Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch bệnh tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch bệnh tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

(HBĐT) - Chiều 17/2, BCĐ Phòng, chống dịch bệnh tỉnh đã tổ chức cuộc họp cho ý kiến vào kế hoạch phòng, chống các dịch bệnh trên địa bàn tỉnh năm 2014. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

 

Theo báo cáo của Sở Y tế, năm 2013, trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra. Toàn tỉnh ghi nhận 3 trường hợp cúm A/H1N1 (1 trường hợp tử vong). Bệnh tay-chân-miệng vẫn tiếp tục diễn biến từ năm 2012 với số mắc giảm 34% so với năm 2012, không ghi nhận tử vong. Bệnh liên cầu lợn ghi nhận 3 trường hợp (1 trường hợp tử vong). Đáng chú ý, số ca bệnh dại tăng mạnh với 2.168 ca bị chó cắn phải đi tiêm phòng và 8 trường hợp tử vong. Các bệnh trong chương trình TCMR tương đối ổn định.

 

Năm 2014, BCĐ nhận định, công tác phòng, chống dịch bệnh trong sẽ gặp nhiều thách thức, diễn biến phức tạp. Các bệnh dịch chủ yếu do vi rút, không có thuốc điều trị đặc hiệu, một số bệnh chưa có vắc xin dự phòng. Nhận thức của người dân còn hạn chế, còn ý thức chủ quan, chưa tự giác tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Một số bệnh có khả năng lây truyền, bùng phát thành dịch lớn như: cúm A(H5N1), A(H1N1), tay-chân-miệng, chủng mới của vi rút corona. Các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tả, dại, bệnh do não  mô cầu, viêm não vi rút, sởi, rubella vẫn đang tiềm ẩn và luôn có  nguy cơ bùng  phát. Trong khi đó, kinh phí các chương trình mục tiêu bị cắt giảm, ảnh hưởng đến hoạt động dự phòng.

 

Các ngành thành viên BCĐ đã đóng góp ý kiến cho bản kế hoạch và thống nhất mục tiêu, các chỉ tiêu phòng, chống dịch bệnh năm 2014. Trong đó, mục tiêu là tăng cường phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nhóm A (H1N1, H5N1, H7N9). Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật sang người (dại, liên cầu lợn). Khống chế kịp thời không để dịch lớn xảy ra đối với các bệnh truyền nhiễm thông thường.

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2013. Đồng chí đề nghị, các ngành, địa phương không được chủ quan, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh cúm A, sởi… đang bùng phát mạnh tại Trung Quốc và các tỉnh, thành trên toàn quốc. Cơ quan thường trực là Sở Y tế sớm hoàn thiện bản kế hoạch theo hướng xúc tích để sớm ban hành. Các ngành thành viên, huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh một cách chủ động. Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thực hiện kế hoạch một cách hiệu quả, góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

                                                    

                                                                       Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục