Niềm vui của chị Lý Thị Điền, xóm Chiềng, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) bên công trình nhà vệ sinh đạt chuẩn.

Niềm vui của chị Lý Thị Điền, xóm Chiềng, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) bên công trình nhà vệ sinh đạt chuẩn.

(HBĐT) - Tân Lạc là một trong những địa phương sử dụng hiệu quả nguồn vốn chương trình tín dụng NS&VSMTNT. Từ khi triển khai chương trình tín dụng này, NHCSXH huyện Tân Lạc đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho hàng ngàn hộ dân ở các vùng nông thôn, vùng sâu, xa, cao trên địa bàn, nhờ đó, bộ mặt của các làng quê ở đây ngày càng đổi mới.

 

Lỗ Sơn là xã vùng sâu của huyện Tân Lạc, những năm trước, người dân ở đây chủ yếu dùng nước tự chảy từ trong khe đồi, phải đi xa mới lấy được nước về dùng. Từ năm 2007 đến nay, cơ bản các hộ dân đã có đủ nước để dùng bởi họ được NHCSXH huyện Tân Lạc cho vay vốn tín dụng ưu đãi để lắp đặt đường ống dẫn nước về đến tận hộ gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh. Với mức vay trung bình 4 triệu đồng/hộ/chương trình nhưng cùng một lúc một hộ có thể được vay vốn 2 chương trình để xây dựng 2 công trình cấp nước và nhà vệ sinh. Ưu điểm nổi bật của chương trình tín dụng ưu đãi này là đối tượng cho vay không bó hẹp trong diện hộ nghèo, cận nghèo hay gia đình chính sách mà tất cả người dân nông thôn có nhu cầu về xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đều tiếp cận được nguồn vốn. Vì vậy ngày càng có nhiều người dân nông thôn được hưởng lợi từ chương trình.

 

Đồng chí Bùi Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn cho biết: Hiện xã thực hiện 7 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ 9.350 triệu đồng, trong đó, dư nợ chương trình NS&VSMT đạt 1.352 triệu đồng với 248 hộ còn dư nợ. Từ vốn vay này, các hộ đã xây dựng được 368 công trình NS&VSMT gồm 207 công trình nước sạch và 161 công trình vệ sinh. Nhờ đó có 90% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Loan, Giám đốc NHCSXH huyện Tân Lạc cho biết: So với các chương trình tín dụng khác, chương trình tín dụng ưu đãi về NS&VSMTNT tại Tân Lạc đạt được những kết quả rất khả quan về doanh số cho vay, khả năng thu hồi vốn, hiệu quả thiết thực mà chương trình tín dụng này mang lại. Đến hết tháng 4, dư nợ của chương trình NS&VSMT trên địa bàn huyện đạt 12.040 triệu đồng với 1.955 hộ vay góp phần xây dựng được 2.940 công trình trong đó có 1.713 công trình nước sạch và 1.227 công trình vệ sinh đạt chuẩn. Điểm nổi bật ở huyện Tân Lạc ở chương trình tín dụng này là không có nợ quá hạn. Hầu hết các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, hoàn trả vốn và lãi suất đúng kỳ hạn cho Nhà nước.

 

 

     

                                  Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục