Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch bệnh tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch bệnh tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

(HBĐT) - Chiều 17/2, BCĐ Phòng, chống dịch bệnh tỉnh đã tổ chức cuộc họp cho ý kiến vào kế hoạch phòng, chống các dịch bệnh trên địa bàn tỉnh năm 2014. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

 

Theo báo cáo của Sở Y tế, năm 2013, trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra. Toàn tỉnh ghi nhận 3 trường hợp cúm A/H1N1 (1 trường hợp tử vong). Bệnh tay-chân-miệng vẫn tiếp tục diễn biến từ năm 2012 với số mắc giảm 34% so với năm 2012, không ghi nhận tử vong. Bệnh liên cầu lợn ghi nhận 3 trường hợp (1 trường hợp tử vong). Đáng chú ý, số ca bệnh dại tăng mạnh với 2.168 ca bị chó cắn phải đi tiêm phòng và 8 trường hợp tử vong. Các bệnh trong chương trình TCMR tương đối ổn định.

 

Năm 2014, BCĐ nhận định, công tác phòng, chống dịch bệnh trong sẽ gặp nhiều thách thức, diễn biến phức tạp. Các bệnh dịch chủ yếu do vi rút, không có thuốc điều trị đặc hiệu, một số bệnh chưa có vắc xin dự phòng. Nhận thức của người dân còn hạn chế, còn ý thức chủ quan, chưa tự giác tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Một số bệnh có khả năng lây truyền, bùng phát thành dịch lớn như: cúm A(H5N1), A(H1N1), tay-chân-miệng, chủng mới của vi rút corona. Các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tả, dại, bệnh do não  mô cầu, viêm não vi rút, sởi, rubella vẫn đang tiềm ẩn và luôn có  nguy cơ bùng  phát. Trong khi đó, kinh phí các chương trình mục tiêu bị cắt giảm, ảnh hưởng đến hoạt động dự phòng.

 

Các ngành thành viên BCĐ đã đóng góp ý kiến cho bản kế hoạch và thống nhất mục tiêu, các chỉ tiêu phòng, chống dịch bệnh năm 2014. Trong đó, mục tiêu là tăng cường phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nhóm A (H1N1, H5N1, H7N9). Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật sang người (dại, liên cầu lợn). Khống chế kịp thời không để dịch lớn xảy ra đối với các bệnh truyền nhiễm thông thường.

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2013. Đồng chí đề nghị, các ngành, địa phương không được chủ quan, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh cúm A, sởi… đang bùng phát mạnh tại Trung Quốc và các tỉnh, thành trên toàn quốc. Cơ quan thường trực là Sở Y tế sớm hoàn thiện bản kế hoạch theo hướng xúc tích để sớm ban hành. Các ngành thành viên, huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh một cách chủ động. Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thực hiện kế hoạch một cách hiệu quả, góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

                                                    

                                                                       Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục