Đoàn giám sát của Sở Y tế thăm khám bệnh nhân nhi đang được điều trị tại BVĐK khu vực huyện Mai Châu.

Đoàn giám sát của Sở Y tế thăm khám bệnh nhân nhi đang được điều trị tại BVĐK khu vực huyện Mai Châu.

(HBĐT) - Hội chứng tay – chân - miệng đối với tỉnh ta đến thời điểm này để ghi nhận những trường hợp mắc bệnh và chẩn đoán xác định là chưa có. Tuy nhieân, theo báo cáo giám sát của Trung tâm YTDP huyện Mai Châu trong những ngày vừa qua, trên địa bàn huyện đã có những trường hợp theo dõi tay – chân – miệng được vào Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Mai Châu điều trị.

 

Trường hợp đầu tiên có biểu hiện bệnh được phát hiện là ngày 29/5, ngày 3/6 có 6 trường hợp, ngày 10/6 tăng lên 18 trường hợp. Phần lớn bệnh nhân là trẻ nhỏ, có các triệu chứng sốt, mọc các phổng nước ở miệng, lòng bàn tay, bàn chân, khi vào Bệnh viện huyện Mai Châu được điều trị định hướng theo bệnh tay – chân - miệng. 

 

Ngay sau khi được báo cáo về tình hình căn bệnh (ngày 3/6), Trung tâm YTDP tỉnh kịp thời cử cán bộ lên giám sát các trường hợp điều trị tại bệnh viện. Qua giám sát đã ghi nhận có các triệu chứng giống như bệnh tay – chân – miệng và giao cho YTDP huyện tiếp tục giám sát theo dõi, bệnh viện huyện có trách nhiệm điều trị những trường hợp này.

 

Trước sự xuất hiện của căn bệnh và ngày càng có thêm nhiều người mắc bệnh, ngày 13/6 Sở Y tế đã cử đoàn giám sát làm việc trực tiếp với Trung tâm YTDP, Bệnh viện huyện Mai Châu và ghi nhận 24 trường hợp mắc bệnh. Ông Mai Đức Sỡi, Phó GĐ Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: Những ngày qua, Trung tâm YTDP tỉnh đã chỉ đạo huyện tăng cường công tác giám sát những ca bệnh, tuyên truyền cho người dân về phòng chống các loại dịch bệnh, chỉ đạo lấy mẫu máu và dịch học gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xác định cụ thể. Vì hiện tại trên địa bàn tỉnh vẫn đang có những bệnh thủy đậu, các bệnh zona có những biểu hiện tương tự nên cần chẩn đoán phân biệt. Để khẳng định những trường hợp mắc bệnh ở Mai Châu có phải là bệnh tay – chân – miệng hay không thì phải có kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.”

 

Trên thực tế, qua điều tra của ngành y tế đối với 6 trường hợp mắc bệnh đầu tiên hầu như không xác định yếu tố dịch tễ và các trường hợp mắc bệnh khác nằm rải rác ở các xã, thị trấn trong huyện chứ không có yếu tố lây lan trong một khu dân cư hay một nhà trẻ, lớp học. Hiện nay, bệnh tay – chân – miệng chủ yếu xuất hiện ở các tỉnh phía Nam, nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh. Qua xác định, tất cả các đối tượng mắc bệnh ở Mai Châu không có quan hệ giao lưu đối với các tỉnh, thành này. Như vậy, cũng theo ông Sỡi chưa xác định được những trường hợp bệnh có liên quan đến yếu tố dịch tễ, mà tay – chân – miệng thường lây ở người bệnh qua đường hô hấp, lây ở những người lành mang trùng nhưng với tỉnh Hòa Bình chưa bao giờ có người mắc tay – chân – miệng nên về yếu tố dịch tễ là chưa có cơ sở để xác định ở Mai Châu có bệnh tay – chân – miệng. Do đó, người dân không nên qúa hoang mang, lo lắng.

 

Hiện tại, ngành y tế đã chỉ đạo Trung tâm YTPD huyện Mai Châu cần tăng cường công tác tuyên truyền đối với người dân về triệu chứng của bệnh  cũng như các biện pháp dự phòng vệ sinh cá nhân, vệ sinh gia đình để đảm bảo phòng chống dịch bệnh không những đối với biểu hiện triệu chứng tay – chân – miệng mà đối với các bệnh khác, nhất là dịch bệnh mùa hè. Đồng thời, khi có biểu hiện triệu chứng của bệnh cũng như những bệnh lây qua đường hô hấp nên chủ động điều trị cách ly và đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để điều trị, tư vấn phù hợp.

 

 

                                                                        Hoàng Nga

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục