(HBĐT) - Hôm nay Thu Cúc có gì mà vui thế, tôi hỏi cháu bé vừa đi học về. Con bé bảo bác ơi ông già Noel sắp mang mẹ về cho cháu rồi. Tôi cũng vui lây vì từ nay con bé sẽ có bố mẹ cạnh bên không phải thui thủi nữa.


Các cửa hàng bán đồ lưu niệm ông già noel.

Chẳng là bố mẹ cháu vừa học song cao đẳng chưa xin được việc yêu nhau được vài tháng thì mẹ cháu có bầu rồi hai bên gia đình vội tổ chức đám cưới cho hai đứa. Lấy nhau về vẫn phải ăn bám bố mẹ không có tiền tiêu, hai vợ chồng bàn nhau xin bố mẹ ít vốn để mở cửa hàng hoa ra bán, bán đâu chẳng thấy mà chỉ thấy mẹ nó suốt ngày online mua hàng qua mạng để ăn chơi, bố thì lêu lổng bài bạc lô đề… rồi hai vợ chồng bốc bát họ, lãi mẹ đẻ lãi con. Gần đến ngày sinh nở rồi mà chủ cầm đồ suốt ngày réo gọi đòi nợ, đòi không được cứ đêm đến chúng ném các thể loại mắm tôm, trứng thối, dầu mỡ vào nhà. Ông bà nội, ngoại thấy thế đứng ra trả nợ cho bố mẹ nó nhưng không xuể. 

Đẻ con được 1 tuổi, mẹ nó để con ở nhà với bố và ông bà để đi xuất khẩu lao động làm để trả nợ, bố nó ở nhà ngày ngày vẫn phải đối mặt với chủ cầm đồ, chúng dọa nạt và sang cả nhà ông bà ngoại của bé dọa dẫm.

Từ ngày mẹ nó đi đến giờ, con bé đã 6 tuổi rồi mà vẫn chưa được gặp mẹ. Bố nó, cũng hụt hẫng, sau khi mẹ nó đi nước ngoài thì ở nhà bố nó càng dính vào tệ nạn hơn trước. Không còn cách nào khác vì chủ nợ đòi nợ ghê quá lên đã phải đi nơi khác để làm ăn. Ông bà nội nuôi nó, mẹ nó từ ngày đi xuất khẩu đến giờ chưa gửi đồng nào về nuôi con, mà bố thì đi trốn nợ. Vì thế bố nó đơn phương ly hôn mẹ nó và đang tìm hiểu người khác. Con bé thiếu thốn tình cảm của bố mẹ, mặt nó buồn rười rượi, lúc nào nó cũng mong có bố, mẹ ở bên mình.

 Thỉnh thoảng ông bà mua cho cái váy hay bộ đồ chơi nó nâng niu, bảo để khi nào bố mẹ về nó sẽ khoe với mẹ.

Noel sắp đến, con bé nghĩ ông già noel là có thật, nó lấy bút, giấy ra viết những điều ước, ước gì có mẹ ở cạnh bên, ước gì được bố mẹ đưa đi chơi siêu thị, đi tô tượng hay ra quảng trường. Con mong ông già noel hiểu được điều ước của con và đưa mẹ về với con. Những điều ước đối với mọi đứa trẻ con rất đỗi bình thường nhưng đối với Thu Cúc là cả một sự lớn lao. Cháu đưa cho tôi mảnh giấy ghi gửi ông già noel mong ước của cháu làm tôi nghẹn lời vì hoàn cảnh của cháu.

Bố cháu, tới đây lấy vợ mới, mong điều ước của cháu được trọn vẹn, cô vợ mới của bố coi cháu như con gái mà dang rộng vòng tay đón cháu.


                                                                              Lê Nhung


Các tin khác


Nở rộ... “ca sĩ” mạng xã hội...

(HBĐT) - Giữa trưa nắng nóng, đang ngủ thì nghe âm thanh tin nhắn… teng, teng… Gì đấy, sao lại có tin nhắn vào lúc này vậy? Tin nhắn của anh bạn cùng học phổ thông. Nghe có vẻ mùi mẫn đây: Đã nhận được đĩa CD ca nhạc của cậu H.H. chưa? Cả thị trấn nhà mình đang rôm rả nghe đây này. Trên "Iu -Tu-bì” và " Phây búc” cũng có đấy… xem đi…

Mùa hoa phượng tháng năm

(HBĐT) - Hạ về, hoa phượng đỏ ối khắp nơi, hình ảnh gợi nhớ trong ký ức chúng ta về mùa thi đã đến và những dấu ấn kỷ niệm về tuổi thơ. Tuổi học trò trong trắng tinh khôi, đầy ắp hoài bão, ước mơ. Kỷ niệm sâu sắc nhất trong tôi là quãng thời gian là học sinh sư phạm, học nghề dạy chữ, dạy người. Hoài bão lớn lao đó đã đưa tôi về với mái trường trung học sư phạm 7 + 3 Hòa Bình. Cái tuổi 17, 18 chập chững bước vào đời tập làm người lớn đầy bỡ ngỡ, khó khăn… Khi xa gia đình để tự lập, tự lo. Đó là dấu ấn đầy ý nghĩa không thể nào quên của cuộc đời mỗi con người mà không ai có thể làm lại được.

Hoa xuyến chi và mẹ

(HBĐT) - Mỗi lần nhìn thấy những người lao động bươn chải trên mọi nẻo đường, tôi lại nghĩ đến những bông hoa nhỏ với màu trắng mong manh. Loài cây dại mọc ở khắp nơi thật thân thuộc và có vẻ đẹp bình dị. Hoa xuyến chi.

Chuyến đi cuối cùng

(HBĐT) - Nắng lên, chỗ tường ấy là một khoảng trống mênh mông. Thì bao năm bộ quân phục ông Lãm vẫn treo ở đấy, gài thêm cái mũ cối. Bà Lãm thường kể với con cháu, hôm xuất ngũ ông về, tiện tay. Mà nhà vắng bàn tay đàn ông, cả bốn bức tường cũng chỉ có mỗi cái đinh ấy.

Nồng nàn giây phút tháng tư

(HBĐT) - Những tia nắng tháng tư đã đổ xuống cánh đồng quê nứt nẻ. Ngày nắng tháng tư ùa về trong tiếc nhớ xa xôi, đám trẻ quê lại rong ruổi trên những cánh đồng, gieo mình xuống dòng sông xanh mát, cùng nhau trèo cây hái trái… Tất cả đã làm nên những ngày tháng tư diệu kỳ trong tôi.