Hàng tuần, Trung tâm YTDP huyện Kỳ Sơn duy trì đều đặn họp giao ban với cán bộ giám sát để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh ở cơ sở.

Hàng tuần, Trung tâm YTDP huyện Kỳ Sơn duy trì đều đặn họp giao ban với cán bộ giám sát để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh ở cơ sở.

(HBĐT) - Trước tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm đang có những diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm đã ghi nhận hàng nghìn ca tiêu chảy, hội chứng cúm, thủy đậu, quai bị, sốt phát ban… Vì vậy, hơn lúc nào công tác phòng - chống dịch bệnh nói chung và bệnh truyền nhiễm mùa hè nói riêng đã và đang được ngành y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn coi trọng.

 

Chị Lê Thị Bình, Phó khoa kiểm soát dịch bệnh, HIV/AIDS (Trung tâm YTDP huyện) cho biết: Mặc dù chưa bùng phát thành dịch trên diện rộng, song hơn 5 tháng qua, trên địa bàn toàn huyện đã có dịch tản phát với 61 trường hợp tiêu chảy, 57 trường hợp hội chứng cúm, 216 người sốt phát ban Rubenla dạng sởi, gần 20 người mắc quai bị, thủy đậu… Với mục tiêu: giám sát chặt chẽ tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch, dịch tản phát, đặc biệt là các bệnh gây dịch nguy hiểm tiêu chảy cấp, cúm A H1N1, sốt rét, sốt xuất huyết… Chủ động phòng bệnh không để dịch xảy ra; phát hiện kịp thời các ca bệnh đầu tiên; hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ bệnh nhân tử vong do dịch. Ngay từ đầu năm, Trung tâm YTDP huyện Kỳ Sơn đã xây dựng kế hoạch phòng - chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2011. Tiếp đó là kế hoạch phòng - chống các dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè và một số kế hoạch phòng bệnh cụ thể được khẩn trương triển khai, thực hiện ở các xã, thị trấn trong huyện.

 

Bám sát những kế hoạch đề ra, Kỳ Sơn đã kiện toàn BCĐ phòng – chống dịch cấp huyện, xã; kiện toàn đội chống dịch cơ động. Tăng cường giám sát phòng dịch tại cơ sở, Bệnh viện Đa khoa huyện, phòng khám đa khoa khu vực nhằm kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm các ca nghi ngờ làm xét nghiệm. Hàng tuần, cán bộ khoa kiểm soát dịch bệnh của Trung tâm YTDP huyện đều trực tiếp xuống trạm y tế các xã, đến tận hộ gia đình thăm khám các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm tư vấn cách điều trị và tuyên truyền, nhắc nhở người dân về cách phòng bệnh, chống lây nhiễm.

 

Song song với nhiệm vụ giám sát, Trung tâm đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kiến thức cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện, tuyến cơ sở. Đồng thời kết hợp với chính quyền, trạm y tế, đoàn thể các xã, thị trấn đẩy mạnh truyền thông phòng bệnh cho nhân dân và phối hợp với các ngành chức năng của huyện tuyên truyền các biện pháp phòng - chống dịch bệnh trong cộng đồng với các hình thức mít tinh cổ động, loa đài, băng zôn, tờ rơi, nói chuyện trực tiếp. Hàng tháng, Trung tâm  yêu cầu các xã lập kế hoạch phòng bệnh và duy trì đều đặn chế độ giao ban với cơ sở để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh.

 

Hiện tại, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn cũng đã chuẩn bị chu đáo các cơ số thuốc thiết yếu gồm nhóm thuốc sát trùng, sát khuẩn; nước súc miệng, dịch truyền, các loại thuốc kháng sinh Amoxilin, Cefalexin, Trimazol cùng hàng trăm khẩu trang, găng tay, quần áo chống dịch.

 

Không lơ là trong phòng dịch mùa hè, song, ngành YTDP huyện nhận định: các loại dịch bệnh truyền nhiễm luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào do tình hình thời tiết luôn có những diễn biến phức tạp, một bộ phận người dân lại chưa nhận thức đầy đủ nên luôn có tâm lý chủ quan trong phòng bệnh thể hiện ở thói quen ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh gia đình chưa thật sự đảm bảo. Chính vì vậy, để bệnh không nảy sinh và bùng phát thành dịch, nhất thiết mỗi người dân, hộ gia đình cần nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh bằng hoạt động tăng cường vệ sinh giữ gìn, bảo vệ môi trường sống trong sạch. Đội ngũ cán bộ y tế thường xuyên bám sát cơ sở giám sát bệnh, kịp thời phát hiện những ca mắc mới để chủ động điều trị, chống lây lan trong cộng đồng.

 

                                                                                  Hoàng Nga

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục