(HBĐT) - Mất cân bằng giới tính khi sinh là một trong những thực trạng đáng báo động trong công tác DS-KHHGĐ tại tỉnh ta hiện nay. Với tỷ lệ giới tính khi sinh là 118 nam/100 nữ, tỉnh ta là một trong 5 tỉnh có tỷ lệ mất cân bằng giới tính cao trong cả nước. Là một huyện vùng thấp, kinh tế phát triển, trình độ nhận thức của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng Lương Sơn cũng là một trong những huyện có tỷ lệ mất cân bằng giới tính và tỷ lệ sinh con thứ 3 cao.

 

Anh Phạm Văn Quân, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Lương Sơn cho biết: Hiện nay, tỷ lệ giới tính khi sinh trên địa bàn huyện là 139 nam/100 nữ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là do tỷ suất sinh cao. Tính đến thời điểm này, tỷ suất sinh của huyện là 17%o, tăng 0,3%o. Tổng số sinh là 1.251 cháu dẫn đến tỷ lệ tăng dân số tự nhiên trong toàn huyện là 1,27%, tăng 0,12% so với năm 2010.  Mặt khác, hiện vẫn còn một bộ phận người dân mong muốn có con trai nên đã có sự can thiệp giới tính. Ngoài ra, tình trạng sinh con thứ 3 tăng cũng là một nguyên nhân không nhỏ gây nên thực trạng này bởi đến nay, có đến gần 80% số trẻ sinh thứ 3 là con trai. Một trong những xã có tỷ lệ mất cân bằng giới tính cao, hầu hết đều rơi vào các xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao.  

Trước thực trạng mất cân bằng giới tính ngày càng cao, vừa qua, huyện Lương Sơn đã triển khai các biện pháp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại 16 xã trên địa bàn huyện. Anh Quân cho biết thêm: Hiện nay, cũng như trên cả nước, trong khi vẫn chưa có các biện pháp quản lý, kiểm soát tình trạng siêu âm xác định giới tính, huyện còn phải đối mặt với không ít những khó khăn khác như: tình trạng sinh con thứ 3 khá cao mà đối tượng này lại thường là những cán bộ, công chức, thậm chí đảng viên, những người có nhận thức đầy đủ về Pháp lệnh Dân số, tuy nhiên, họ vẫn cố tình vi phạm sinh con thứ 3. Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động hầu như không đạt hiệu quả. Song, huyện cũng chưa thể áp dụng bất cứ một hình thức xử phạt mạnh tay nào bởi chưa có những quy định cụ thể xử phạt đối với cán bộ, công chức, đảng viên vi phạm Pháp lệnh Dân số mà chỉ  dựa vào tuyên truyền vận động, hoặc trong những quy ước, hương ước của thôn, bản mà điều này rất nhẹ nhàng, chỉ là phạt tiền hoặc không được công nhận gia đình văn hóa. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ chuyên trách DS cấp xã đã thay mới hoàn toàn từ đầu năm 2011. Đến nay, chưa có quyết định tuyển dụng chính thức nên chưa được tập huấn nghiệp vụ và không yên tâm công tác. Chính vì vậy, tỷ lệ sinh con thứ 3, trong đó có việc can thiệp, lựa chọn giới tính vẫn đang diễn ra phức tạp. 

Với những khó khăn, thách thức như vậy, để triển khai chương trình, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Lương Sơn đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm ổn định quy mô dân số. Tăng cường lồng ghép tuyên truyền và thực hiện dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tới các vùng có mức sinh cao, vùng đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, để công tác này đạt hiệu quả cần sự vào cuộc, quan tâm đúng mức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể. Huy động toàn xã hội tham gia công tác dân số, nâng cao trách nhiệm và tạo môi trường thuận lợi cho mỗi gia đình, mỗi người dân tự nguyện thực hiện chính sách DS-KHHGD.  

 Trước mắt, Trung tâm tiếp tục kiện toàn và tập huấn nâng cao kiến thức cho đội ngũ CTV dân số phụ trách các địa bàn dân cư. Ký hợp đồng trách nhiệm với Trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện đa khoa, phòng khám khu vực và các trạm y tế xã, thị trấn trong việc cung cấp các dịch vụ CSSKSS/ KHHGĐ đảm bảo thường xuyên, an toàn và tiện lợi, đáp ứng nhu cầu của người dân.

 

                                                                        Phương Linh                  

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục