Cán bộ BHXH huyện Lương Sơn giải đáp thông tin về BHXH, BHYT cho người dân trên địa bàn

Cán bộ BHXH huyện Lương Sơn giải đáp thông tin về BHXH, BHYT cho người dân trên địa bàn

(HBĐT) - Lương Sơn là huyện thứ 2 (sau thành phố Hoà Bình) có số lượng doanh nghiệp vi phạm Luật BHXH, nợ đọng kéo dài. Đến nay có 89 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH với tổng số tiền gần 12 tỷ đồng, trong đó, nợ từ 6 tháng trở lên 7,58 tỷ đồng, nợ từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 3,96 tỷ đồng và nợ dưới 1 tháng 422,7 triệu đồng.

 

Theo đồng chí Lê Trọng Tình, Phó giám đốc BHXH huyện Lương Sơn, nguyên nhân của việc nợ đọng BHXH là do ý thức trách nhiệm của một số chủ doanh nghiệp chưa cao, họ chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm cho người lao động, hay một số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nên việc đóng bảo hiểm không đúng quy định. Bên cạnh đó, chất lượng cấp phát thuốc, khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế chưa đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân từ đó đã không tạo được niềm tin của người lao động vào công tác BHYT.

 

Khi doanh nghiệp nợ đọng BHXH sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, trước mắt là mỗi khi lao động bị đau ốm hay thai sản, lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chế độ hưu trí. Đơn cử như trường hợp của Công ty gạch nhẹ Phúc Sơn (KCN Lương Sơn – TT Lương Sơn) do nợ đọng BHXH từ tháng 11/2011 đến nay với số tiền gần 500 triệu đồng nên BHXH huyện Lương Sơn không chốt sổ BHXH dẫn đến 1 lao động của công ty đã đến thời gian nghỉ hưu nhưng chưa được giải quyết chế độ hưu trí.

 

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài, ngành BHXH huyện Lương Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Nghị quyết số 21-NQ/TW, Luật BHXH, Luật BHYT và các văn bản liên quan nhằm nâng cao nhận thức của cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, các tổ chức chính trị, doanh nghiệp và mỗi người dân về công tác BHXH, BHYT. Ngành bảo hiểm đã tham mưu cho huyện uỷ, UBND huyện ban hành Chương trình hành động số 19-CTr/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 – 2020”. Đồng thời, BHXH huyện Lương Sơn đã phối hợp với các ngành như lao động, công an trực tiếp đến từng đơn vị nợ đọng BHXH kiểm tra, nắm bắt tình hình và đưa ra các giải pháp cụ thể, phù hợp. Đối với đơn vị đóng cửa ngừng sản xuất, ngành bảo hiểm sẽ làm việc với UBND các xã, thị trấn để thông báo tình hình rồi dùng giải pháp khoanh nợ giảm phát sinh. Hiện tại, có 9 doanh nghiệp có số nợ BHXH trên 3,6 tỷ đồng đã bị khoanh nợ từ ngày 1/9/2013 như Công ty CP Chí Thành – xã Hoà Sơn, Công ty TNHH MTV tập đoàn An Thái – xã Hoà Sơn, Công ty CP Việt Pháp Victory – xã Tân Vinh. Đối với doanh nghiệp có khả năng đóng BHXH, tuy nhiên cố tình dây dưa, chây ỳ sẽ được nhắc nhở, hàng tháng cán bộ bảo hiểm sẽ đến đối chiếu số tiền và thời gian nợ BHXH, gửi văn bản về cho UBND huyện, BHXH tỉnh rồi sẽ ra thông báo khởi kiện đối với đơn vị đó. Năm 2013, BHXH huyện Lương Sơn đã khởi kiện Công ty TNHH MTV Ngọc Thảo, xã Cao Dương đã nợ BHXH từ tháng 1/2011 với số tiền trên 611 triệu đồng. Năm 2014, BHXH huyện tiếp tục khởi kiện chi nhánh Công ty CP Sông Đà 11.7, tại xã Hoà Sơn đã nợ BHXH từ tháng 11/2012 với số tiền là 1,4 tỷ đồng.

 

Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Lê Trọng Tình: Dù đưa ra được nhiều giải pháp xử phạt nhưng hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp vẫn chấp nhận chịu phạt để không phải đóng BHXH, bởi vì mức xử phạt chưa mang tính chất răn đe, doanh nghiệp vẫn chấp nhận để lấy số tiền phải đóng bảo hiểm vào sản xuất, kinh doanh. Đây cũng chính là lý do chính mà nhiều đơn vị, doanh nghiệp cố tình “lách” để nợ BHXH kéo dài.

 

 

 

                                                                              Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục