(HBĐT) - Đang xếp bát đũa chuẩn bị cho bữa cơm tối, chuông điện thoại reo, chị Minh vội chạy tới nghe máy rồi “… ừ…ừ, mẹ biết rồi”.

 

- Thằng Long điện về đón nó ở bến xe. Cái thằng nhõng nhẽo quá, vài bước chân đi xe buýt về tận cổng mà phải đón với đưa, vẽ chuyện.

Nghe xong, anh Hà vội đến bên chị nhẹ nhàng phân giải:

- Lâu ngày, con nó về thăm nhà nên muốn bố đi đón cho tình cảm, khó khăn, vất vả gì mà em cũng phàn nàn. Thôi, em chuẩn bị thêm món gì cho con nó ăn.

Dắt chiếc xe ra cổng, anh còn nhắc chị nhớ mua mấy chai bia Hà Nội để bố con anh còn nhâm nhi.

 

Bữa cơm tối thật đầm ấm, càng vui hơn khi Long thông báo kết quả học tập đạt giỏi. Trong đó có nhiều môn đạt điểm xuất sắc và tờ quyết định Long được đứng trong hàng ngũ của Đảng cùng những bằng khen, giấy khen... Làm cha mẹ chẳng còn gì sung sướng hơn khi thấy sự trưởng thành của con cái. Bên mâm cơm đạm bạc nhưng cả nhà ngập tràn hạnh phúc trong tiếng cười nói và tiếng leng keng chạm cốc chúc mừng.

Cơm nước xong, cả nhà vui vẻ bên bàn trà, anh Hà tâm tình cùng vợ con:

- Bố rất vui khi thấy con đã trưởng thành, khôn lớn. Ngay sau ngày đưa con xuống nhập trường đại học, bố cứ nghĩ rủi may, điều gì sẽ xảy ra đối với con trong 5 năm trời. Nhưng hôm nay bố thật mãn nguyện, cả đời vất vả bố cũng không sợ, chỉ mong sao các con được học hành thành đạt, là người công dân tốt có ích cho xã hội. Đường tương lai rộng mở, bố kỳ vọng ở con trên con đường sự nghiệp.

Đêm xuống, lối xóm thật bình yên, không gian tĩnh lặng, không ồn ào như nơi phố thị nhưng Long vẫn không sao ngủ được. Long nghĩ mãi những điều bố nói và thấu hiểu câu ca dao “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”. Tình cha, nghĩa mẹ như núi Thái Sơn cao ngất, như nguồn nước trong lành tắm mát cho Long. Long hiểu sự lo lắng của cha, nỗi nhọc nhằn của mẹ một nắng, hai sương lo cho các con được học hành đến nơi, đến chốn. Nay, công danh thành đạt, Long luôn tự nhủ sống sao cho phải đạo làm con, làm nhiều điều hay để báo đáp công đức sinh thành của cha mẹ.

                                                                                     

                                                                                Ngọc Anh

Các tin khác


"Tái chế"

(HBĐT) - Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, khiến dân tình ở vùng rừng xanh, núi đỏ nháo nhào lo phòng, chống dịch bệnh. Ở làng nọ, bản kia, một số người đã được cách ly sẽ theo dõi y tế 2 lần/ngày. Một số trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc dấu hiệu khác nghi ngờ nhiễm bệnh thì được chuyển đến khám, chẩn đoán và cách ly theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bạn bè họp lớp...

(HBĐT)-Chuyện họp lớp, gặp mặt đầu năm là chuyện cũng bình thường trong đời mỗi người. Là chuyện nhỏ nhưng sao anh trưởng ban và bạn MC chương trình tranh luận mãi mà chẳng ngã ngũ. Anh trưởng ban liên lạc cũng trạc ngũ tuần rồi, đạo mạo lắm, lập hẳn một danh sách lớp với vô vàn thông tin cho giao cho "Em-xi":

Đại họa... vì ăn theo dịch

(HBĐT) - Sau bao ngày vất vả, cuối cùng chàng tiều phu nơi rừng xanh cũng lọt vào tầm ngắm của Ngọc Hoàng. Chả là dạo này, Vua cha trong người không khỏe, chân tay nhức mỏi, thấy Thạch Sanh thỉnh thoảng gùi thuốc nam, lá cây xuống chợ bán nên đã dò hỏi và được Thạch Sanh nhiệt tình lấy thuốc đắp, thuốc uống cho Ngọc Hoàng. 

Chuyển khoản

(HBĐT) - Chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cả nhà Thạch Sanh đều đứng ngồi không yên vì "trưởng nam” học lực vừa yếu lại mải chơi. Để đi học nghề thợ sắt, thợ nề thì không đành lòng, con cái nhếch nhác quá cũng mang tiếng mẹ là công chúa của Vương triều, bố là trưởng phòng của một sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Dấn thân... cùng mạng xã hội

(HBDDT0 -Từ ngày ra phố thị và có chút danh vị trong xã hội, gia đình anh MM thay đổi hẳn "gu” thưởng thức nghệ thuật. Công đầu thuộc về mấy cậu nhân viên thuộc cấp của anh. Biết anh hay karaoke, "cây văn nghệ” của phường cũ, họ bốc: "Anh giờ phải xây dựng hình ảnh. Anh là có khiếu nghệ thuật. Nhìn anh cầm cây đàn là biết anh thuộc… dòng dõi con nhà nòi!? Còn giọng nam trung của anh, nếu qua lớp thanh nhạc… mấy nghệ sỹ hay hát trên ti vi còn chạy dài”.

Cùng suy ngẫm: Vui buồn mùa cưới

(HBĐT) - Cuối năm là mùa cưới với biết bao chuyện vui buồn, tâm tư, lo lắng kể cả gia chủ, người thân, đến những người được mời cưới. Các cụ ta chả bảo: Cưới xin là 1 trong 3 việc lớn, quan trọng của cuộc đời (xây nhà, lấy vợ gả chồng, tậu trâu) với bao việc chất chồng, phải lo toan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục