Hàng tuần, Trung tâm YTDP huyện Kỳ Sơn duy trì đều đặn họp giao ban với cán bộ giám sát để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh ở cơ sở.

Hàng tuần, Trung tâm YTDP huyện Kỳ Sơn duy trì đều đặn họp giao ban với cán bộ giám sát để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh ở cơ sở.

(HBĐT) - Trước tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm đang có những diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm đã ghi nhận hàng nghìn ca tiêu chảy, hội chứng cúm, thủy đậu, quai bị, sốt phát ban… Vì vậy, hơn lúc nào công tác phòng - chống dịch bệnh nói chung và bệnh truyền nhiễm mùa hè nói riêng đã và đang được ngành y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn coi trọng.

 

Chị Lê Thị Bình, Phó khoa kiểm soát dịch bệnh, HIV/AIDS (Trung tâm YTDP huyện) cho biết: Mặc dù chưa bùng phát thành dịch trên diện rộng, song hơn 5 tháng qua, trên địa bàn toàn huyện đã có dịch tản phát với 61 trường hợp tiêu chảy, 57 trường hợp hội chứng cúm, 216 người sốt phát ban Rubenla dạng sởi, gần 20 người mắc quai bị, thủy đậu… Với mục tiêu: giám sát chặt chẽ tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch, dịch tản phát, đặc biệt là các bệnh gây dịch nguy hiểm tiêu chảy cấp, cúm A H1N1, sốt rét, sốt xuất huyết… Chủ động phòng bệnh không để dịch xảy ra; phát hiện kịp thời các ca bệnh đầu tiên; hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ bệnh nhân tử vong do dịch. Ngay từ đầu năm, Trung tâm YTDP huyện Kỳ Sơn đã xây dựng kế hoạch phòng - chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2011. Tiếp đó là kế hoạch phòng - chống các dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè và một số kế hoạch phòng bệnh cụ thể được khẩn trương triển khai, thực hiện ở các xã, thị trấn trong huyện.

 

Bám sát những kế hoạch đề ra, Kỳ Sơn đã kiện toàn BCĐ phòng – chống dịch cấp huyện, xã; kiện toàn đội chống dịch cơ động. Tăng cường giám sát phòng dịch tại cơ sở, Bệnh viện Đa khoa huyện, phòng khám đa khoa khu vực nhằm kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm các ca nghi ngờ làm xét nghiệm. Hàng tuần, cán bộ khoa kiểm soát dịch bệnh của Trung tâm YTDP huyện đều trực tiếp xuống trạm y tế các xã, đến tận hộ gia đình thăm khám các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm tư vấn cách điều trị và tuyên truyền, nhắc nhở người dân về cách phòng bệnh, chống lây nhiễm.

 

Song song với nhiệm vụ giám sát, Trung tâm đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kiến thức cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện, tuyến cơ sở. Đồng thời kết hợp với chính quyền, trạm y tế, đoàn thể các xã, thị trấn đẩy mạnh truyền thông phòng bệnh cho nhân dân và phối hợp với các ngành chức năng của huyện tuyên truyền các biện pháp phòng - chống dịch bệnh trong cộng đồng với các hình thức mít tinh cổ động, loa đài, băng zôn, tờ rơi, nói chuyện trực tiếp. Hàng tháng, Trung tâm  yêu cầu các xã lập kế hoạch phòng bệnh và duy trì đều đặn chế độ giao ban với cơ sở để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh.

 

Hiện tại, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn cũng đã chuẩn bị chu đáo các cơ số thuốc thiết yếu gồm nhóm thuốc sát trùng, sát khuẩn; nước súc miệng, dịch truyền, các loại thuốc kháng sinh Amoxilin, Cefalexin, Trimazol cùng hàng trăm khẩu trang, găng tay, quần áo chống dịch.

 

Không lơ là trong phòng dịch mùa hè, song, ngành YTDP huyện nhận định: các loại dịch bệnh truyền nhiễm luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào do tình hình thời tiết luôn có những diễn biến phức tạp, một bộ phận người dân lại chưa nhận thức đầy đủ nên luôn có tâm lý chủ quan trong phòng bệnh thể hiện ở thói quen ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh gia đình chưa thật sự đảm bảo. Chính vì vậy, để bệnh không nảy sinh và bùng phát thành dịch, nhất thiết mỗi người dân, hộ gia đình cần nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh bằng hoạt động tăng cường vệ sinh giữ gìn, bảo vệ môi trường sống trong sạch. Đội ngũ cán bộ y tế thường xuyên bám sát cơ sở giám sát bệnh, kịp thời phát hiện những ca mắc mới để chủ động điều trị, chống lây lan trong cộng đồng.

 

                                                                                  Hoàng Nga

 

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục