Cán bộ và CTV dân số xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền về DS /KHHGĐ ở cơ sở.

Cán bộ và CTV dân số xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền về DS /KHHGĐ ở cơ sở.

(HBĐT) - Nhiều hộ dân trong xóm Ngọc Xạ đã lấy gia đình chị Nguyễn Thị Tường làm hình mẫu của một gia đình hạnh phúc. Khi sinh con gái thứ 2, chính chồng là người đã động viên, an ủi chị “Dù gái hay trai chỉ hai là đủ”. Với suy nghĩ đó, anh chị đã cùng nhau nuôi dạy và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các con được học hành.

 

Không phụ sự mong đợi của bố mẹ, 2 cô con gái lần lượt đỗ vào trường đại học Sư phạm Thái Nguyên và Học viện Thanh - Thiếu niên Hà Nội. Cùng với gia đình chị Tường, nhiều cặp vợ chồng sinh con một bề là gái cũng không có ý định sinh thêm con và có kinh tế ổn định như hộ anh Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Đức... Hiện nay, xóm Ngọc Xạ có 54 phụ nữ độ tuổi từ 15-49, trong đó có 47 người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, trong đó chủ yếu là đặt vòng. Chị Nguyễn Thị Minh, CTV dân số xóm Ngọc Xạ cho biết: Bên cạnh sự nhận thức của người dân về việc đông con dẫn đến kinh tế khó khăn, không có điều kiện chăm sóc, nuôi dạy con, xóm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại luôn đạt tỷ lệ cao. Nhờ đó, từ năm 1999 đến nay, xóm chưa có trường hợp sinh con thứ 3.

 

Xã hiện có 759 hộ với 3.410 khẩu, trong đó, phụ nữ độ tuổi từ 15-49 là 679. Được đánh giá là một trong những xã có tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại cao, chị Nguyễn Thị Linh, cán bộ DS xã Hợp Thành cho biết: Những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và sự đồng tình ủng hộ của người dân nên công tác DS -KHHGĐ có nhiều thuận lợi. Từ việc vận động, triển khai chiến dịch CSSKSS / KHHGĐ đều đạt hiệu quả cao. Kết quả, từ năm 2009 đến nay, xã không có cặp vợ chồng nào sinh con thứ 3 trở lên.

 

Để công tác DS -KHHGĐ thực sự hiệu quả, việc xây dựng đội ngũ CTV có kiến thức, kỹ năng luôn được xã chú trọng. Xác định CTV là những mắt xích không thể thiếu trong mạng lưới truyền thông, thông tin của Đảng ủy, chính quyền xã với xóm, bản, hàng năm, xã luôn tạo điều kiện cho các CTV tham gia các lớp tập huấn do Trung tâm DS -KHHGĐ huyện, tỉnh tổ chức. Hàng tháng, xã thường xuyên có các buổi giao ban giữa cán bộ dân số với các CTV. Đó là thời gian để các CTV chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả và rút kinh nghiệm những việc chưa được của tháng. Với cách làm đó, nhiều xóm đã có gần 10 năm không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Tiêu biểu có xóm Mỏ Ngô, Gốc Đa, Tân Thành, Đình...

                                                                                                 

 

                                                                     Hồng Nhung

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục