(HBĐT) - Mang trong mình 2 căn bệnh hiểm nghèo (khi mới sinh ra em được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh và lây nhiễm HIV từ mẹ), bố mất sớm khi em 17 tháng tuổi do căn bệnh HIV/AIDS, mẹ bỏ đi biệt tích, Nguyễn Diệu Linh, SN 2002, tổ 5, phường Chăm Mát (TPHB) phải nương tựa vào bà nội đã già.

 

Sau khi sinh khoảng 1 tháng, phát hiện Linh bị tim bẩm sinh, gia đình nhận được chỉ định phải cho em phẫu thuật tại bệnh viện trong thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, do chi phí quá lớn nên không đưa Linh đi được. Khoảng thời gian trước khi được mổ tim, sức khỏe của Linh không ổn định, nhiều lần em phải nhập viện cấp cứu do suy hô hấp. Sốt ruột trước tình trạng đó, năm 2012, bà nội đã viết đơn gửi về chương trình “Trái tim cho em” nhưng vì gia đình không thuộc hộ nghèo nên Linh không phải là đối tượng được hỗ trợ chi phí. Tình trạng sức khỏe của em ngày càng giảm sút, một lần nữa bà nội lại viết thư trình bày hoàn cảnh và gửi trực tiếp cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Sau 17 ngày gửi thư, gia đình nhận được phản hồi từ văn phòng Bộ với nội dung đồng ý hỗ trợ toàn bộ chi phí cho ca phẫu thuật của Linh tại bệnh viện E - Hà Nội. Sau khi hoàn thành các thủ tục tại tỉnh, 2 bà cháu xuống nhập viện, xuống được 3 ngày, Linh đã được phẫu thuật. Trước khi ra viện, đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm và trao suất quà trị giá 10 triệu đồng cho em. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của em đã bình phục và phát triển tốt. Gặp Linh, nếu không biết trước về bệnh ít ai nghĩ em đang mang trong mình căn bệnh quái ác.

 

Điều đáng khâm phục từ Linh ở nghị lực sống, không mặc cảm, bản thân em luôn phấn đấu học tập, tham gia các hoạt động của nhà trường. Những ngày đầu bước vào lớp 1, mọi ánh mắt kỳ thị Linh vẫn vui vẻ, học tập tốt. Đến bây giờ, chính cách sống, tinh thần lạc quan của Linh đã giúp mọi người hiểu, thông cảm và em đã hoàn toàn hòa đồng được với bạn bè, thầy, cô giáo.

 

Ông Trần Văn Toán, Phó Chủ tịch UBND phường Chăm Mát cho biết: Đảng ủy, chính quyền rất quan tâm đến hoàn cảnh của Linh, hàng tháng, em nhận được hỗ trợ 270.000 đồng, mỗi khi có chương trình tặng quà, trao học bổng, Linh đều được nhận 1 suất. Hiện tại, em đi học được miễn giảm học phí, phường và nhà trường đã chung tay hỗ trợ mua sách, vở, đồ dùng học tập, quần áo... Dẫu vậy, Linh rất mong những “mạnh thường quân” quan tâm, hỗ trợ em và gia đình trong cuộc sống sinh hoạt, học tập.

 

 

 

                                                                              Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa nắng nóng

(HBĐT) - Từ đầu tháng 5, liên tiếp các đợt nắng nóng cao điểm với nền nhiệt xấp xỉ 40 độ C đã và đang ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Mới bắt đầu vào hè nhưng nắng nóng đã rất gay gắt. Theo dự báo, nền nhiệt mùa hè năm nay sẽ cao hơn so với mọi năm, đe dọa sức khỏe người dân, nhất là các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tăng huyết áp… Số lượng bệnh nhân khám, điều trị, cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tăng đột biến.

Thông tin mới nhất về 3 bệnh nhi bị ngộ độc Botulinum

Tối 25/5, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, một trong 3 trường hợp nhập viện điều trị do ngộ độc Botulinum sức khỏe đã cải thiện và sẽ xuất hiện ngày mai (26/5). Hai trường hợp còn lại vẫn còn thở máy thông số thấp.

Bí quyết đối phó với trời nắng nóng 40°C

Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng cho cộng đồng và người lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục