Bếp ăn tập thể trường mầm non Tân Thịnh A thực hiện 5 nguyên tắc chế biến thực phẩm.

Bếp ăn tập thể trường mầm non Tân Thịnh A thực hiện 5 nguyên tắc chế biến thực phẩm.

(HBĐT) - Vài năm lại đây, nhu cầu ăn bán trú của con em học sinh trên địa bàn thành phố Hòa Bình tăng cao. Cùng với đó, vấn đề đảm bảo sức khỏe, VSATTP được gia đình, nhà trường đặc biệt quan tâm, chú trọng. Theo thống kê có hơn 30 trường mầm non, tiểu học tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường, đạt tỷ lệ 100%.

 

Đến trường mầm non Tân Thịnh A, thăm quan khu bếp ăn của nhà trường, điều đầu tiên mà chúng tôi cảm nhận được là một không gian thoáng mát, sạch sẽ, nơi chế biến, nấu nướng, tủ đựng bát, đĩa, dụng cụ chế biến, khu vực chia suất ăn cho trẻ được bày trí ngăn nắp, gọn gàng. Quy tắc xây dựng bếp ăn một chiều được nhà trường thực hiện ngay từ khi tổ chức cho trẻ ăn bán trí. Cô giáo Trịnh Thị Tươi – Phó hiệu trưởng giới thiệu: Có 3 cô phụ trách việc nấu ăn cho các cháu nhỏ tại đây. Hàng năm, nhà trường đều cử các cô tham dự các lớp tập huấn VSATTP do tỉnh, thành phố tổ chức, khám sức khỏe định kỳ và được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn VSATTP. Trong điều kiện giá nguyên liệu thực phẩm tăng đáng kể, các trường đã tính toán cân đối để bữa ăn cảu trẻ tươm tất, đủ dưỡng chất.

 

Tại trường mầm non Tân Thịnh B, khu vực bếp ăn tập thể cũng đạt được mọi tiêu chí cần thiết, tuân thủ việc đảm bảo VSATTP từ quy trình chế biến thức ăn 1 chiều, dụng cụ chế biến thức ăn sống, chín riêng biệt, các cô chế biến mặc trang phục riêng, sử dụng mũ và găng tay dùng một lần, thùng rác có nắp đậy, có tủ lưu mẫu thức ăn và hợp đồng mua bán thực phẩm được ghi chép rõ ràng. Nhà trường lập riêng hệ thống sổ sách theo dõi nguồn nguyên liệu, có địa chỉ cơ sở cung cấp, hạn sử dụng của các sản phẩm, cột theo dõi chỉ tiêu cảm quan. Theo cô Nguyễn Thị Hương Giang, Phó Hiệu trưởng nhà trường, thức ăn sau khi chế biến bao giờ cũng để lại một suất để lưu mẫu tại tủ lạnh trong thời gian 24h để phục vụ công tác kiểm nghiệm khi cần thiết. Nguồn nước được sử dụng để chế biến là nước sạch. Nhà trường còn dành riêng một khu trồng rau xanh để cung cấp một phần thực phẩm tại chỗ, luân chuyển món theo mùa nhằm đảo bảo dinh dưỡng cho học sinh, thay đổi khẩu vị để món ăn không nhàm chán. 

 

Đáng mừng là trong thời gian qua, tại bếp ăn các trường học trên địa bàn thành phố không xảy ra ca ngộ độc thực phẩm tập thể. Chất lượng giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ ở các nhà trường được nâng cao. Đơn cử như tại trường tiểu học xã Hòa Bình, trẻ ăn bán trú có sức khỏe tốt đạt 97%; trường mầm non Tân Thịnh A, Tân Thịnh B, trẻ ăn bán trú có sức khỏe tốt đạt 98%. Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố vừa tiến hành kiểm tra toàn diện việc đảm bảo ATTP ở bếp ăn tập thể các trường mầm non, tiểu học. 34/34 trường được kiểm tra đều đáp ứng đủ các tiêu chí VSATTP quan trọng. Theo ông Bùi Quốc Vượng, Trưởng phòng Y tế, Trưởng đoàn thanh, kiểm tra liên ngành thành phố, đoàn đã ghi nhận qua kiểm tra, các cơ sở giáo dục công lập, dân lập đã tuân thủ nguyên tắc công khai về thực đơn bữa ăn cho học sinh, thực phẩm có địa chỉ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các nhà trường cũng tạo mọi điều kiện để đảm bảo môi trường bếp ăn đạt chuẩn, hợp vệ sinh. Đặc biệt là quy trình chế biến thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ, có ghi chép sổ sách chi tiết từ khâu lựa chọn, giao nhận đến sơ chế giúp kiểm soát ngộ độc thực phẩm, đem đến cho trẻ những bữa an bổ dưỡng, an toàn.

 

 

 

                                                                   Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục