên cứu về trạng thái “nghỉ ngơi” của não bộ là đáng được quan tâm nhất.

 

Lợi hại của trò chơi điện tử

 

Năm 2010, các nhà khoa học tranh luận không ngừng về lợi và hại của trò chơi điện tử (trò chơi thị giác). Nhìn vào ưu điểm, trò chơi thị giác có tác dụng hỗ trợ kỹ năng giúp đỡ, tăng cường khả năng xử lý thị giác. Nhìn từ góc độ không tốt, trò chơi điện tử bạo lực sẽ kích thích thần kinh, dẫn tới sự hiếu chiến, đặc biệt là ở những người muốn giải tỏa áp lực thông qua trò chơi bạo lực. Đặc biệt, ở những trẻ ham mê trò chơi điện tử, kết quả học tập cũng kém hơn. 

 

Ảnh hưởng văn hóa

 

Thế  giới ngày càng giống như một cái thôn nhỏ, mọi quốc gia đều có thể giao lưu với nhau. Hai nhà tâm lý học Lynn Imai và Michele Gelfand phát hiện, trải nghiệm tiếp xúc giữa văn hóa nước này và nước khác sẽ nâng cao khả năng đàm phán của con người.

 

 William Maddux, Hajo Adam và Adam Galinsky lại phát hiện, những người đã từng sống với nền văn hóa khác đồng thời có thể dung nạp văn hóa nước khác thì lại có tính sáng tạo càng cao.

 

Tiền bạc và vui vẻ

 

Chúng ta tiêu tốn thời gian cả một đời cho công việc, kiếm tiền, bởi vì chúng ta tin rằng tiền bạc sẽ đem lại vui vẻ. Trong bài viết của Travis Carter và Tom Gilovich chỉ ra, tiêu tiền ở những việc đi trải nghiệm du lịch ở các nước khác hoặc là tham gia vào lớp học nâng cao khả năng của mình thì sẽ vui vẻ hơn là mua ô tô và vàng bạc, đồ quý hiếm.

 

Ngoài ra, Hrisopher Boyce, Gordon Brown và Simon Moore phát hiện, niềm vui của con người cũng đến từ “trông lên thì chẳng bằng ai, trông xuống thì chẳng ai bằng mình”.

 

 

                                                                             Theo DanTri

 

 

 

Các tin khác


Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin về bộ xét nghiệm phát hiện Omicron

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế có văn bản thông báo chính thức về việc có hay không bộ xét nghiệm phát hiện Omicron.

Huyện Lạc Sơn: Triển khai các biện pháp đáp ứng diễn biến dịch Covid-19

(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang ở cấp độ 1, có 1 địa bàn cấp xã cấp độ 3 là Văn Nghĩa. Hiện tại đã ghi nhận 320 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, 116 ca mắc trong khu cách ly, 204 ca mắc trong cộng đồng.

Ngày 8/1, thêm 16.553 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 8/1, cả nước ghi nhận 16.553 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 12.055 ca cộng đồng.

Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 7/1 đến 18 giờ ngày 8/1/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.791 ca Covid-19 mới.

Ngày 8/1, ghi nhận 163 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 16h ngày 8/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 163 trường hợp dương tinh với SARS-CoV-2. Trong đó có 35 trường hợp cộng đồng, 8 trường hợp về từ vùng có dịch. Đặc biệt, ngày 8/1 tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính có liên quan ổ dịch Công ty ESQUEL thuộc Khu công nghiệp Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục