Trung tâm CSCSKS tỉnh tư vấn cho các bà mẹ về theo dõi cân nặng của bé để đảm bảo chăm sóc, nuôi dưỡng đạt hiệu quả cao.  ảnh: P.V

Trung tâm CSCSKS tỉnh tư vấn cho các bà mẹ về theo dõi cân nặng của bé để đảm bảo chăm sóc, nuôi dưỡng đạt hiệu quả cao. ảnh: P.V

(HBĐT) - Từ sơ sinh đến 2 tuổi là giai đoạn các bà mẹ lo lắng nhất về cân nặng của con mình. Dưới đây là những kiến thức cần thiết về cân nặng của con trong giai đoạn đầu đời do bác sỹ Ngô Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm CSSSKS tỉnh giới thiệu.

 

Trẻ sơ sinh (từ 1- 4 tuần tuổi), cân nặng của trẻ sẽ giảm vài lạng sau sinh do bé đào thải phân su. Một em bé khỏe mạnh sẽ tăng cân trở lại từ 10-12 ngày sau sinh và sẽ đạt cân nặng lúc mới chào đời. Từ lúc 1 tháng - 6 tháng tuổi, bé sẽ tăng khoảng 140 - 200 g mỗi tuần. Thời gian bú không chính xác và cố định, tùy theo nhu cầu của bé. Bé ở độ tuổi này thường bú 8-12 cữ một ngày, mỗi cữ bú cách nhau khoảng 2-3 tiếng. 2 tháng tuổi, bé cần phải tăng cân đều và  cần bú sữa mẹ hoàn toàn vào giai đoạn này. 3 tháng tuổi, bé chỉ tăng khoảng 110 g mỗi tuần. Bé sẽ tăng tiếp tục với đà như vậy cho đến 7 tháng tuổi. 4 tháng tuổi, bé có thể giữ đầu thẳng có thể ngồi nếu có điểm tựa. Bé bày tỏ sự thích thú khi mọi người ăn cơm. Từ 5- 6 tháng tuổi, cân nặng của bé sẽ gấp đôi cân nặng lúc sinh. Mẹ có thể đưa bé đi khám sức khỏe tổng quát vào thời điểm này. 6 tháng tuổi, bé sẽ tăng khoảng 85-140 g mỗi tuần. Mẹ nên cho bé ăn rau, hoa quả và thịt nghiền nhuyễn. Sữa vẫn là thức ăn chính của bé giai đoạn này.

 

7 tháng tuổi, tháng này bé sẽ tăng khoảng gần 1 kg. Mẹ cần đưa bé đi khám nếu bé không tăng được 1 kg và không tăng ở những tháng tiếp theo sau đó. Giai đoạn này, bé chuyển từ bú sữa hoàn toàn sang ăn dặm, là giai đoạn quan trọng, cần phải có thời gian làm quen. Mẹ tuyệt đối không ép bé ăn quá nhiều hoặc ăn những món bé chưa thích. Vào giai đoạn làm quen này, mẹ có thể cho bé tập ăn những món rau củ, hoa quả nghiền, độ đặc, loãng tùy theo thời gian và sự thích nghi của bé.  8 tháng tuổi, cân nặng lúc 8 tháng tuổi đến trước 1 tuổi sẽ gấp 3 cân nặng lúc mới sinh.  9 tháng tuổi, để duy trì đà tăng cân của bé, mẹ cần cho bé ăn bữa nhẹ cách 2- 4 giờ.  10 tháng tuổi, cân nặng của bé bắt đầu tăng ít hơn do giai đoạn này bé vận động nhiều và bé đã có thể trườn, bò, tập đứng nên tốn nhiều năng lượng. Do vậy, các mẹ nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé để đảm bảo cân nặng của con.  11 - 12 tháng tuổi, bé bắt đầu những bước đi đầu tiên. Các cữ bú đêm thưa dần và cân nặng của bé cũng tăng ít hơn. 

 

 13 - 18 tháng tuổi, những bước chân vụng về là khởi đầu cho việc trẻ có thể đi mà không cần dắt. Lứa tuổi này, trẻ bắt đầu chuyển sang ăn cháo. Trẻ vẫn cần được bú mẹ hoặc ăn sữa bột công thức. Mỗi ngày trẻ cần được ăn 5 bữa (3 chính, 2 phụ). Giai đoạn này bé sẽ tăng khoảng 200 - 220 g mỗi tháng. 19 - 24 tháng tuổi, bé thích leo trèo và thậm chí có thể chạy. Khi tiến dần tới mốc 2 tuổi trẻ có thể tập ăn cơm nhưng do bộ máy tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, trẻ thường hay bị rối loạn tiêu hóa, nếu trẻ biếng ăn có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Vì vậy, các mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn cho trẻ. Giai đoạn này bé sẽ tăng khoảng 200 g mỗi tháng.

 

                                                                                     

 

                                                                          Đ.P (TH)

 

 

Các tin khác


Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin về bộ xét nghiệm phát hiện Omicron

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế có văn bản thông báo chính thức về việc có hay không bộ xét nghiệm phát hiện Omicron.

Huyện Lạc Sơn: Triển khai các biện pháp đáp ứng diễn biến dịch Covid-19

(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang ở cấp độ 1, có 1 địa bàn cấp xã cấp độ 3 là Văn Nghĩa. Hiện tại đã ghi nhận 320 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, 116 ca mắc trong khu cách ly, 204 ca mắc trong cộng đồng.

Ngày 8/1, thêm 16.553 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 8/1, cả nước ghi nhận 16.553 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 12.055 ca cộng đồng.

Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 7/1 đến 18 giờ ngày 8/1/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.791 ca Covid-19 mới.

Ngày 8/1, ghi nhận 163 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 16h ngày 8/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 163 trường hợp dương tinh với SARS-CoV-2. Trong đó có 35 trường hợp cộng đồng, 8 trường hợp về từ vùng có dịch. Đặc biệt, ngày 8/1 tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính có liên quan ổ dịch Công ty ESQUEL thuộc Khu công nghiệp Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục