Trạm y tế xã Phong Phú được đầu tư các trang thiết bị thiết yếu giúp người dân thuận tiện tiếp cận các dịch vụ KHHGĐ.

Trạm y tế xã Phong Phú được đầu tư các trang thiết bị thiết yếu giúp người dân thuận tiện tiếp cận các dịch vụ KHHGĐ.

(HBĐT) - Xã Phong Phú (Tân Lạc) hiện có 885 hộ gia đình với 3.755 nhân khẩu, trong đó có 746 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Để thực hiện tốt công tác DS- KHHGĐ, Ban Dân số xã nhận định cần làm tốt công tác truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức, từ đó thay đổi hành vi trong nhân dân thực hiện chính sách dân số.

 

Chị Bùi Thị Ngoan, cán bộ chuyên trách dân số xã cho biết: Công tác DS- KHHGĐ luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền coi trọng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thúc đẩy phát triển KT – XH mà điểm nhấn là thực hiện mục tiêu giảm sinh và không có người sinh con thứ 3 trở lên. Do đó không chỉ đưa vào chỉ tiêu, kế hoạch của xã mà còn được đưa vào hương ước của mỗi xóm, bản để người dân tự giác thực hiện.” Giúp người dân dễ nghe, dễ hiểu, tránh sự khô cứng, hình thức trong tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số, xã Phong Phú đã đang dạng hóa các hình thức truyền thông phù hợp với đặc thù của từng địa bàn. Nổi bật là phối hợp với Hội nông dân, Hội CCB, phụ nữ lồng ghép tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt của mỗi chi hội; tuyên truyền bằng tờ rơi, áp phích đến tận hộ gia đình. Đặc biệt, năm 2010, toàn xã tổ chức được 12 buổi phát thanh trên các phương tiện thông tin đại chúng của xã; tổ chức 5 cuộc truyền thông tập trung tại nhà văn hóa các xóm và giao lưu bằng hình thức sân khấu hóa tại các địa bàn có nguy cơ cao, thu hút hàng nghìn lượt người. Bằng các bài viết, tiểu phẩm hài, tiết mục văn nghệ tự biên, tự diễn đã giúp đông đảo nhân dân từng bước biết được những điều khoản quy định của Pháp lệnh Dân số sửa đổi, nhất là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hiểu thêm, hiểu rộng về CSSKSS, các biện pháp tránh thai hiện đại để tự tin tiếp cận với các dịch vụ KHHGĐ.

 

Hiện tại, xã có 14 CTV dân số ở 9 xóm. Với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động các đối tượng trên địa bàn quản lý về CSSKSS, KHHGĐ, thu thập thông tin về công tác dân số, cấp phát các phương tiện tránh thai, đội ngũ CTV là lực lượng nòng cốt ở cơ sở. Hàng tháng, hàng quý đều đến tận hộ gia đình, nhất là những địa bàn có nguy cơ sinh con thứ 3 cao để tư vấn trực tiếp và tăng cường nắm địa bàn kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh, vướng mắc, báo cáo với Ban dân số xã tìm hướng giải quyết hợp lý.

 

Nỗ lực vì mục tiêu giảm sinh, đến nay, xã Phong Phú đã có 78% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại, trong đó có 276 trường hợp đặt dụng cụ tử cung, 121 trường hợp đình sản, 76 trường hợp uống thuốc tránh thai và trên 60 cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp hiện đại khác. Với kết quả này đã góp phần giúp xã giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiêm xuống 1% và không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên.

 

                                                                           

                                                                           Bình Giang

 

Các tin khác


Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục