(HBĐT) - Từ ngày được bác M.M cất nhắc lên vị trí nọ, mọi người cùng đơn vị anh K được chứng kiến bước đổi thay đến mức phi mã của một người đàn ông thành đạt này...

 

Quán ăn bình dân một thời đã không còn được anh để ý đến. Món ăn “khoái khẩu” như: bún chả, riêu cua, xôi gấc…đã được anh xếp vào món không hợp gu. Một số bạn trẻ, vì quá vô tư mời mọc đều được anh “nhã ý” từ chối. Mãi sau. Anh tâm sự với chị phó phòng, mọi người mới thấy thâm ý của anh (Mình bây giờ đã ở vị trí này rồi, đến chỗ ấy nó mất thế đi. Không tương xứng…Bây giờ, nhất cử, nhất động đều phải tính).

 

Thôi, quan niệm, sở thích, thị hiếu của mỗi người là khác nhau, không thể áp đặt. Nhưng điều mà mọi người thấy bất ổn chính là anh đang “đánh bóng”mình bằng một hình ảnh y chang bác M.M. Đầu tiên là cách thức ăn mặc. Tháng trước, bác M.M đến đơn vị với bộ quần áo theo kiểu Asean-Xuhacto, tháng sau, anh cũng diện bộ ấy (nhưng khác màu tý chút) với bước đi không được tự nhiên lắm.  Hôm họp giao ban, 2 bác cháu vô tình ngồi cạnh nhau, khiến mọi người phì cười vì có nhiều chất kịch quá. Trang phục ấy làm anh già lên đến 10 tuổi…

 

Trước đây, ai cũng biết anh đam mê bóng chuyền đến mất ăn, mất ngủ, nay thấy bác M.M hâm mộ bóng mềm, anh cũng dạt sang đó với bác. Rồi bình luận, tập luyện thi đấu cứ như là máu thịt của mình. Nhưng khi bác M.M bị hen suyễn, chuyển sang tập dưỡng sinh cùng các bác U70, thì anh đang U 40 cũng bỏ luôn sự nghiệp bóng mềm để sang lãnh địa dưỡng sinh. Thấy thế, bác M.M phải gắt lên “Cháu tập môn này chưa hợp đâu, cháu là cây công, tay đập của đơn vị, phải một lòng với sở trường của mình chứ”. Anh ngượng ngùng cúi mặt xuống, nhưng vẫn cố vớt vát “Cháu đam mê thật mà”.

 

Sau vụ thể thao, mọi người cùng đơn vị lại thêm lần phát hoảng vì chuyện anh đang cố gắng xây nhà làm sao cho giống với mẫu nhà bác M.M. Nghe chuyện, mọi người bàn tán ghê quá. Chị phó phòng nhẹ nhàng: “Nhà bác đang ở phố đắt nhất thành phố đấy, sao cậu không đến đó mà làm luôn cho tiện, cho giống”. Bạn bè góp ý, nhưng xem ra là khó, vì bản thân anh lại phải tự cho mình một nhiệm vụ là “học tập” bác M.M một cách triệt để mà quên luôn cái tôi cần thiết của mỗi người. Buồn cười, nếu sang năm bác M.M tóc bạc(vì tuổi tác), không biết anh có dám “hy sinh” mái tóc còn đen nhánh kia để có tóc bạc không nhỉ?!

                                                                  

                                                                                         Bùi Huy 

 

Các tin khác


"Tái chế"

(HBĐT) - Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, khiến dân tình ở vùng rừng xanh, núi đỏ nháo nhào lo phòng, chống dịch bệnh. Ở làng nọ, bản kia, một số người đã được cách ly sẽ theo dõi y tế 2 lần/ngày. Một số trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc dấu hiệu khác nghi ngờ nhiễm bệnh thì được chuyển đến khám, chẩn đoán và cách ly theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bạn bè họp lớp...

(HBĐT)-Chuyện họp lớp, gặp mặt đầu năm là chuyện cũng bình thường trong đời mỗi người. Là chuyện nhỏ nhưng sao anh trưởng ban và bạn MC chương trình tranh luận mãi mà chẳng ngã ngũ. Anh trưởng ban liên lạc cũng trạc ngũ tuần rồi, đạo mạo lắm, lập hẳn một danh sách lớp với vô vàn thông tin cho giao cho "Em-xi":

Đại họa... vì ăn theo dịch

(HBĐT) - Sau bao ngày vất vả, cuối cùng chàng tiều phu nơi rừng xanh cũng lọt vào tầm ngắm của Ngọc Hoàng. Chả là dạo này, Vua cha trong người không khỏe, chân tay nhức mỏi, thấy Thạch Sanh thỉnh thoảng gùi thuốc nam, lá cây xuống chợ bán nên đã dò hỏi và được Thạch Sanh nhiệt tình lấy thuốc đắp, thuốc uống cho Ngọc Hoàng. 

Chuyển khoản

(HBĐT) - Chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cả nhà Thạch Sanh đều đứng ngồi không yên vì "trưởng nam” học lực vừa yếu lại mải chơi. Để đi học nghề thợ sắt, thợ nề thì không đành lòng, con cái nhếch nhác quá cũng mang tiếng mẹ là công chúa của Vương triều, bố là trưởng phòng của một sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Dấn thân... cùng mạng xã hội

(HBDDT0 -Từ ngày ra phố thị và có chút danh vị trong xã hội, gia đình anh MM thay đổi hẳn "gu” thưởng thức nghệ thuật. Công đầu thuộc về mấy cậu nhân viên thuộc cấp của anh. Biết anh hay karaoke, "cây văn nghệ” của phường cũ, họ bốc: "Anh giờ phải xây dựng hình ảnh. Anh là có khiếu nghệ thuật. Nhìn anh cầm cây đàn là biết anh thuộc… dòng dõi con nhà nòi!? Còn giọng nam trung của anh, nếu qua lớp thanh nhạc… mấy nghệ sỹ hay hát trên ti vi còn chạy dài”.

Cùng suy ngẫm: Vui buồn mùa cưới

(HBĐT) - Cuối năm là mùa cưới với biết bao chuyện vui buồn, tâm tư, lo lắng kể cả gia chủ, người thân, đến những người được mời cưới. Các cụ ta chả bảo: Cưới xin là 1 trong 3 việc lớn, quan trọng của cuộc đời (xây nhà, lấy vợ gả chồng, tậu trâu) với bao việc chất chồng, phải lo toan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục