Cách phòng bệnh tay chân miệng hữu hiệu nhất là phải đảm bảo vệ sinh cho trẻ.

Cách phòng bệnh tay chân miệng hữu hiệu nhất là phải đảm bảo vệ sinh cho trẻ.

Trong những ngày qua, Khoa nhi - Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã tiếp nhận hơn 870 ca bệnh nhi bị bệnh tay, chân, miệng ở trẻ em dưới 5 tuổi, khiến bệnh viện quá tải và bệnh nhi phải nằm ngoài hành lang để chữa bệnh.

 

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, tốc độ lây lan dịch bệnh tay, chân, miệng xảy ra ngày càng phức tạp, chỉ trong 45 ngày, số ca bệnh tăng gần 4 lần so với từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 5. Trong đó, 4 trẻ mắc bệnh đã tử vong.

 

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh ở trẻ em, ngành y tế Quảng Ngãi đã gửi 17 mẫu bệnh phẩm đến Viện Pauster Nha Trang xét nghiệm, phát hiện các mẫu bệnh phẩm dương tính với chủng vi-rút Enterovirus 71 (EV71). Đây là chủng vi-rút có tính độc lực cao, nếu trẻ bị sốt mà không kịp thời nhập viện điều trị thì nguy cơ bị suy tim, viêm màng não và dẫn đến tử vong.

 

Hiện bệnh viện ĐK Quảng Ngãi có 85 giường bệnh ở Khoa nhi nhưng số bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng có gần 300 bệnh nhân; trong đó có 20 ca đang ở mức độ nguy hiểm (mức độ 2/4). Đội ngũ y bác sỹ ở Khoa nhi gồm 8 bác sỹ và 25 điều dưỡng. Theo quan sát của PV Dân trí, mỗi giường bệnh được bố trí 2 bệnh nhi, số còn lại phải nằm ở hành lang bệnh viện.

 

Nhiều lớp trong các trường mầm non phải đóng cửa

Tại các trường mầm non, hầu hết phụ huynh cho trẻ ở nhà tự trông nom và chăm sóc con cái, tránh tiếp xúc với nhiều trẻ khác. Cô giáo Nguyễn Thị Hoa, Hiệu phó trường Mầm non 19/5 cho biết: “Từ khi dịch tay, chân, miệng bùng phát thì số lượng trẻ đến trường giảm hơn 50%. Nguyên nhân do các bậc phụ huynh cách ly với các trẻ em khác, để người nhà trông coi trẻ đến khi dịch hết bùng phát mới cho trẻ đến trường”.

 

Nếu không có kế hoạch dập dịch thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh sẽ không dừng lại ở con số trên. Hiểm họa đang rình rập con cái sẽ khiến nhiều phụ huynh không thể an tâm công tác.

 

                                                                       Theo DanTri

Các tin khác


TP. Hồ Chí Minh đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi

Tính đến ngày 19/9, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng 8.773.870 mũi, trong đó có 6.736.823 mũi 1 và 2.037.047 mũi 2.

Tiếp nhận trên 11.000 liều vắc xin AstraZeneca

(HBĐT) - Sáng 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tiếp nhận đợt vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. 

Hồ sơ của vaccine Nano Covax đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc

Toàn bộ hồ sơ của vaccine Nano Covax phòng COVID-19 của Việt Nam đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc; vaccine đã được đánh giá đạt yêu cầu về an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ngày 18/9: Thêm 9.373 ca mắc COVID-19 mới, 14.903 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết: Từ 17h ngày 17/9 đến 17h ngày 18/9, cả nước có 9.373 ca mắc mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 9.360 ca trong nước.

Sáng 18/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo CDC Hà Nội, sáng nay, 18/9, địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca. Trong đó, có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục