Nghỉ hè, nhiều gia đình đã cho con em mình đi học bơi để rèn luyện sức khoẻ và biết tự bảo vệ bản thân. (ảnh chụp tại bể bơi TP Hoà Bình). Ảnh: PV.

Nghỉ hè, nhiều gia đình đã cho con em mình đi học bơi để rèn luyện sức khoẻ và biết tự bảo vệ bản thân. (ảnh chụp tại bể bơi TP Hoà Bình). Ảnh: PV.

(HBĐT) - Mùa hè đến là lúc học sinh được nghỉ học. Nhưng với nhiều thiếu niên, nhi đồng nơi đô thị thì thời gian này lại được cha mẹ cho theo học các lớp năng khiếu tại Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh - thiếu niên của tỉnh với mong muốn con em mình được phát triển năng khiếu, có được nơi học tập vui chơi bổ ích và an toàn trong những ngày hè.

 

Cũng như các bậc phụ huynh khác, hè năm nay, chị Trần Thị Thu Phương, phường Đồng Tiến (TPHB) cho con gái gần 5 tuổi đến học lớp múa tại Nhà thiếu nhi tỉnh. Chị Phương cho biết: Mặc dù con gái còn nhỏ nhưng vì muốn con có cơ hội được học tập và giao tiếp nên hè này, tôi lựa chọn cho cháu đi học múa.  

Với chủ đề: “Hè vui, bổ ích, an toàn  học ngàn điều hay”, hè này Nhà Thiếu nhi tỉnh có nhiều hoạt động phong phú như: học tiếng Anh, các lớp năng khiếu: hội họa, nhạc, thể thao, công nghệ thông tin với thời gian học phù hợp cho các em. Ngoài ra, Nhà thiếu nhi tỉnh còn tổ chức các hoạt động cắm trại, dã ngoại, thăm quan, thi kể chuyện sách thiếu nhi... nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em. Đỗ Bùi Thu Giang, lớp 3A1 - trường tiểu học Đồng Tiến và  Mai Lan Hương, lớp 3A2 - trường tiểu học Lê Văn Tám chia sẻ: Chúng em rất thích đi học các môn năng khiếu trong dịp hè. Ngoài thời gian ôn tập bài ở nhà vào thứ ba, thứ năm, thứ bảy em lại được đi học múa, học vẽ rất vui .  

Trước thực trạng việc học tập quá tải của một bộ phận trẻ em thành phố. Xu hướng này ngày càng gia tăng trước sự kỳ vọng quá nhiều từ phía gia đình, nhà trường và xã hội. Học nhiều nên việc rèn luyện TD-TT, các hoạt động xã hội bị xem nhẹ. Tỷ lệ thiếu niên bị cận thị, tự kỷ, béo phì, thấp về chiều cao có chiều hướng gia tăng... Đặc biệt, vào mùa hè, những vụ đuối nước thương tâm vẫn thường xảy ra với các em nhỏ. Chính vì vậy, Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức các giờ học có tính chất vừa vui, vừa học nhằm giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh.  

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh cho biết: Năm nay ngoài hoạt động của các CLB, lớp tiếng Anh, các lớp năng khiếu, thể thao, võ thuật... Nhà thiếu nhi tỉnh còn tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí, giáo dục pháp luật cho trẻ; tổ chức các diễn đàn trẻ em: em là lãmnh đạo giỏi, kỹ năng thuyết trình, quốc hội trẻ... để các em bày tỏ những suy nghĩ của mình cũng như tạo kỹ năng nói trước đông người. Bên cạnh đó, các lớp tập huấn, thực hành kỹ năng sống, ứng xử, hoạt động nhóm nhằm trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng về ATGT, phòng tránh đuối nước, tai nạn thương tích, thiên tai, hỏa hoạn cũng được tổ chức trong dịp hè này.  

Lựa chọn cho con em mình một chương trình học vừa vui, bổ ích, vừa an toàn để các em có thêm kiến thức, sức khỏe và kỹ năng sống chuẩn bị cho một năm học tiếp theo đạt hiệu quả là mong muốn của những người làm cha, làm mẹ. Song, học tập và vui chơi như thế nào cho hiệu quả cũng cần được các bậc phụ huynh quan tâm. Giữ sự cân đối giữa học và chơi để các em không cảm thấy bị gò bó,- áp lực - đó là những gì mà các trung tâm, nhà thiếu nhi cần tính đến để các em thực sự cảm nhận ngày hè là những ngày vui, bổ ích, an toàn  học ngàn điều hay.  

      

                                                                         Hồng Len 

                                                                     (Đài PT-TH tỉnh)

                                                  

 

Các tin khác


Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa nắng nóng

(HBĐT) - Từ đầu tháng 5, liên tiếp các đợt nắng nóng cao điểm với nền nhiệt xấp xỉ 40 độ C đã và đang ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Mới bắt đầu vào hè nhưng nắng nóng đã rất gay gắt. Theo dự báo, nền nhiệt mùa hè năm nay sẽ cao hơn so với mọi năm, đe dọa sức khỏe người dân, nhất là các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tăng huyết áp… Số lượng bệnh nhân khám, điều trị, cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tăng đột biến.

Thông tin mới nhất về 3 bệnh nhi bị ngộ độc Botulinum

Tối 25/5, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, một trong 3 trường hợp nhập viện điều trị do ngộ độc Botulinum sức khỏe đã cải thiện và sẽ xuất hiện ngày mai (26/5). Hai trường hợp còn lại vẫn còn thở máy thông số thấp.

Bí quyết đối phó với trời nắng nóng 40°C

Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng cho cộng đồng và người lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục