Ngày 10/5, Bộ Y tế Trung Quốc đã khẳng định không tìm thấy virus lạ trong những trường hợp được cho là bị HIV/AIDS nhưng xét nghiệm lại âm tính

 
Ngày 10/5, Bộ Y tế Trung Quốc đã khẳng định không tìm thấy virus lạ trong những trường hợp được cho là bị HIV/AIDS nhưng xét nghiệm lại âm tính.

Kết luận trên được đưa ra dựa trên nhiều xét nghiệm thực hiện bởi giới chức y tế Trung Quốc lẫn nước ngoài. Đây là một kết luận trùng với nghiên cứu trước đó của Zhong Nanshan, một chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc đã xét nghiệm kỹ lưỡng 60 bệnh nhân tình nguyện, những người được cho là họ có những triệu chứng giống mắc HIV/AIDS song xét nghiệm lại âm tính.

Trong nghiên cứu của mình, Zhong Nanshan, một tên tuổi lớn trong cuộc chiến chống SARS ở Trung Quốc, tìm thấy 2/3 số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS bí ẩn này thực tế nhiễm virus Epstein-Barr (EBv), loại virus gây nhiễm trùng cấp vùng họng, miệng mà đường truyền chủ yếu là nước bọt nên còn được gọi là “virus nụ hôn.”

Nghiên cứu của Bộ Y tế Trung Quốc cũng cho thấy hơn 80% đối tượng thuộc nhóm này mang trong mình một hoặc vài dạng bệnh truyền nhiễm. Nhưng đó chắc chắn không phải HIV/AIDS. Những bệnh nhân này nói rằng họ có các triệu chứng rất giống với nhiễm HIV/AIDS như các bướu bạch huyết, chảy máu dưới da, đau khớp, mệt mỏi, đổ mồ hôi vào ban đêm và giảm cân nhanh chóng.

Dù khá đông nhiễm virus EBv nhưng theo người phát ngôn Bộ Y tế Trung Quốc, loại virus này thường không gây ra các triệu chứng như vậy. EBv là một virus phổ biến, tồn tại trong cơ thể người. Hơn 90% trẻ em độ tuổi từ 3-5 năm nhiễm virus này và mang chúng theo suốt đời.

Các chuyên gia y tế cho rằng thực tế, nhóm bệnh nhân trên mắc chứng “hoang tưởng HIV/AIDS” do có những hành vi nguy cơ cao, khiến họ chịu sức ép tinh thần nặng nề và hình dung ra các triệu chứng trên./.

 

                                                                           Theo Vietnam+


Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục