Cán bộ Sở Y tế khám, cấp phát thuốc miễn phí và tư vấn phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân xã Đoàn Kết (Đà Bắc).

Cán bộ Sở Y tế khám, cấp phát thuốc miễn phí và tư vấn phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân xã Đoàn Kết (Đà Bắc).

(HBĐT) - Đồng chí Trần Thị ái Hương, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: năm 2013, toàn tỉnh mới chỉ có 44,2% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, tương đương 89.239 hộ. Mặc dù đã có mức tăng 4% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh so với năm 2012 (toàn quốc tăng 2%) nhưng tỷ lệ 44,2% của tỉnh vẫn thấp hơn khá xa mức trung bình của cả nước (60%). Đây là vấn đề cần nhận được sự quan tâm, vào cuộc tích cực không riêng ngành y tế mà của cả cộng đồng, nhất là cấp ủy, chính quyền các địa phương.

 

Là một trong những người tâm huyết thực hiện chương trình vệ sinh môi trường, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Trần Thị ái Hương ái ngại khi hiện nay vẫn còn những xóm trắng nhà tiêu hợp vệ sinh. Mới đây, trong cuộc làm việc với xã Thanh Nông (Lạc Thủy) về vấn đề phòng, chống dịch bệnh mùa hè, xã đã báo cáo con số khiến nhiều người bất ngờ: 73% số hộ đạt gia đình văn hóa nhưng chỉ có 45,6% có nhà tiêu hợp vệ sinh. Như vậy, nhiều hộ gia đình văn hóa nhưng chưa có nhà tiêu đạt tiêu chuẩn. Đây là vấn đề diễn ra khá phổ biến không riêng gì ở xã Thanh Nông.

 

Để cải thiện tình trạng trên, chương trình vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh giai đoạn 2013-2015 đặt mục tiêu nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn thông qua cải thiện điều kiện vệ sinh, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi vệ sinh, giảm ô nhiễm môi trường. Một số dự án đã được triển khai đạt kết quả tích cực nhưng nhiệm vụ trước mắt vẫn còn bộn bề. Hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước năm nay, Trung tâm YTDP tỉnh treo 10 băng rôn; các huyện, thành phố mỗi địa phương treo 5 băng rôn với các thông điệp kêu gọi thực hiện vệ sinh, xây dựng nhà tiêu, rửa tay với xà phòng Trong tháng 6, các địa phương đã đồng loạt tổ chức các hội nghị về vệ sinh môi trường, can thiệp truyền thông, chú trọng việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Tuy nhiên, để nhiệm vụ trên đạt hiệu quả thiết thực trên thực tế, Trung tâm YTDP tỉnh đã tham mưu đưa tiêu chí xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh là tiêu chí bắt buộc để đạt gia đình văn hóa. Mỗi gia đình cần có một nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong đó, tác động đến từng nhóm đối tượng như đảng viên, cán bộ xóm, xã... Đồng thời, hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch, đề xuất giải pháp chuyên môn; giao chỉ tiêu tăng bao nhiêu nhà tiêu bằng con số cụ thể.  

 

 

                                                                                      Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục