Cán bộ Dân số xã Tiến Sơn tư vấn thực hiện các biện pháp KHHGĐ cho phụ nữ độ tuổi sinh sản.

Cán bộ Dân số xã Tiến Sơn tư vấn thực hiện các biện pháp KHHGĐ cho phụ nữ độ tuổi sinh sản.

(HBĐT) - Tính từ tháng 11/2013 - 4/2014, số con thứ 3 trên địa bàn huyện Lương Sơn có 70 trẻ. Tình trạng này tiếp tục gia tăng bởi theo tính toán đến hết tháng 10 của năm nay, tổng số sinh con thứ 3 sẽ là 117 trẻ. Trước đó, thời điểm từ tháng 11/2012-10/2013, số trường hợp sinh con thứ 3 của huyện có 176 trẻ (cao nhất tỉnh). Diễn biến nổi cộm về tình trạng sinh nhiều con, sinh con thứ 3 kéo theo một loạt hệ lụy rất đáng lo ngại đối với công tác DS - KHHGĐ đối với huyện như mất cân bằng giới tính khi sinh, gia tăng dân số tự nhiên, ảnh hưởng đến quy mô, chất lượng dân số

 

Có một thực tế là việc thực thi chính sách pháp luật, nói cách khác là biện pháp xử phạt các trường hợp vi phạm chính sách dân số, sinh con thứ 3+ ở nhiều địa phương không riêng huyện Lương Sơn còn thiếu kiên quyết. Một số cấp ủy, chính quyền chưa quán triệt đầy đủ và chưa thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục về DS - KHHGĐ. Trong khi đó, quan niệm, tư tưởng của không ít gia đình còn cho rằng phải có đủ nếp, tẻ, giàu con, giàu của, nhất là hiện nay, điều kiện KT-XH phát triển, không thiếu trường hợp cả ở khu vực thành thị và nông thôn đều mong muốn có đông con, đông cháu, thậm chí, đảng viên, giáo viên, cán bộ công chức cấp huyện, xã, thị trấn cũng sinh con thứ 3. Tuy nhiên, hình thức xử lý mới dừng lại ở phạt thóc, tiền, nếu là cán bộ công chức thì không xét nâng lương, không xét thi đua khen thưởng. Điều này gây tác động tiêu cực đến việc vận động thực hiện chính sách DS - KHHGĐ trong nhân dân.

 

Qua kết quả tổng hợp thống kê, tình trạng sinh con thứ 3 tiếp tục gia tăng ở khắp 20/20 xã,, thị trấn, nổi cộm nhất là các xã Hòa Sơn (12 trẻ), thị trấn Lương Sơn (10 trẻ), xã Tân Thành (9 trẻ), các xã Cư Yên, Tiến Sơn, Long Sơn (8 trẻ).  Theo đồng chí Phạm Văn Quân, Giám đốc Trung tâm DS - KHHGD huyện, nguyên nhân chính của tình trạng này do nhu cầu tự nhiên bởi các gia đình khi có điều kiện kinh tế lại mong có nhiều con hơn. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn yếu kém, cộng thêm tư tưởng muốn có con trai. Tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng Trung tâm DS - KHHGĐ huyện khẳng định trong số những cặp vợ chồng sinh con thứ 3 gần đây có cả những trường hợp là đảng viên, giáo viên.

 

Nhằm ngăn chặn khuynh hướng sinh con nhiều, sinh con thứ 3, khống chế gia tăng dân số, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện đang tăng cường triển khai các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm làm chuyển biến nhận thức, tâm lý, tập quán sinh đẻ trong nhân dân, vận động chấp nhận và thực hiện mỗi cặp vợ chồng chỉ có 1 - 2 con theo tinh thần của Pháp lệnh Dân số, chú ý vận động những gia đình đã có 2 con để họ không sinh con thứ 3. Đồng thời, mở rộng và nâng cao chất lượng chương trình giáo dục dân số, SKSS và KHHGĐ trong, ngoài nhà trường cho vị thành niên và thanh niên, vận động thuyết phục người cao tuổi nhắc nhở con cháu thực hiện chính sách DS - KHHGĐ.

 

UBND huyện cũng đang tích cực thực hiện Chỉ thị số 13 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác DS - KHHGĐ nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Việc triển khai đồng loạt ở các xã trên cơ sở rà soát ký cam kết không sinh con thứ 3+. Hàng năm, những trường hợp cố tình không ký được khoanh vùng đối tượng có nguy cơ cao để nắm bắt, vận động. Đến thời điểm này, ở 20 xã, thị trấn đã có trên 80% số cặp vợ chồng ký cam kết. UBND huyện đã triển khai xây dựng kế hoạch, căn cứ vào chỉ thị của UBND tỉnh, kế hoạch của Trung tâm để tổ chức hội nghị đến các thành viên BCĐ, các ngành, trưởng ban, phó ban, cán bộ dân số xã, thị trấn và các trạm y tế, yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục triển khai đến các ban, ngành, đoàn thể xã, xóm. Cùng thời gian này, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện đã tổ chức tuyên truyền về công tác DS - KHHGĐ lồng ghép với truyền thông mất cân bằng bằng giới tính khi sinh, tam máu bẩm sinh.

 

Bên cạnh đó, tập trung quán triệt sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác DS - KHHGĐ đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị công tác và toàn thể nhân dân; xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức vi phạm chính sách, không đề cử, đề bạt, xem xét đưa ra khỏi các chức vụ lãnh đạo; tăng cường lãnh chỉ đạo của cấp chính quyền đối với công tác DS - KHHGĐ, đưa các chỉ tiêu về DS - KHHGĐ vào kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương để chỉ đạo, điều hành và thường xuyên nắm bắt tình hình dân số ở cơ sở. Nâng cao hiệu quả truyền thông, giáo dục về chính sách DS - KHHGĐ và các văn bản pháp luật liên quan, nội dung chú trọng vấn đề sinh con thứ ba trở lên và lựa chọn giới tính thai nhi. Triển khai cung cấp các dịch vụ CSSKSS - KHHGĐ một các thuận tiện, đa dạng và nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đối tượng.

 

 

 

                                                                                  Bùi Minh       

 

 

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục