(HBĐT) - Ung thư dạ dày là một trong 5 loại ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Triệu chứng bệnh thường mơ hồ nên bệnh nhân khi nhập viện thường ở giai đoạn muộn. Khi bị ung thư dạ dày nó có thể lan ra khắp dạ dày hoặc những bộ phận lân cận, kể cả thực quản, ruột non, gan, tụy và ruột già. Đôi khi nó còn lan tới phổi hoặc buồng trứng. Ung thư dạ dày thường gặp ở lứa tuổi ngoài 40, tỷ lệ nam cao gấp 2 lần nữ.

 

Triệu chứng:

 

Ban đầu người bệnh thường mệt mỏi, chán ăn. Khi ăn vào thấy ậm ạch khó tiêu, đầy bụng. Đặc biệt, người bệnh cảm thấy khó chịu ở vùng trên rốn, có thể đau âm ỉ, nóng rát mơ hồ hoặc tự nhiên thấy người xanh xao, đặc biệt nhất là cơ thể gầy sút nhiều, có thể tới 5 kg một tháng.

 

Khi bệnh đã phát triển, cơ thể gầy sút nhanh, đau vùng trên rốn, ăn không tiêu, thiếu máu, da xanh.

 

Ở giai đoạn bệnh đã muộn có thể sờ thấy khối u vùng trên rốn, ăn vào nôn ra, có thể nôn ra máu dẫn đến cơ thể suy kiệt.

 

Những yếu tố nguy cơ:

 

Cho đến nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày nhưng y học nhận thấy có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến căn bệnh này. Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh hơn và người dân có điều kiện sống thấp dễ bị ung thư dạ dày.

 

Nam giới bị ung thư dạ dày nhiều hơn nữ giới do liên quan đến việc hút thuốc lá. Ngoài ra, những người ăn nhiều thức ăn chế biến ở dạng rán, nướng, hun khói, tẩm gia vị nhiều dễ bị ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày còn do viêm dạ dày mạn tính vì nhiễm vi trùng helicobacter pylori, đây là một loại vi trùng sống thường trú trong dạ dày. Tuy có liên hệ đến vi trùng nhưng ung thư dạ dày không có tính lây lan từ người sang người. Ngoài ra, ung thư dạ dày còn liên quan đến yếu tố di truyền.

 

Những thói quen cần thay đổi:

 

Bản thân các thực phẩm không gây ung thư nhưng các chất bảo quản, chất trung gian chuyển hóa và các chất sinh ra từ nấm mốc là nguyên nhân dẫn đến ung thư. Không ăn nhiều rau, củ, quả muối như: dưa, cà muối, đặc biệt là dưa khú; không nên sử dụng các món ăn rán, nướng ở nhiệt độ cao trên 120oC; dầu mỡ rán đi, rán lại nhiều lần; lạc mốc là yếu tố nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

 

Khi phi hành tỏi nên giữ nguyên màu trắng mà hành, tỏi vẫn thơm, không nên đợi đến khi chín vàng và xuất hiện khói.

 

Không sử dụng các loại nước hoa quả ép được bày bán nơi công cộng vì các sản phẩm này thường có chất bảo quản.

 

Hạn chế các thức ăn từ thịt được chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích...

Một điều đáng lưu ý là từ trước đến nay, nhiều người vẫn hiểu đơn giản là uống rượu nhiều gây ung thư. Thực chất, rượu là dung môi hòa tan các chất gây ung thư, hay nói cách khác, rượu là chất dẫn các chất hóa học gây ung thư vào cơ thể. Do vậy, nếu uống rượu và ăn các thức ăn rán, xào ở nhiệt độ cao là con đường ngắn nhất đưa độc chất vào cơ thể.

 

Cách phòng bệnh tốt nhất là không làm đổi màu thức ăn ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, mỗi người hãy tự ý thức và xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh và thực hiện chế độ ăn uống khoa học để phòng - chống bệnh ung thư.

                                                                      

 

                                                                    Kim Tuất (T.H)

                                                              (Trung tâm TT - GDSK)

 

Các tin khác

Ảnh minh họa
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Xã Đồng Tâm (Lạc Thủy): 6 hộ người tàn tật được tặng bò sinh sản

(HBĐT) - Ngày 8/11, Hội Bảo trợ Người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh và phòng LĐ – TB & XH huyện Lạc Thủy đã phối hợp tổ chức tặng bò sinh sản cho đối tượng người tàn tật xã Đồng Tâm.

Đà Bắc: Đẩy mạnh các biện pháp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

(HBĐT) - Ngày 7/11, Chi cục DS-KHHGĐ phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và Hội Nông dân huyện Đà Bắc tổ chức hội thảo “Nam nông dân gương mẫu thực hiện chính sách DS-KHHGĐ”. Tham gia hội thảo có 60 hội viên nông dân đến từ 6 đơn vị: xã Toàn Sơn, Hào Lý, Tu Lý, Cao Sơn, Hiền Lương và thị trấn Đà Bắc.

Xã Đồng Bảng nỗ lực giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em

(HBĐT) - Những năm gần đây, xã Đồng Bảng (Mai Châu) có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Xã duy trì giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng bình quân từ 2 - 3%/năm. Năm 2010, trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng của xã chiếm tỷ lệ 13,6%, đến năm 2011 giảm còn 9,8%; trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi từ 27,8% giảm còn 20,8%.

Trị lạnh tay chân bằng thuốc nam

Khi thời tiết chuyển lạnh, nhiều người có cảm giác bàn chân, bàn tay luôn lạnh cóng, buốt giá, tay chân đỏ tấy hoặc trắng bệch, đau nhức… mặc dù đã mặc ấm, đi tất. Cảm giác này thường gặp nhiều ở phụ nữ, người cao tuổi, người ăn uống kiêng khem, thiếu dinh dưỡng, sức đề kháng kém. Đông y cho rằng chân tay lạnh là do thận dương suy yếu, do tỳ hư.

Tai biến do kháng sinh

Hiện nay việc dùng thuốc kháng sinh rất phổ biến. Chính vì vậy rất dễ xảy ra việc lạm dụng kháng sinh. Xin hỏi, có những tai biến nào do sử dụng kháng sinh?

Cách ngừa bệnh do giun đũa

Các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ nhiễm giun đũa ở miền Bắc Việt Nam là 85 - 98%. Điều mà ít người biết đến chính là đặc tính thích “đi du lịch” của giun đũa. Có thể nói đặc tính “đi du lịch” đã trở thành vấn đề sống còn của loài giun này. Không những chúng “đi du lịch” trong cơ thể người mà bắt buộc phải “đi du lịch” ra môi trường bên ngoài cơ thể thì mới duy trì được nòi giống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục