Huyện Tân Lạc đã truyền thông về bình đẳng giới bằng nhiều hình thức phong phú. Ảnh: Một tiểu phẩm về phòng - chống bạo lực gia đình tại hội diễn NTQC và thi kịch thông tin huyện Tân Lạc.

Huyện Tân Lạc đã truyền thông về bình đẳng giới bằng nhiều hình thức phong phú. Ảnh: Một tiểu phẩm về phòng - chống bạo lực gia đình tại hội diễn NTQC và thi kịch thông tin huyện Tân Lạc.

(HBĐT) - Để nâng cao vị thế của người phụ nữ trong xã hội, gia đình, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều nghị quyết, chính sách nhằm tạo điều kiện để phụ nữ phát triển và thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới. Được đánh giá là địa phương triển khai có hiệu quả quyền bình đẳng của phụ nữ trong mọi lĩnh vực, năm qua, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện Tân Lạc đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tạo điều kiện cho phụ nữ được tiếp cận và thụ hưởng các chính sách về y tế, giáo dục, VHTT, nâng cao vị thế ở lĩnh vực chính trị.

 

Xác định tạo việc làm ổn định cho phụ nữ sẽ góp phần quan trọng vào thực hiện bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực lao động việc làm, nâng cao địa vị kinh tế và cải thiện đời sống cho phụ nữ. Thực hiện công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ, huyện đã tạo việc làm cho gần 2.000 lao động, trong đó có 50% là phụ nữ nông thôn được theo học các ngành: dệt thổ cẩm, may công nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây có múi. Bên cạnh đó, huyện còn tạo điều kiện và khuyến khích các nữ chủ hộ kinh doanh, nữ doanh nghiệp nhỏ về vay vốn đầu tư sản xuất, mở rộng ngành nghề tạo việc làm cho hàng trăm lao động nữ. Ngoài ra, để các gia đình do phụ nữ làm chủ hộ vươn lên thoát nghèo, Hội Phụ nữ huyện đã phối hợp với ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho 100% phụ nữ nghèo được vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

 

Thực hiện mục tiêu đảm bảo cho phụ nữ, trẻ em được phổ cập giáo dục và nâng cao trình độ, ngành giáo dục đã tiến hành rà soát phụ nữ, trẻ em gái tham gia các lớp phổ cập, phối hợp với các ngành tổ chức tuyên truyền, vận động phụ nữ, thanh niên thực hiện tốt chương trình bổ túc THCS, THPT. Trong nhiều năm qua, huyện đã hoàn thành phổ cập THCS, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp là nữ luôn chiếm từ 75% trở lên. Ngành giáo dục luôn dành ưu tiên cho phụ nữ trong bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn, trình độ lý luận chính trị. Theo thống kê, trong tổng số cán bộ được đi đào tạo nâng cao trình độ có 50% là phụ nữ. Thực hiện bình đẳng giới trong công tác quản lý giáo dục và tham gia lãnh đạo, phòng GD & ĐT lập quy hoạch bồi dưỡng, đào tạo cán bộ nữ, tổ chức phổ biến kiến thức giới trong đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục. Nhờ đó, số cán bộ nữ quản lý giáo dục tăng lên đáng kể, hiện có 77,9% hiệu trưởng, hiệu phó các trường THCS, TH, mầm non là nữ.

 

Phụ nữ tham gia vào lĩnh vực chính trị sẽ thể hiện rõ nhất quyền bình đẳng ở các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội. Những năm qua, huyện Tân Lạc đã tăng cường sự tham gia của phụ nữ ở mọi lĩnh vực nhằm nâng cao vị thế, tạo sự tín nhiệm cho phụ nữ trong quá trình bầu cử vào cấp uỷ, HĐND các cấp. Nhờ đó, tỷ lệ phụ nữ tham gia HĐND cấp huyện đạt 21,6%, cấp xã đạt 36,3%; tham gia ban chấp hành huyện uỷ 22,22%, cấp xã 11,6%.

 

 

                                                                       Hồng Nhung

 

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục