(HBĐT) - Mang trong mình 2 căn bệnh hiểm nghèo (khi mới sinh ra em được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh và lây nhiễm HIV từ mẹ), bố mất sớm khi em 17 tháng tuổi do căn bệnh HIV/AIDS, mẹ bỏ đi biệt tích, Nguyễn Diệu Linh, SN 2002, tổ 5, phường Chăm Mát (TPHB) phải nương tựa vào bà nội đã già.

 

Sau khi sinh khoảng 1 tháng, phát hiện Linh bị tim bẩm sinh, gia đình nhận được chỉ định phải cho em phẫu thuật tại bệnh viện trong thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, do chi phí quá lớn nên không đưa Linh đi được. Khoảng thời gian trước khi được mổ tim, sức khỏe của Linh không ổn định, nhiều lần em phải nhập viện cấp cứu do suy hô hấp. Sốt ruột trước tình trạng đó, năm 2012, bà nội đã viết đơn gửi về chương trình “Trái tim cho em” nhưng vì gia đình không thuộc hộ nghèo nên Linh không phải là đối tượng được hỗ trợ chi phí. Tình trạng sức khỏe của em ngày càng giảm sút, một lần nữa bà nội lại viết thư trình bày hoàn cảnh và gửi trực tiếp cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Sau 17 ngày gửi thư, gia đình nhận được phản hồi từ văn phòng Bộ với nội dung đồng ý hỗ trợ toàn bộ chi phí cho ca phẫu thuật của Linh tại bệnh viện E - Hà Nội. Sau khi hoàn thành các thủ tục tại tỉnh, 2 bà cháu xuống nhập viện, xuống được 3 ngày, Linh đã được phẫu thuật. Trước khi ra viện, đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm và trao suất quà trị giá 10 triệu đồng cho em. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của em đã bình phục và phát triển tốt. Gặp Linh, nếu không biết trước về bệnh ít ai nghĩ em đang mang trong mình căn bệnh quái ác.

 

Điều đáng khâm phục từ Linh ở nghị lực sống, không mặc cảm, bản thân em luôn phấn đấu học tập, tham gia các hoạt động của nhà trường. Những ngày đầu bước vào lớp 1, mọi ánh mắt kỳ thị Linh vẫn vui vẻ, học tập tốt. Đến bây giờ, chính cách sống, tinh thần lạc quan của Linh đã giúp mọi người hiểu, thông cảm và em đã hoàn toàn hòa đồng được với bạn bè, thầy, cô giáo.

 

Ông Trần Văn Toán, Phó Chủ tịch UBND phường Chăm Mát cho biết: Đảng ủy, chính quyền rất quan tâm đến hoàn cảnh của Linh, hàng tháng, em nhận được hỗ trợ 270.000 đồng, mỗi khi có chương trình tặng quà, trao học bổng, Linh đều được nhận 1 suất. Hiện tại, em đi học được miễn giảm học phí, phường và nhà trường đã chung tay hỗ trợ mua sách, vở, đồ dùng học tập, quần áo... Dẫu vậy, Linh rất mong những “mạnh thường quân” quan tâm, hỗ trợ em và gia đình trong cuộc sống sinh hoạt, học tập.

 

 

 

                                                                              Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục