Người dân chỉ lựa chọn thịt lợn đã được kiểm dịch, có nguồn gốc rõ ràng để phòng bệnh liên cầu lợn và các bệnh dịch nguy hiểm khác.

Người dân chỉ lựa chọn thịt lợn đã được kiểm dịch, có nguồn gốc rõ ràng để phòng bệnh liên cầu lợn và các bệnh dịch nguy hiểm khác.

(HBĐT) - Trước Tết Nguyên đán ít ngày, Bệnh viện đa khoa tỉnh dồn dập tiếp nhận 3 ca bệnh mắc liên cầu khuẩn lợn rõ rệt với các triệu chứng: đau đầu, sốt cao, đại – tiểu tiện không tự chủ, xuất hiện các ban hoại tử trên da, ù tai, hôn mê sâu… Đó là các bệnh nhân Bùi Văn Tứa, 54 tuổi ở xóm Bái; Bùi Văn Tiên, 23 tuổi ở xóm Vó và Đinh Công Phong, 32 tuổi ở xóm Bái, xã Phú Cường (Tân Lạc). Bệnh nhân Bùi Văn Tứa do bệnh quá nặng nên đã tử vong sau khi đưa về nhà; anh Bùi Văn Tiên đến nay sau 1 tháng điều trị vẫn biểu hiện di chứng cứng cổ, ù tai, nghe kém.

 

Qua điều tra bệnh sử, trước khi nhập viện cấp cứu 4 ngày, ông Bùi Văn Tứa có mua lòng lợn, tiết canh về liên hoan gia đình, bạn bè. Cả 3 trường hợp mắc liên cầu khuẩn lợn đều có tham dự trong bữa ăn này. Sau khi có kết quả chẩn đoán, xác định nguyên nhân của tuyến bệnh viện điều trị, Trung tâm YTDP tỉnh, Trung tâm YTDP huyện Tân Lạc đã tiến hành giám sát dịch tễ, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về VSATTP và bệnh liên cầu khuẩn lợn.

 

Theo bác sĩ Mai Đức Sỡi - Phó Giám đốc Trung tâm YTDP, bệnh liên cầu lợn ở người còn được gọi là bệnh lợn tai xanh trên người. Từ năm 2007 đến nay, bệnh có diễn biến tăng về số ca mắc trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc, trong đó có tỉnh ta. Năm 2012, tỉnh ta không có ca mắc liên cầu lợn nhưng trước đó, năm 2011, đã có 1 bệnh nhân nguyên quán tại Hòa Bình phải cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Các nguyên nhân lây bệnh như ăn thịt lợn bệnh chưa qua nấu chín, ăn tiết canh hoặc tiếp xúc với máu, dịch tiết của lợn qua các vết thương ở da, đường hô hấp. Biểu hiện rõ nhất của bệnh là người bệnh sốt cao, xuất hiện các mảng xuất huyết dưới da, tiêu chảy…

 

Có một thực tế rất đáng lo ngại là nhiều người dân còn có thói quen ăn tiết canh sống, các loại thực phẩm chế biến từ lợn, thịt lợn không đảm bảo VSATTP như thịt chua, thịt tái, nem chạo nhiều trong nhân dân. Vào các dịp lễ, Tết, mùa lễ hội hay nhà có việc, các gia đình thường mua thực phẩm ở chợ không rõ nguồn gốc, hoặc mổ lợn tại nhà trong điều kiện dụng cụ sơ sài, môi trường giết mổ không sạch sẽ nhưng vẫn thoải mái đánh tiết canh mà không hề biết rằng trong tiết canh sống tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm gây nên bệnh tiêu chảy, lị, liên cầu khuẩn. Bên cạnh đó, quá trình cắt tiết, vi khuẩn ở da, lông gia súc, gia cầm cũng dễ dàng xâm nhập vào máu.

 

Từ đầu năm đến nay, Chi cục ATVSTP đã chủ động phối hợp với Trung tâm truyền thông GDSK và y tế xã, phường, thị trấn tổ chức các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người và một số bệnh nguy hiểm lây truyền qua thực phẩm khác, tổ chức các hoạt động giám sát các nhà hàng, quán ăn và các cơ sở chế biến thực phẩm từ thịt lợn đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng chống bệnh. Bên cạnh đó, phối hợp với đơn vị Thú y tổ chức quản lý hoạt động giết mổ lợn an toàn trên địa bàn. Trung tâm YTDP tỉnh, các huyện, thành phố chủ động giám sát, phát hiện những trường hợp nghi mắc liên cầu lợn trên người tại cộng đồng, điều tra và tổ chức các biện pháp điều trị, phòng - chống bệnh.

 

Bác sĩ Mai Đức Sỡi – Phó Giám đốc Trung tâm YTDP khuyến cáo:  Bệnh có thể gây tử vong nếu điều trị muộn, do vậy, người dân khi thấy các biểu hiện sốt cao, xuất huyết dưới da, nổi ban hoại tử trên người… cần đến ngay cơ sở y tế để khám, xác định, điều trị sớm. Thời gian điều trị ca mắc bệnh liên cầu lợn kéo dài vài tuần, thậm chí là 2 – 3 tháng, chi phí tốn kém lên tới hàng triệu đồng/ngày. Người từng nhiễm liên cầu lợn vẫn có thể tái mắc nếu chủ quan khi tiếp xúc nguồn lây. Để phòng bệnh, người dân không nên giết mổ, lựa chọn lợn ốm, chết, thịt không rõ nguồn gốc; sử dụng găng tay khi xử lý sản phẩm sống từ lợn; tuyệt đối không ăn thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và không ăn thịt lợn ốm, chết; đảm bảo các phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc khi giết mổ, tiêu hủy.

 

 

 

                                                                                    Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục