(HBĐT) - Mỗi mùa xuân đến, Bác Hồ mong mỗi người dân Việt đón Tết vui vẻ, tiết kiệm, Tết cổ truyền dân tộc với những ngày đầu năm có việc làm thiết thực: Tết trồng cây. Với tầm nhìn chiến lược: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Tết trồng cây là công việc mà Bác Hồ đã phát động gần 62 năm từ tháng 11/1959. Thời gian càng lùi xa, chúng ta càng thấy ý nghĩa sâu xa bắt nguồn từ truyền thống lâu đời của dân tộc cũng như ý tưởng của Người trong việc giữ gìn môi trường thiên nhiên sinh thái. Tết trồng cây có ý nghĩa lớn lao. Năm nay, đó là việc làm tốt đẹp để đón mừng, thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 75 năm Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và chuẩn bị tâm thế cho bầu cử đại biểu Quốc hội lần thứ XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Mùa xuân Tân Sửu, thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII là mốc son chói lọi mà chặng đường 91 năm Đảng lãnh đạo đến ngày hôm nay đất nước phồn vinh, Nhân dân ấm no, hạnh phúc. Đất nước phát triển, uy tín đất nước ta chưa bao giờ được như ngày nay. Tết trồng cây đưa đến cho mỗi người, mỗi gia đình việc làm, niềm vui trong tình cảm của người Việt Nam đón Tết truyền thống dân tộc. Từ việc làm đó sẽ mang lại nguồn lợi lớn cho môi trường. Đất nước ta cảnh quan sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu điều hòa hơn.
Mùa xuân là Tết trồng cây sẽ tạo nên màu xanh cho đất nước, xanh núi, xanh sông, xanh đồng, xanh biển, góp phần bảo vệ mùa màng, bảo vệ xóm làng, bảo vệ môi trường thiên nhiên, hạn chế được những thiệt hại mưa bão, sạt lở đất và xói mòn. Bài học bão trồng bão, lũ trồng lũ, sạt lở đất đồi là thảm cảnh của các tỉnh miền Trung trong năm 2020. Bởi vậy, trồng cây tốn kém ít mà lợi ích đem lại rất nhiều.
Mùa xuân là Tết trồng cây là lời Bác dạy, chính con người đã lợi dụng luật tự nhiên của tạo hóa để làm sôi động sự sống của con người. Tết trồng cây đầu xuân đã làm cho đất trời, con người trở nên rạng rỡ, vui tươi. Lời Bác dạy khắc sâu:
"Một năm bắt đầu từ mùa xuân
Đời người bắt đầu từ tuổi trẻ”.
Vẫn mãi âm vang để đáp ứng năng lực trí tuệ cho đất nước phát triển. Mỗi mùa xuân đến, Bác luôn nghĩ đến mỗi người dân được ấm no, học hành. Bác nghĩ đến Đảng quang vinh với niềm tự hào nhưng cũng đầy lo âu. Sự lo âu của Bác đang được Đảng chỉ đạo, đấu tranh chống tệ nạn tham nhũng một cách quyết liệt mà không có vùng cấm.
Nhớ mồng 1 Tết Kỷ Dậu 1969 trước 8 tháng Bác đi xa, Bác đã trồng cây đa cuối cùng ở xã Vật Lại, Hà Tây cũ.
Màu xanh của cây vú sữa trong Phủ Chủ tịch đến những cây đa Bác trồng ở Cổ Loa, ở đường Thanh Niên, ở vườn hoa Thống Nhất vẫn mãi xanh tươi như một lời nhắc nhủ chúng ta:
"Con tôi ra đời sau buổi Bác đi xa
Nhưng con sẽ được gặp Bác Hồ trong tình yêu đất nước
Dưới bóng những hàng cây con bước
Là màu xanh Người để lại cho con”.

Văn song (TTV)

Các tin khác


Hoa gạo tháng Ba

(HBĐT) - "Cây gạo đỏ hoa bên vệ đường làng/ Tiễn con về nhà chồng một ngày áo thắm". Tháng Ba, mạ đã bén hơi đồng đất, như người con gái đã về nhà chồng, chỉ đợi cơn mưa đầu mùa lên để mướt xanh, yên lòng đôi mắt mế trong Mường đã đục màu sương khói.

Hoa ngũ sắc

(HBĐT) - Xuân ơi nhà có khách! - Dạ vâng! Con xuống ngay đây mẹ! Lia nốt những giọt nước cuối cùng trong bình tưới cho khóm hoa ngũ sắc, Xuân bước lẹ về phía trái nhà rửa tay, chỉnh trang lại trang phục và chuẩn bị sẵn nụ cười tươi để đón khách.

Món quà

(HBĐT) - Cứ vào dịp những tháng cuối năm và đầu năm, nhà bác Thơm lại đông người đến người lui. Có lúc bí quá, bác hay gọi mẹ tôi là em dâu và các cháu, trong đó có tôi lên giúp cơm nước để tiếp khách. Lạ thật, mình làm người bốc thuốc gia truyền, họ đến, họ phải quà cáp, lễ lạt chiều chuộng mình, thế mà bác lại làm ngược lại.

“Chiến sĩ áo trắng”… những ngày đáng nhớ

(HBĐT) - Vậy là cuộc hành trình giao mùa của năm Canh Tý - Tân Sửu và kỳ nghỉ Tết cổ truyền của dân tộc đã qua. Những ngày qua…, khi mọi người đều hướng về Tết, những nhân viên ngành Y tế tiếp tục là chiến sỹ tiên phong, gồng mình chống dịch để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, không ngại gian khổ, hy sinh để ngăn ngừa, kiểm soát "làn sóng thứ 3” dịch Covid-19. 

Tháng giêng

(HBĐT) - Tháng giêng, con đường mòn dẫn lên nhà Thắng cỏ xanh mướt. Ngày còn bé, chẳng đứa bạn nào chịu lên nhà Thắng chơi, dẫu những cây táo, cây ổi, cây na vẫn không quên sai quả. "Đã xa lại còn dốc, có đàn chó dữ” - ừ, cũng đúng. Thế mà cũng có một lần, Thắng nắm tay được một bạn gái lên đến gần tới cửa nhà. Cô bé có đôi mắt trong veo, lúc nào cũng ngỡ ngàng không biết thế nào lại bẽn lẽn nhìn xuống. Mà nhìn xuống thì thấy tay Thắng đang nắm tay cô, từ từ đỏ mặt, bẽn lẽn gỡ tay mình ra khỏi tay bạn rồi vụt chạy về nhà. Cho đến tận bây giờ, lắm khi ngồi bệt xuống lối mòn ấy, Thắng cứ tiếc mãi...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục