Huyện Cao Phong triển khai tiêm phòng tụ huyết trùng, LMLM cho đàn gia súc trên địa bàn.

Huyện Cao Phong triển khai tiêm phòng tụ huyết trùng, LMLM cho đàn gia súc trên địa bàn.

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu nóng ẩm, trên đàn gia súc, gia cầm khó tránh khỏi những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong thời gian tới. Để chủ động phòng – chống, các ngành chức năng đã tăng cường triển khai các biện pháp, đặc biệt là tập trung kiểm tra, giám sát tình hình các loại dịch nguy hiểm như cúm gia cầm, LMLM, tai xanh tại địa bàn cơ sở nhằm đề phòng, phát hiện kịp thời xử lý dịch bệnh bùng phát, lây lan.

 

Theo báo cáo từ hệ thống thú y cơ sở ở những tháng đầu năm, tại các địa phương trong tỉnh đã xuất hiện chó phát dại cắn người và gia súc. Trong khi đó, phương thức chăn nuôi còn manh mún, nhỏ lẻ, ý thức và nhận thức của người dân về công tác phòng – chống dịch bệnh còn hạn chế là vấn đề đặt ra và trở ngại dẫn đến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và bệnh dại có thể xảy ra bất cứ khi nào. Tính đến thời điểm này, tổng đàn gia súc, gia cầm toàn tỉnh có trên 163.000 con trâu, bò, 335.315 con lợn, khoảng 4 triệu con gia cầm và trên 29.300 con dê. Trạm thú y các huyện, thành phố đã đôn đốc kiểm tra tình hình dịch bệnh tại địa bàn, kịp thời báo cáo về Chi cục Thú y để có biện pháp chỉ đạo, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan rộng.

 

Ngay từ đầu vụ hè - thu, các huyện, thành phố đã triển khai đợt Tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng để phòng dịch bệnh với quy mô rộng khắp, tiếp đó đồng loạt tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Tính đến cuối tháng 4, toàn tỉnh đã tiêm trên 65.000 liều vắc - xin tụ huyết trùng, tiên mao trùng, gần 6.700 liều vắc xin phòng lở mồm long móng trâu bò, gần 400 liều đậu, LMLM cho dê, tiêm định kỳ 27.400 liều vắc -xin tả, phó thương hàn, lepto cho đàn lợn và gần 76.000 liều vắc - xin phòng dại trên đàn chó. Đối với đàn gia cầm đã triển khai tiêm, nhỏ định kỳ gần 352.000 liều 1.500 liều vắc xin tụ huyết trùng, Newcastle, 180.000 liều phòng bệnh cúm. Bên cạnh đó, công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y được đẩy mạnh. Toàn tỉnh đã kiểm soát giết mổ đối với 4.300 con trâu, bò, trên 15.600 con lợn và 28.000 con gia cầm.

 

Cùng thời gian này, Chi cục Thú y tỉnh đã chỉ đạo trạm thú y các huyện, thành phố lấy mẫu giám sát lưu hành vi rút cúm gia cầm trên địa bàn, xây dựng kế hoạch tăng cường quản lý thực hiện kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm tại thành phố Hòa Bình triệt để đưa vào cơ sở giết mổ tập trung. Chi cục đang chỉ đạo tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm phòng các loại vắc xin đối với 11 huyện, thành phố, đặc biệt là tiêm vắc xin cúm gia cầm quy mô toàn tỉnh và tiêm phòng dại bổ sung đối với các địa phương có tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó đạt kết quả thấp.

 

Theo đồng chí Trần Tiến Trường, phó Chi cục Thú y, một nội dung khác đang được các huyện, thành phố tích cực thực hiện nhằm chủ động phòng - chống dịch bệnh là kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, duy trì hoạt động kiểm soát tại lò giết mổ tập trung Ngọc Hà và các chợ đầu mối đi đôi với biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan vào địa bàn thông qua việc tăng cường hoạt động kiểm soát của các chốt kiểm dịch động vật.

 

Đến nay, tại các địa phương trong tỉnh cơ bản yên tâm, không xuất hiện dịch cúm gia cầm, dịch LMLM. Các loại dịch bệnh khác như tụ huyết trùng, tiên mao trùng trâu bò, dịch tả, phó thương hàn ở lợn, viêm thanh khí quản ở gia cầm tuy có xảy ra lẻ tẻ ở một vài nơi nhưng đã được khống chế, kịp thời ngăn chặn.

                                                                                     

 

 

                                                                    Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục