Cán bộ, CNV ngành Y tế diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về VSATTP.

Cán bộ, CNV ngành Y tế diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về VSATTP.

(HBĐT) - Đã hơn 1 tháng sau vụ ngộ độc do ăn nhầm lá ngón nhưng anh Bùi Văn Tình ở xóm Mè, xã Trung Hòa (Tân Lạc) vẫn chưa hết sợ. Hôm 13/2, trong lúc đi chăn trâu, anh đã hái một ít rau rừng về cho vào nồi cháo đang nấu ở nhà. Do bất cẩn, anh đã hái nhầm lá ngón. Sau khi ăn, anh và đứa con 3 tuổi Bùi Văn Duy đã hoa mắt, run rẩy chân tay, người lả đi… Rất may là anh và cháu đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Cháu Duy do nhiễm độc nặng hơn phải chuyển lên tuyến trên cứu chữa. Năm 2012, toàn tỉnh xảy ra 18 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 1 ca tử vong của một cháu bé ở huyện Lạc Sơn do ngộ độc sắn, 1 ca ngộ độc lá ngón. Trong năm 2011 và 2010 cũng đã có những ca ngộ độc sắn, nấm.

 

Bác sỹ Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Qua giám sát trường hợp cháu bé ngộ độc sắn ở huyện Lạc Sơn cho thấy, trong quá trình đi chăn trâu, cháu bé đã nướng sắn chưa chín ăn. Do không được cấp cứu kịp thời nên cháu đã tử vong. Ở tỉnh ta, đồng bào một số nơi sử dụng các loại thực phẩm sẵn có như: măng, nấm, sắn, thịt cóc… Đây là những loại thực phẩm hoàn toàn không sử dụng hóa chất trong chế biến nhưng lại chứa nhiều độc tố tự nhiên có thể gây ngộ độc, dẫn đến tử vong. Những năm trước đây, khi chưa được tuyên truyền rộng rãi, mỗi năm có hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên. Tại huyện Đà Bắc đã từng có một vụ đến 3 người chết do ăn sắn, nấm độc. Vài năm gần đây, số vụ ngộ độc như trên đã giảm nhưng hàng năm vẫn còn xảy ra và gây chết người.

 

Có thể chia ra 6 loại thực vật có chứa chất độc gây ngộ độc: thực vật có alcaloid, glycosid, toxalbumin (protein thực vật độc), rotenon, acid hữu cơ độc, chất nhựa độc. Những thực vật có chứa alcaloid độc: lá ngón, ô đầu, cà độc dược, mã tiền, dây bách bộ, dây chè, cây mã tiền, củ khoai tây mọc mầm. Trong đó, lá ngón là loại cây có độc tính cao nhất ở Việt Nam, chỉ cần ăn 3 lá đã có thể chết. Chất độc trong lá ngón làm cắt dứt sự ức chế trung gian glycin ở tuỷ sống, huỷ bỏ ức chế các nơron tự động và tăng hoạt động cơ, xuất hiện co giật, nôn mửa, đi ngoài, đau bụng dữ dội, lác mắt. Ở liều cao gây liệt cơ hô hấp, hạ thân nhiệt, hôn mê, mạch nhanh, sau đó chậm, huyết áp hạ, ngừng tim. Thực vật có chứa glycosid: cây trúc đào, thông thiên, dây càng cua, cây dừng dê, đai vàng, bông tai. Chất glycosid vào cơ thể tác dụng trực tiếp lên tim, gây tăng c­ường co cơ. Người ăn phải có các biểu hiện như buồn ngủ, thờ thẫn, giãn đồng tử, run cơ, nhồi máu, hôn mê. Các loại thực vật chứa chất glycosid sinh acid xyanhydric: sắn, măng, đậu mèo xám, đậu rựa. Tùy thuộc vào từng loại sắn, măng, liều gây độc là 20 mg HCN/người lớn, liều gây chết 1mg/kg thể trọng. Người ăn phải có triệu chứng: co giật từng cơn, co cứng, khó thở dữ dội, da niêm mạc đỏ hồng, đồng tử giãn, hôn mê. Bệnh nhân tử vong do ngừng hô hấp tr­ước khi ngừng tim vài phút. Thực vật có chứa protein độc: cây cọc rào (dầu mè), ba đậu, ngô đồng, thầu dầu. Ở tỉnh ta, số vụ ngộ độc tập trung vào ngộ độc lá ngón, măng, nấm, thịt cóc. Một số loại nấm gây ngộ độc: nấm tán trắng, nấm trắng hình nón, nấm mũ khía nâu xám, nấm ô tán trắng phiến xanh. Ngoài ra, một số thực phẩm khi bảo quản, chế biến hình thành chất độc: chất solanine có trong khoai tây màu xanh, khoai tây đã mọc mầm. Chất này gây rối loạn dạ dày và liên quan đến chức năng của đường hô hấp. Nấm mốc trên lạc cũng rất độc, người ăn phải sẽ bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy…

 

Để phòng, chống ngộ độc những độc tố tự nhiên, theo bác sĩ Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, người dân không nên ăn những thực phẩm mà mình chưa biết chắc chắn, thực phẩm ôi thiu, thối rữa. Đối với ngũ cốc phải phơi khô, bảo quản tốt, tránh để ẩm mốc; không ăn những hạt lạc, gạo đã bị mốc, thâm đen hoặc những hạt bất thường. Đối với khoai tây, không nên ăn những củ đã mọc mầm, củ có vỏ đã chuyển sang màu xanh, củ đã đào khỏi mặt đất quá lâu. Đối với sắn, trước khi ăn lột vỏ, sau đó ngâm trong nước lạnh nhiều giờ trước khi luộc. Trong lúc luộc nên mở nắp nồi để chất xyanua bay đi, lượng độc chất sẽ giảm đáng kể. Đối với măng nên rửa kỹ, ngâm trong nước nhiều giờ và luộc qua 1 – 2 lần trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn mật cá; khi làm thịt cóc cần hết sức cẩn thận không để nhựa trên da cóc, mật cóc dính vào thịt. Khi có dấu hiệu bị ngộ độc phải tìm mọi cách gây nôn và đưa ngay đến cơ sở y tế để cấp cứu. Trong năm 2013, Chi cục VSATTP sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho cán bộ y tế tuyến huyện, xã, trong đó có phòng, chống ngộ độc các độc tố tự nhiên để lực lượng này tuyên truyền đến nhân dân.

 

                                                                                    Cẩm Lệ

 

Các tin khác

Cán bộ y tế xã Nam Sơn (Tân Lạc) chăm sóc, điều trị bệnh nhân nội trú.
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hòa Bình kiểm tra hộ kinh doanh mũ bảo hiểm tại phường Đồng Tiến.
Cán bộ phòng PA 67, PA 69 (Công an TP Hà Nội) tặng quà cho học sinh trường THCS xã Đoàn Kết (Đà Bắc).
Bác sĩ Bệnh viện đa khoa TP Hòa Bình tư vấn cho phụ nữ phường Thịnh Lang.

Phát triển mới 12 CLB ở các khu dân cư

(HBĐT) - Sáng 24/3, CLB Dưỡng sinh thành phố Hòa Bình tổ chức tổng kết năm 2012 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2013.

Gần 100 công nhân, ĐV-TN, nhân dân dọn vệ sinh bờ kè sông Đà

(HBĐT) - Ngày 23/3, Công ty CP Môi trường đô thị Hòa Bình phối hợp với Đoàn thanh niên phường Tân Thịnh (TPHB) và các tổ dân phố dọc bờ trái sông Đà tổ chức thu dọn vệ sinh bờ kè. Gần 100 công nhân, ĐV-TN và nhân dân đã tham gia hoạt động này.

Trao học bổng cho học sinh nghèo xã Nhuận Trạch

(HBĐT) - Ngày 23/3, Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam đã trao 15 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất cho học sinh nghèo vượt khó của trường tiểu học và THCS xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn. Tiền thưởng được trích từ nguồn Quỹ Prudence – một trong những Quỹ từ thiện doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (10 triệu USD cho năm 2011 – 2015).

Trao tặng 12 chiếc xe lăn cho người khuyết tật huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 22/3, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với tổ chức Hữu Nghị Việt Nam trao tặng xe lăn cho các em nhỏ khuyết tật tại huyện Cao Phong.

Báo động tình trạng gia tăng các bệnh không lây nhiễm

(HBĐT) - Ông Trần Hồng Quân, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế) cho biết: Do các yếu tố môi trường, lối sống… ở nước ta hiện nay, trong khi tỷ lệ mắc các bệnh lây nhiễm giảm thì tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm (BKLN) như: tim mạch, đái tháo đường, ung thư, tăng huyết áp... lại gia tăng đến mức báo động.

Thu gần 700 đơn vị máu từ ngày hội hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Sáng  22/3, tại Trung tâm Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội Chữ thập đỏ, Trung tâm Huyết học truyền máu tỉnh và Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện  Lạc Sơn đã phối hợp tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện” năm 2013.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục