(HBĐT) - Thời gian gần đây, trên địa bàn TPHB xuất hiện dịch sốt phát ban Rubella ở diện rộng. Theo khuyến cáo của ngành y tế, Rubella có đặc điểm là hay gây thành dịch và phát ban giống bệnh sởi. Là bệnh lành tính nhưng lại nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, nhất là 3 tháng đầu vì có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

 

Hiểu rõ được đặc tính của căn bệnh, có khá nhiều người, đặc biệt là những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ muốn đến các cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên, để tìm được nơi tiêm phòng thì dễ nhưng tìm được vắcxin để tiêm lại quá khó khăn.

 

Khoảng 16h ngày 13/4, chúng tôi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để  được tư vấn và tiêm phòng. Cánh cửa phòng tiêm vắcxin mở rộng nhưng không thấy bóng dáng y, bác sỹ nào. Hỏi qua 2 phòng chuyên môn khác, chúng tôi cũng tiếp cận được với cán bộ của phòng tiêm đang trò chuyện ở một phòng gần đó. Các chị không đeo thẻ công chức, không mặc áo blu nên chúng tôi không biết tên. Khi chúng tôi nói rõ nhu cầu cần tiêm vắc-xin phòng bệnh Rubella, được trả lời là không có thuốc và còn nhấn mạnh thêm (thuốc đã hết từ lâu). Ngỡ ngàng vì trong khi bệnh dịch đang xuất hiện ngày càng nhiều mà Trung tâm Y tế dự phòng của tỉnh lại không có vắc xin phòng bệnh, nhưng vì nhu cầu, chúng tôi tìm đến với cơ sở y tế cấp thấp hơn ( Trung tâm y tế thành phố). Người hướng dẫn bệnh nhân chỉ cho chúng tôi đến một căn phòng ở tầng 2 để tìm phòng tiêm. Lên đến tầng 2, quanh quẩn hồi lâu chúng tôi mới tìm được phòng tiêm vì tấm biển đã quá hoen ố, không còn rõ chữ. Cửa phòng đóng im ỉm, một nhân viên ở phòng kế bên mách cho chúng tôi: muốn tiêm... thì gọi điện cho chị Tùng, tên và số điện thoại được dán ở cửa phòng. Chúng tôi gọi điện cho người có tên là Tùng và cũng được trả lời không có vắc xin. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn đặt tiền trước để các chị mua vắcxin, chị Tùng ậm ừ không dứt khoát và bảo chúng tôi: nếu cần, ngày mai đến gặp chị nhưng khi đến phải gọi điện trước. Tìm đến 2 nơi không có kết quả, chúng tôi quyết định tìm đến cơ sở y tế thứ 3 là Trạm y tế phường Phương Lâm. Tại đây, chúng tôi cũng nhận được câu trả lời nhẹ tênh của nhân viên y tế: Trung tâm của tỉnh, thành phố còn chưa có nữa là...

 

Cho đến nay, dịch sốt Rubella vẫn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố. Chúng tôi, những người dân vẫn mong muốn tìm được nơi có vắc xin để tiêm phòng nhưng vẫn chưa thể tìm được. Sáng ngày 21/4, chúng tôi  có cuộc điện thoại trao đổi với bà Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh để được tư vấn và được tiêm phòng. Bà Hương cho biết: vắc xin phòng bệnh Rubella thường được lấy về theo nhu cầu của người dân. Năm 2010, Trung tâm có chuẩn bị thuốc nhưng do không có nhiều người dân có nhu cầu tiêm, hết hạn sử dụng, trung tâm đã phải hủy thuốc vì vậy, năm nay, trung tâm không có thuốc dự trữ. Từ khi bệnh dịch bùng phát có nhiều người có nhu cầu, trung tâm lại không thể lấy được thuốc ngay vì hiện nguồn cung thuốc đang khan hiếm. Bà Hương cho biết, hiện, trung tâm đã đặt hàng nhưng sớm nhất là 1 tuần nữa (kể từ ngày 21/4) mới có vắc xin phòng bệnh Rubella phục vụ cho những người dân có nhu cầu.

 

Từ thực trạng trên, thiết nghĩ, hệ thống y tế dự phòng cần sớm có loại thuốc trên đáp ứng kịp thời nhu cầu chữa bệnh của nhân dân.  

 

                                                                              

                                                                  Thúy Hằng          

                                                     Phường Phương Lâm- TPHB

 

 

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục