Phụ nữ mang thai ở thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) được quan tâm thăm khám định kỳ.

Phụ nữ mang thai ở thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) được quan tâm thăm khám định kỳ.

(HBĐT) - Năm nay, chiến dịch sẽ được triển khai thực hiện tại 83 xã của 11 huyện, thành phố nhằm đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu cả năm là: 82 người đình sản tại các xã triển khai chiển dịch; đặt dụng cụ tử cung cho 5.256 người; phiến đồ âm đạo 950 người; có 20.800 người được khám phụ khoa. 12.309 người được điều trị viêm nhiễm đường sinh sản, đảm bảo 90% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, tư vấn, nâng cao hiểu biết về SKSS/ KHHGĐ...

 

Bên cạnh đó, Chiến dịch cũng đề ra mục tiêu: tại các xã triển khai chiến dịch thực hiện tiêm thuốc thánh thai cho 1.265 người, cấy thuốc tránh thai cho 198 người và có 7.114 người uống thuốc tránh thai, 4.150 cặp vợ chồng sử dụng bao cao su.

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục Phó Chi cục DS-KHHGĐ được biết, năm nay, Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/ KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn được cung cấp dịch vụ đa dạng hơn. Phấn đấu những nơi khó khăn, những xã có nhu cầu sẽ huy động máy siêu âm đến tại địa bàn để khám, chẩn đoán bệnh cho người dân với chi phí thấp hơn so với khám thông thường. Trên thực tế còn một bộ phận người dân có nhận thức chưa đầy đủ về CSSKSS, còn ngại ngần, xấu hổ khi nói về vấn đề này nên tiếp cận với các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ còn hạn chế. Chính vì vậy, việc triển khai thực hiện chiến dịch sẽ là cơ hội thuận lợi giúp người dân được tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ. Tuy nhiên, để chiến dịch đạt được hiệu quả cao nhất, các huyện, thành phố, xã cần thành lập BCĐ, xây dựng kế hoạch chi tiết, nhất là với cấp xã chú trọng làm tốt các nội dung lập danh sách đối tượng thực hiện các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, chuẩn bị địa điểm thực hiện dịch vụ, huy động các ngành, đoàn thể cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động và phối hợp với đội lưu động tỉnh, huyện cung cấp các dịch vụ trong chiến dịch.

Ngoài ra, để nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, tầm quan trọng của chiến dịch, mỗi cơ sở đẩy mạnh truyền thông tại cộng đồng để truyền tải những thông điệp về chương trình DS-KHHGĐ tới các nhóm đối tượng thông qua nói chuyện chuyên đề, chiếu phim, hoạt động văn nghệ quần chúng, mít tinh cổ động, khẩu hiệu, panô, áp phích, tờ rơi. Coi trọng hệ thống truyền thanh của xã, xóm  để tuyên truyền, cung cấp các bản tin trong thời gian tổ chức chiến dịch... Đồng thời, đội ngũ CTV dân số và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nhóm nhỏ, vận động tại hộ gia đình các đối tượng trong diện thực hiện KHHGĐ…

Cũng để chiến dịch đạt kết quả, BCĐ DS-KHHGĐ tỉnh đã yêu cầu các huyện, thành phố huy động đội dịch vụ lưu động và cơ sở y tế đủ điều kiện tổ chức phẫu thuật đình sản, cung cấp các dịch vụ tại xã. Tổ chức đưa, đón các đối tượng ở cơ sở đến thực hiện các dịch vụ. Xây dựng phương án đảm bảo thuốc thiết yếu, trang thiết bị, dụng cụ y tế, phương tiện tránh thai phục vụ chiến dịch đầy đủ, kịp thời.

 

 

                                                                                     Hoàng Nga

 

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục