Cô và trò trường mầm non Hoa Anh Đào (khu 3,  thị trấn  Mường Khến,  huyện Tân Lạc) trong giờ học trực quan.

Cô và trò trường mầm non Hoa Anh Đào (khu 3, thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc) trong giờ học trực quan.

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở huyện Tân Lạc đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và xã hội. Nhiều hoạt động thiết thực, trợ giúp trẻ em như khám sàng lọc khuyết tật, thăm hỏi và trao quà nhân kỷ niệm các ngày lễ, tết, trung thu, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó cùng nhiều hình thức tuyên truyền về phòng - chống bạo lực, xâm hại trẻ em, nâng cao nhận thức và quyền trẻ em được đẩy mạnh. Nhờ đó, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em của huyện đã đạt được nhiều kết quả, 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ giúp, nhóm trẻ em dễ bị tổn thương thường xuyên được quan tâm, chia sẻ và trợ giúp - Đồng chí Bùi Thị Hiếu, Phó phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc cho biết.  

  

Hiện nay, tổng số trẻ em từ 0 - 16 tuổi trong toàn huyện có 23.630 trẻ, trong đó, trẻ dưới 6 tuổi 9.021 trẻ, trẻ em phải sống trong gia đình thuộc hộ nghèo 5.766, chiếm tỷ lệ 24%. Hàng năm, để nâng cao nhận thức cùng như trách nhiệm của gia đình, xã hội trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em, huyện đã tổ chức tháng hành động vì trẻ em cấp huyện và chỉ đạo các xã, thị trấn cùng hưởng ứng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho trẻ, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời, huyện đã kêu gọi sự ủng hộ, quyên góp của cá nhân, tổ chức xây dựng Quỹ bảo trợ trẻ em. Trước đó, phòng LĐ-TB & XH đã tham mưu cho Ban chỉ đạo bảo vệ, chăm sóc trẻ em huyện xây dựng kế hoạch, thư kêu gọi ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em và gửi về các cơ quan, đơn vị, KDC. Hiện nay, tổng số dư của quỹ trên 222 triệu đồng.

 

Từ nguồn quỹ đó, trong những năm qua, huyện đã có nhiều hoạt động hiệu quả được diễn ra góp phần hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn hoà nhập, vơi bớt đi những khó khăn trong cuộc sống. Trong dịp Tết Nguyên đán và tháng hành động vì trẻ em năm 2014, Ban Chỉ đạo bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em huyện đã tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 115 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi suất quà 300.000 đồng. Trích quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ kinh phí cho 2 trẻ em đi phẫu thuật tim và mắt miễn phí tại Hà Nội. Đối với cấp xã, việc thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cũng được quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục.

 

Hàng năm, phòng đã phối hợp với Đài TT-TH huyện, trung tâm VH-TT huyện tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; nội dung Quyết định số 267 ngày 22/2/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình quốc gia bảo vệ trẻ em giai đoạn 2011-2015. Từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, của toàn xã hội và từng thành viên trong gia đình thực hiện bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đến nay, 100% số xã, thị trấn đạt xã, phường phù hợp với trẻ em, toàn huyện có 239 xóm, bản tổ dân phố có CTV làm công tác trẻ em. Trên địa bàn huyện không còn trẻ em nghiện ma tuý, nhiễm HIV/AIDS, nạn nhân chất độc da cam, bị buôn bán, bắt cóc, bị ngược đãi, bạo hành, trẻ em lao động trong điều kiện nặng nhọc, không có trẻ em vi phạm pháp luật.

 

Bên cạnh những mặt thuận lợi, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em vẫn gặp phải một vài khó khăn nhất định, nhất là về điểm vui chơi tập trung cho trẻ. Toàn huyện hiện không có điểm vui chơi nào dành riêng cho trẻ, cùng với đó là số trẻ em bị tai nạn thương tích vẫn còn, một bộ phận người dân vẫn chưa thực sự phát huy được vai trò trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em...

 

 

 

                                                                                     H.N

 

 

 

Các tin khác


Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục