(HBĐT) - 5 giờ 30 phút sáng nay, bác H ở dãy phố nọ đã lọ mọ dậy đi tập thể dục. Khiếp, ê ẩm cả người, ê ẩm cả tai. Đêm qua, con bé nhà hàng xóm, đang tuổi “teen” sinh nhật, đông khách quá, cứ nườm nượp quà, hoa, đủ các thành phần.

 

Nhà có điều kiện cũng khác thật. Sinh nhật con mà toàn khách của bố mẹ. Nhạc mở thì cứ như thách đố hàng xóm. Định nói, ngại quá lại thôi. Vì chơi với bố mẹ nó rất lâu rồi...Ối giời, cái gì thế này. Hoa, cơ man nào là các bó hoa, bông hoa bị dồn đống, quăng quật ở đầu hồi nhà cháu ấy. Những bông hồng còn như ngậm sương đêm; vài bó hoa đồng nội chắc của mấy đứa bạn nó ở ngoại vi thành phố. Dễ đến 20 bó hoa nằm lăn lóc qua đêm, mới sinh nhật hôm qua cơ mà, đã héo tàn, thối rữa gì đâu...Hay là nhiều quá, vứt đi cho đỡ chật nhà?!

 

Chuyện đó, khiến bác H cứ day dứt mãi không thôi. Cho đến tận trưa, thế nào mà phụ huynh của cháu kia lại té tạt qua chơi, bác mới đưa đẩy câu chuyện đó. Thế à, thế à.  Mẹ cô bé kia lặng đi vài giây rồi mới cất lời: Thực lòng, tôi cũng thấy chuyện đó nhiều lần bác ơi. Cũng buồn cho chính mình vì dạy con chưa đến nơi, đến chốn, Nói thế này, sợ bác cho là “vạch áo cho người xem lưng” chứ em thấy các cháu đang tuổi lớn thực tế đến mức thực dụng. Sau sinh nhật, chỉ thấy nhăm nhăm kiểm đếm quà cáp thôi; quà đắt tiền thì khen hết lời, còn quà rẻ tiền thì rên rỉ, than vãn. Tôi nhắc chúng rồi: sinh nhật hay lễ lạt gì đó cần chú trọng đến niềm vui đích thực về mặt tinh thần chứ đừng quá coi trọng vật chất...Năm nào, tôi cũng bàn, tổ chức sinh nhật gọn nhẹ thôi, thế mà bố con chúng nó cứ làm ầm ĩ lên. Hôm qua, vừa sinh nhật xong đã thấy nó “thu dọn” hoa hoét, tôi cứ tưởng nó đưa ra nhà tắm cho tươi...

   

Những bó hoa, bông hoa đẹp như thế nhưng chỉ có một “đời sống” vài tiếng đồng hồ, khi người nhận vừa nhận kèm một phong bì hay một món quà đắt tiền. Còn khi tàn cuộc, những bó hoa kia sao lại “vô duyên” đến thế, chẳng vứt đi chứ để làm gì nữa. 2 người phụ nữ đang tuổi trung niên chợt trầm ngâm khi nghĩ về lớp trẻ và những giá trị tinh thần...Dẫu người lao công đã dọn dẹp sớm, trước khi bình minh ló rạng và dấu tích chẳng còn nhưng chắc chắn, 2 người sẽ phải nói chuyện với cô gái đang tuổi trăng rằm kia về những bông hoa lay lắt dưới hiên nhà sau đêm sinh nhật phù hoa...

                                                                                    

 

                                                                             Bùi Huy

 

Các tin khác


Quan hệ rộng

(HBĐT) - Thông tin Thạch Sanh bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt và tống vào sau song sắt về tội lừa đảo bỗng chốc lan khắp vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Mọi người xôn xao bàn tán, nào là: "Lừa từ trong nhà lừa ra, chết cũng đáng”, "Chịu nói, chịu đi, chịu khó, chịu chai mặt… vậy mà cũng phải tù tội”…

Chuyện cuối tuần: Đừng tự coi mình là “bác sỹ”

(HBĐT) -Vì sức đề kháng kém nên tôi hay ốm vặt. Cũng vì thường xuyên gặp chứng đau đầu, chóng mặt, cảm gió… nên mấy năm gần đây, hễ thấy có triệu chứng là tôi tự tìm đến hiệu thuốc. Phần vì sợ cảnh chen chúc ở bệnh viện, phần vì thói quen mua thuốc về tự điều trị đã ăn sâu.

Bán trà - "buôn thất nghiệp, lãi quan viên"

(HBĐT) - Người ta vẫn nói vui với nhau là nghề bán trà góc phố, vỉa hè ví như nghề "buôn thất nghiệp, lãi quan viên" cũng có phần đúng. Vốn bỏ ra không nhiều, chỉ là đầu tư bàn ghế, mua đồ pha chế, bếp đun nước, chè, lá vối, các loại đồ ăn vặt như kẹo lạc, hướng dương, thuốc lá, thuốc lào... là có thể mở quán bán trà. Thứ đến là cần có điểm bán tốt, mát mẻ, cách pha trà, pha nước ngon để giữ chân khách là có thu nhập cả trăm nghìn đồng mỗi ngày.

U23 Việt Nam giàu kinh nghiệm hơn so với Thái Lan và Indonesia

So với hai đối thủ chính trong bảng K vòng loại U23 châu Á là Thái Lan và Indonesia, U23 Việt Nam được đánh giá cao hơn về mặt kinh nghiệm, nhờ các cầu thủ đã trải qua nhiều giải đấu căng thẳng hơn.

Đi lễ đầu năm

(HBĐT) -Mới mồng 6 Tết mà nhà bà M.M đã có "tiếng chì tiếng bấc”. Mọi khi, chỉ nghe tiếng bà M.M "quán triệt” chồng con thôi. Nay lại nghe tiếng người này, người kia… râm ran, trầm bổng… Hôm sau, cô con dâu cả mau miệng với bạn, thành ra cả xóm biết hết nội tình. Chung quy cũng chỉ liên quan đến chuyện hành lễ đầu năm của gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục