(HBĐT) - Đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có vai trò quan trọng về AN-QP. Những chiến sỹ của đảo tiếp nối truyền thống cha anh, bằng ý chí sắt đá, quả cảm, luôn vững vàng canh giữ biển, đảo quê hương. Đồng thời, hỗ trợ, giúp đỡ chính quyền, Nhân dân từng bước phát triển về mọi mặt KT-XH.


Một góc đảo Cồn Cỏ hôm nay.

Đảo Cồn Cỏ nhiều năm nay có nhiều đổi thay. Những tuyến đường bê tông đang được mở rộng, nối dài. Trên đảo có nhiều đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đứng chân. Cùng với thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ (CB,CS) luôn chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị nắm chắc tình hình, tổ chức tuần tra, kiểm soát biển, đảo; bảo vệ các ngày lễ, Tết, các sự kiện diễn ra trên đảo; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đấu tranh, ngăn chặn, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật.

Đại tá Võ Văn Tuyến, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân cho biết: CB,CS, lực lượng vũ trang trên đảo kế thừa, phát huy truyền thống anh hùng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Bên cạnh đó, CB,CS cũng luôn được quán triệt thực hiện tốt phương châm "gần dân, hiểu dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân”.

CB,CS thường xuyên bám nắm địa bàn, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, vận động Nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, sẵn sàng giúp Nhân dân khi khó khăn… CB,CS thường xuyên đến từng hộ động viên, thăm hỏi, hướng dẫn Nhân dân cách làm ăn…, tạo điều kiện cho người dân yên tâm sinh sống.

Ðảo Cồn Cỏ ở độ cao trung bình từ 7 - 10 m so với mực nước biển. Ðảo có ngư trường khoảng 9.000 km2, với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế. Suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, đảo Cồn Cỏ là nơi trung chuyển người, lương thực, vũ khí vào chiến trường miền Nam. Do nằm trên vĩ tuyến 17, nên đảo Cồn Cỏ được coi là "mắt thần” trên biển Đông.

Tháng 4/2018, tỉnh Quảng Trị đã khai trương tuyến du lịch đảo Cồn Cỏ. Với lợi thế là một hòn đảo hoang sơ, diện tích rừng che phủ đến 80%, đa dạng sinh học biển và rừng. Những năm gần đây, Cồn Cỏ đang định hướng tập trung phát triển kinh tế, thu hút khách du lịch đến đảo.

Đồng chí Trương Khắc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ cho biết: Năm 2019, huyện đã làm tốt công tác quy hoạch, tập trung từng bước xác lập cơ cấu kinh tế theo hướng du lịch - thủy sản, phát triển KT-XH đi đôi với đảm bảo QP-AN. Thống kê trong năm vừa qua, tổng nguồn vốn đầu tư xã hội gần 53 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách của huyện đạt hơn 29 tỷ đồng; thu hút lượng khách đông đảo, với gần 6.300 người đến thăm quan, doanh thu du lịch đạt gần 7,5 tỷ đồng; khai thác thủy sản trên 5.550 tấn; thu nhập bình quân đạt gần 44 triệu đồng/người/năm.

Năm 2020, huyện đảo Cồn Cỏ phấn đấu thu hút trên 8.500 lượt khách du lịch, thu nhập bình quân của người dân tăng 8% trở lên. Từng bước hoàn thiện tuyến giao thông giữa đảo và đất liền, có thêm từ 2 - 3 tàu vận tải hành khách.

Hiện, Cồn Cỏ đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch, đóng mới đội tàu du lịch để kết nối đất liền với Cồn Cỏ. Cùng với đó, chú trọng phát triển các loại hình du lịch như lặn biển ngắm san hô, thăm quan khu rừng đặc dụng và các loài sinh vật cảnh đặc trưng. Đảo Cồn Cỏ cũng được kết nối với Cửa Việt và Cửa Tùng để tạo thành "tam giác" du lịch biển, qua đó, đưa du lịch thành ngành mũi nhọn của địa phương.


Hồng Trung


Các tin khác


Động lực thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Là phong trào thi đua yêu nước của nông dân, các cấp Hội Nông dân (HND) có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, phát triển phong trào thi đua SX-KD giỏi trong tình hình mới; quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, thực hiện bằng được lời dạy của Người: "Làm cho người nghèo thì đủ ăn; người đủ ăn thì khá, giàu; người khá, giàu thì giàu thêm".
Bài 2 - Nâng cao hiệu quả phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi

Động lực thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Hiện, với tổng số cán bộ, hội viên nông dân trên 130.680 người, chiếm trên 80% hộ nông nghiệp toàn tỉnh, giai cấp nông dân ngày càng khẳng định vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM văn minh, hiện đại. Việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh (SX-KD) giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng luôn được các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh quan tâm, đặt thành mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm hàng năm để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.
Bài 1 - Tạo động lực cho nông dân làm giàu

Chuyện về một ngôi làng giữa rừng Biều

(HBĐT) - Làng rừng bản Sưng, xã Cao Sơn hiện diện ở lưng chừng núi Biều, là của quý còn sót lại không chỉ của huyện Đà Bắc mà là của cả quốc gia, nhân loại…

Hiện thực hóa khát vọng thoát ngưỡng "bình bình"

(HBĐT) - Muốn phát triển KT-XH một cách bền vững, nhất thiết phải dựa vào nguồn lực nội tại, đồng thời thu hút nguồn lực từ bên ngoài để tạo đột phá. Xác định rõ điều này, những năm gần đây, tỉnh đã tập trung gỡ "nút thắt” về thủ tục hành chính (TTHC) để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Bài 2 - Tập trung cải cách hành chính để thu hút đầu tư

Hiện thực hóa khát vọng thoát ngưỡng "bình bình"

(HBĐT) - Hòa Bình là cửa ngõ của vùng Tây Bắc và cũng là tỉnh thuộc ven Thủ đô Hà Nội, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Trước thời cơ và thách thức, những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều nỗ lực để tạo sự bứt phá trên một số lĩnh vực, góp phần tạo nền tảng thúc đẩy phát triển KT-XH, để Hòa Bình sớm thoát khỏi ngưỡng "bình bình”. 
Bài 1 - Thắp sáng lộ trình giảm nghèo bền vững

Xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình

Bài 2 - Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu
(HBĐT) - Lĩnh vực du lịch của tỉnh có những bước tiến quan trọng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Để du lịch có bước phát triển mới mang tính đột phá, cần các giải pháp và chính sách đặc thù, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục