(HBĐT) - Thời tiết đang chuyển giao bước vào mùa hè nắng nóng. Đây là môi trường thuận lợi, rất dễ phát sinh bệnh dại ở đàn chó, mèo, gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của con người. Tuy nhiên, công tác phòng, chống loại bệnh này trên địa bàn huyện Lương Sơn đang gặp không ít khó khăn.

 

Ngày 19/11/2015, chị Nguyễn Thị Kim Cúc, sinh năm 1984 tại xóm Mòng, thị trấn Lương Sơn đã mãi mãi ra đi để lại cho gia đình nỗi đau cùng đứa con trai mới tròn 7 tháng tuổi. Trước đó gần 3 tháng, chị Cúc bị chó của nhà hàng xóm cắn nhưng không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại vì nghĩ chắc không sao. Sau đó, chị Cúc được chuyển đến điều trị tại bệnh viện với các triệu chứng của bệnh dại như: mệt mỏi, sốt cao, nhức đầu, co giật toàn thân, sợ nước, sợ ánh sáng Chị đã tử vong sau đó ít hôm.  

Trường hợp thứ 2 là anh Hoàng Văn Định  tại xóm Rổng Tằm  xã Lâm Sơn cũng bị chó của gia đình cắn và không đi tiêm phòng. Sau 15 ngày, anh đã tử vong. Đây thực sự là bài học đắt giá cho sự chủ quan và thiếu hiểu biết của những người dân. ông Nguyễn Văn Hải ở xóm Mòng, thị trấn Lương Sơn, bố của chị Cúc chia sẻ: “Đây là nỗi đau rất lớn đối với gia đình chúng tôi. Qua sự việc này, chúng tôi nhận thấy gia đình rất chủ quan với việc phòng, chống bệnh dại. Chúng tôi mong rằng các cấp chính quyền tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tiêm phòng cho đàn chó để không xảy ra sự việc đáng buồn như gia đình tôi.  

Cuối năm 2015 và đầu năm 2016, huyện Lương Sơn đã có 2 trường hợp tử vong do bị chó dại cắn và hơn 200 trường hợp bị chó cắn nhưng đã được tiêm vắc xin phòng bệnh dại kịp thời. Con số này cho thấy, mối nguy hiểm do virut dại từ đàn vật nuôi trong gia đình đang hàng ngày rình rập cuộc sống của chúng ta. Bệnh dại do virus dại gây nên. Đây là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong. Bệnh dại có thể gặp ở tất cả động vật có vú. Bệnh lây truyền qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại.  

Mặc dù là một loại bệnh rất nguy hiểm, tuy nhiên, trong những năm qua, tỷ lệ tiêm vắcxin phòng dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn huyện Lương Sơn đạt rất thấp. Hiện nay, tổng đàn chó trên địa bàn toàn huyện gần 11 nghìn con. Năm 2013, tỷ lệ tiêm vắcxin phòng dại chỉ đạt khoảng 30%, năm 2014 đạt khoảng 40% và đến năm 2015 cũng chỉ đạt khoảng 50%. Nhấn mạnh đến những nguyên nhân của việc tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn huyện đạt thấp, ông Bùi Văn Tình, Trưởng Trạm chăn nuôi và thú y huyện Lương Sơn cho biết: Việc tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó trên địa bàn huyện đạt thấp chủ yếu do 3 nguyên nhân: Thứ nhất, công tác thông tin tuyên truyền đến người dân còn yếu, từ đó, người dân chưa thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tiêm phòng dại cho đàn vật nuôi để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Thứ 2, do nhiều nơi trong huyện chưa thành lập được ban chỉ đạo cho công tác này, một số xã đã thành lập nhưng chưa có sự phân công chỉ đạo cụ thể cho các thành viên, hoạt động của ban chỉ đạo còn yếu. Thứ 3, do địa phương chưa có biện pháp kiên quyết, chưa có chế tài trong xử lý các trường hợp vi phạm. Vì vậy công tác tiêm phòng dại cho đàn chó của huyện gặp rất nhiều khó khăn.  

Tuy nhiên, bên cạnh số đông người dân còn chưa nhận thức được hết ý nghĩa của việc tiêm vắcxin phòng dại cho đàn vật nuôi thì cũng có những người dân nhận thức rất tốt vấn đề này. Họ thực sự là những tuyên truyền viên tích cực để bảo vệ cuộc sống của cộng đồng. ông Hoàng Văn Ba, Bí thư chi bộ xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn cho biết:  Năm nào ông cũng tiêm phòng cho đàn chó của gia đình bởi việc tiêm phòng không chỉ bảo vệ cho làng xóm, cộng đồng mà còn bảo vệ cho cả những người thân trong gia đình. Bản thân tôi đã hai lần bị chính chó của gia đình cắn, thế nhưng vì thường xuyên tiêm phòng bệnh cho đàn chó nên tôi rất yên tâm. Tôi cũng thường xuyên đến các gia đình trong xóm để tuyên truyền, động viên họ tiêm phòng dại cho đàn chó theo quy định của Nhà nước. Qua đó, nhiều hộ đã nghe theo tiêm phòng cho đàn chó của gia đình mình.  

Để bệnh dại không còn là nỗi lo của mỗi chúng ta, bên cạnh trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng, rất cần sự chung tay vào cuộc của mỗi cá nhân và toàn xã hội.

 

                                                    Trần Trang (Đài Lương Sơn) 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục