Huyện Kim Bôi có 5/27 xã đạt tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư. Ảnh: Từ vốn vay NHCSXH huyện cùng sự giúp đỡ của người thân, gia đình chị Bùi Thị Mợi, thôn Sào, xã Hạ Bì xây mới nhà ở đạt chuẩn trị giá trên 100 triệu đồng.

Huyện Kim Bôi có 5/27 xã đạt tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư. Ảnh: Từ vốn vay NHCSXH huyện cùng sự giúp đỡ của người thân, gia đình chị Bùi Thị Mợi, thôn Sào, xã Hạ Bì xây mới nhà ở đạt chuẩn trị giá trên 100 triệu đồng.

(HBĐT) - Nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần làm cho bộ mặt nông thôn thêm khang trang, đổi mới, do đó đang được triển khai thực hiện quyết liệt trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đây lại là một trong những tiêu chí khó đối với nhiều địa phương, để đạt được tiêu chí này, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân cần có sự điều chỉnh về các mức chuẩn trong tiêu chí này sao cho phù hợp hơn với những khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Huyện Kỳ Sơn có tổng số 7.100 nhà ở dân cư, trong đó, 6.790 hộ có nhà được xây dựng kiên cố, chiếm 96,95%, 214 nhà dột nát, nhà tạm. Đến hết năm 2013, toàn huyện mới có 3 xã đạt tiêu chí này là Hợp Thành, Dân Hoà và Độc Lập. Hợp Thịnh là xã điểm NTM của tỉnh. Đến nay, xã đã hoàn thành 13 tiêu chí về xây dựng NTM. So với những mục tiêu đề ra,  Hợp Thịnh đang hoàn thành xây dựng NTM theo đúng lộ trình phấn đấu về đích vào năm 2015. Đồng chí Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND xã, Trưởng BQL xây dựng NTM xã cho biết: Do sinh sống ổn định từ hàng chục năm, đời sống kinh tế khá nên nhân dân trên địa bàn đều chú trọng đầu tư xây dựng nhà kiên cố, theo quy hoạch nông thôn. Theo đó, nhà ở có đủ 3 loại hình công trình gồm: nhà ở, nhà bếp và công trình phụ. Hưởng ứng phong trào toàn dân chung tay xây dựng NTM, trong thực hiện tiêu chí về nhà ở dân cư, ban chỉ đạo xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân tự chỉnh trang nhà cửa, làm đẹp nơi ở, xây dựng các công trình phụ trợ. Năm 2013, toàn xã đã cải tạo xây mới 180 nhà ở, 14.871 m2 cổng ngõ, tường rào để có cảnh quan xanh, sạch, đẹp với giá trị quy thành tiền trên 29 tỉ đồng. Qua đánh giá đến nay đã có 816/968 nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng đạt tiêu chí NTM chiếm 83,4%. Tính đến thời điểm hiện tại, xã chỉ còn một số ít nhà ở của hộ nghèo, neo đơn cần sửa sang, nâng cấp. Xã đặt kế hoạch năm nay hoàn thành tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư.

 

Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh có 162.119 nhà ở dân cư nông thôn trong đó có 58.947 hộ có nhà được xây dựng kiên cố chiếm 36,36%; 88.205 nhà bán kiên cố, nhà chiếm 54,46%; 14.967  nhà tạm và dột nát nhà chiếm 9%. Theo BCĐ 800 tỉnh, trong 3 năm (2011-2013) toàn tỉnh đã xoá được 5.332 nhà tạm, dột nát; xây mới và nâng cấp được 6.417 nhà đạt chuẩn với tổng kinh phí thực hiện trên 1.000 tỉ đồng giảm được 4,7% số nhà tạm dột nát ở nông thôn so với năm 2010. Qua đánh giá đến nay đã có 56/191 xã đạt tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư, tăng 39 xã so với năm 2010. Đây không chỉ là bước đệm, tạo cơ sở, tiền đề để người dân chung sức, đồng lòng thực hiện nhiều chương trình mục tiêu khác mà quan trọng hơn, thành công này còn là một sự cách tân từ tư duy đến hành động, đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm để hình thành nên bộ mặt NTM. Tuy nhiên, hiện nhiều địa phương lúng túng trong quy hoạch khu dân cư do thực trạng xây dựng nhà ở tự phát, người dân tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình mà xây dựng theo quy mô, kết cấu khác nhau, không có quy hoạch nhiều năm. Cùng với đó là điều kiện sống của người dân nông thôn, nhất là vùng cao, sâu còn gặp nhiều khó khăn, giá trị sản phẩm hàng hóa ít, tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, tỷ lệ hộ nghèo cao, mặc dù đã nhận được sự đầu tư từ các chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở nhưng do tình trạng dân cư phân bố rải rác, không đồng đều nên việc xây dựng nhà ở tại nhiều địa phương thiếu quy hoạch cụ thể, không có thiết kế mẫu, không có hệ thống thoát nước bảo đảm quy định nên việc hoàn thành tiêu chí này theo đúng đề án xem ra là rất khó.

 

Đồng chí Lê Văn Thạch, Phó Văn phòng điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh cho biết: Nhà ở là tiêu chí rất quan trọng, có ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Do vậy, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước và các nhà hảo tâm, việc vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ngành nghề, có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập là giải pháp mang tính chủ động, tích cực và hữu hiệu, giúp người dân thoát nghèo bền vững, từng bước tích lũy xây dựng nhà ở ổn định, đạt chuẩn. Có như vậy, các địa phương mới thực hiện tốt tiêu chí về nhà ở dân cư và sớm hoàn thành lộ trình xã đạt chuẩn NTM.

 

 

Tiêu chí nhà ở dân cư có quy định 2 nội dung: không còn nhà tạm, dột nát và 80% nhà đạt chuẩn của Bộ Xây dựng. Theo đó, nhà đạt tiêu chí NTM phải bảo đảm các điều kiện như: diện tích nhà ở bình quân 14 m2/người; kết cấu nhà phải bảo đảm 3 cứng gồm cứng mái, cứng khung, cứng nền và có niên hạn sử dụng 20 năm trở lên. Ngoài ra phải có đủ các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ sinh hoạt như điện, nước sạch, vệ sinh môi trường, giao thông đi lại. Kiến trúc mẫu nhà ở phải phù hợp với phong tục, tập quán, lối sống của từng dân tộc, vùng, miền.

 

 

  

 

                                                                              Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục