Người dân được khám - chữa bệnh bằng BHYT tại Trạm y tế xã Vạn Mai (Mai Châu).

Người dân được khám - chữa bệnh bằng BHYT tại Trạm y tế xã Vạn Mai (Mai Châu).

(HBĐT) - Hiện tại, Mai Châu là một trong những địa phương có tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT thấp trong toàn tỉnh với 44.084 thẻ/ 53.718 người, đạt 81,1%. Để hướng đến mục tiêu tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT, duy trì các nhóm đối tượng đã tham gia BHYT đạt tỷ lệ 99% dân số vào năm 2020 theo kế hoạch của tỉnh, BCĐ thực hiện BHYT toàn dân huyện Mai Châu tiếp tục triển khai đồng loạt các nhóm giải pháp, trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, gắn việc thực hiện BHYT vào tiêu chí của công tác thi đua, tiêu chí văn hóa, xây dựng NTM; tổ chức tốt khám - chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người dân khám - chữa bệnh bằng BHYT... - Đồng chí Đặng Mai Sơn, Phó Bí thư TT huyện ủy Mai Châu cho biết.

 

Theo thống kê của BHXH huyện Mai Châu, toàn huyện có 44.084 người dân có thẻ BHYT, trong đó nhóm do ngân sách Nhà nước đóng 33.665 thẻ, nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 3.904 thẻ, nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình 2.585 thẻ, nhóm người lao động và đơn vị sử dụng lao động 3.129 thẻ... Trong những năm qua, BCĐ thực hiện BHYT toàn dân huyện đã hướng dẫn, đôn đốc UBND xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền, phổ biến các chính sách về BHYT đến mọi người dân, thực hiện đầy đủ, kịp thời quyền lợi về khám - chữa bệnh BHYT cho đối tượng, đặc biệt chú trọng tuyên truyền tham gia BHYT theo hộ   gia đình tại các xã thoát khỏi vùng khó khăn theo Quyết định số 1049, ngày 26/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành danh mục các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn là Bao La, Vạn Mai, Mai Hạ, Tòng Đậu, Đồng Bảng và Tân Sơn. Đồng thời, BHXH huyện tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể  tổ chức tập huấn cho các đại lý thu, các trưởng KDC để nắm được chế độ, chính sách về Luật BHYT sửa đổi; cung cấp các văn bản, tài liệu tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp  nhân dân.  

Để người dân tin tưởng, tự nguyện tham gia BHYT, huyện Mai Châu đã tăng cường cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất các cơ sở y tế đăng ký khám - chữa bệnh bằng BHYT, đội ngũ y, bác sỹ được quan tâm đào tạo góp phần nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh. Cùng với đó, công tác quản lý, sử dụng quỹ khám - chữa bệnh được thực hiện chặt chẽ, việc kiểm tra, kiểm soát thanh quyết toán chi phí khám - chữa bệnh BHYT được cơ quan BHXH và cơ sở y tế phối hợp thực hiện tốt đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh. Toàn huyện có 20 cơ sở khám - chữa bệnh BHYT (bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu và 19 trạm y tế xã, thị trấn), năm 2015, tổng chi khám - chữa bệnh tại cơ sở đạt trên 29 tỷ đồng. Người bệnh đến với các cơ sở y tế được đón tiếp, hướng dẫn tận tình, thanh quyết toán BHYT nhanh gọn, chính xác.  

Ngoài ra, Ban chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, liên quan vào cuộc tích cực trong việc kê khai, làm thủ tục cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng BHYT, trong năm 2015, 100% nhóm đối tượng thuộc ngân sách Nhà nước hỗ trợ được mua thẻ BHYT.  

Cùng với những thuận lợi trong triển khai, công tác thực hiện BHYT toàn dân trên địa bàn vẫn còn gặp phải một số khó khăn nhất định. Việc vận động công nhân, viên chức, lao động trong toàn huyện ủng hộ 1 ngày lương mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo chưa đạt được kết quả cao; bộ phận người dân thuộc 6 xã thoát khỏi vùng khó khăn vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại Nhà nước hỗ trợ mua bảo hiểm; tình trạng thiếu thuốc tại một số trạm y tế xã vẫn còn đã ảnh hưởng đến khám - chữa bệnh ban đầu; công tác tuyên truyền đến vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế, một số người dân vẫn chưa hiểu hết về chính sách BHYT…

 

                                                                              

                                                            Hồng Nhung

 

 

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục